Thúc đẩy du lịch qua Bộ ẩm thực tiêu biểu cụm miền Trung

VOV.VN - Dự kiến diễn ra ngày 14/12 tại Đà Nẵng, sự kiện công bố Bộ ẩm thực tiêu biểu cụm miền Trung là hoạt động nằm trong Đề án “Hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam”.

Trải rộng trên diện tích hơn 150.000 km², ẩm thực miền Trung bao hàm sự mộc mạc tự nhiên của ẩm thực vùng Bắc Trung Bộ, hương vị biển đậm đà trong ẩm thực các tỉnh duyên hải miền Trung hay sự hòa quyện của văn hóa các dân tộc anh em ở khu vực Tây Nguyên. Ngoài ra, không thể không nhắc đến văn hóa ẩm thực của vùng đất Cố đô Huế với những nét độc đáo riêng có, do sự ảnh hưởng của văn hoá cung đình và kiểu cách của con người xứ Huế.

Đề án "Hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam" được thực hiện bởi Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) nhằm tìm kiếm và tôn vinh văn hóa ẩm thực của các vùng miền trên khắp cả nước. Đề án hướng đến việc nâng cao kiến thức cho người dân về những món ẩm thực đặc sắc của các vùng miền; tạo động lực thúc đẩy nền kinh tế ẩm thực theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm. Qua đó, các món ăn đặc sắc và văn hóa ẩm thực Việt Nam tiếp tục được tuyên truyền, quảng bá đến với du khách trong và ngoài nước.

Trong suốt 6 tháng triển khai đề án, "Hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam" tại khu vực miền Trung đã nhận được sự hưởng ứng của các địa phương, với hơn 150 món ẩm thực được đề cử bởi các cơ quan quản lý, các hiệp hội văn hóa, ẩm thực ở 19 tỉnh thành. Với 127 món mặn, 8 món chay, 4 món ẩm, 12 món tráng miệng và 1 món gia vị được đề cử cho thấy sự đa dạng của nền văn hóa ẩm thực miền Trung.

Các món ăn được đề cử bám sát 4 tiêu chí về lịch sử, xuất xứ của món ẩm thực; cơ sở đề xuất món ẩm thực; khả năng công nghiệp hóa; tính lan tỏa của món ăn và chuỗi giá trị của món ẩm thực. Trong đó, món ẩm thực được phân tích về chuỗi giá trị gắn với tiêu chí ở từng giai đoạn, từ nuôi trồng, thu hái, sơ chế, chế biến, bảo quản, nấu nướng, bàn ăn và phục vụ; đồng thời đáp ứng những yêu cầu về khoa học, dinh dưỡng, an toàn, phương diện kinh tế, phương diện chất lượng.

Bộ ẩm thực tiêu biểu cụm miền Trung trong Đề án “Hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam” giai đoạn I năm 2022 sẽ chính thức được công bố ngày 14/12 tại Đà Nẵng. Trong chương trình còn có phần quảng diễn các món ẩm thực tiêu biểu do nghệ nhân thực hiện, cùng một không gian để trưng bày 34 món ẩm thực tiêu biểu đến từ 19 tỉnh, thành miền Trung./.

Nâng tầm món Mỳ Quảng để quảng bá du lịch

VOV.VN - Sáng nay (2/11), tại thành phố Tam Kỳ, Sở VHTT&DL tỉnh Quảng Nam tổ chức hội thảo “Mỳ Quảng - Nét văn hoá ẩm thực đặc sắc xứ Quảng”, nhằm phân tích những đặc trưng của Mỳ Quảng, món ăn truyền thống đặc sắc của tỉnh Quảng Nam.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Thú ẩm thực kỳ lạ của người Hà Nội
Thú ẩm thực kỳ lạ của người Hà Nội

VOV.VN - Người Hà Nội có thói quen ăn uống ở vỉa hè. Những quán đông khách nhất, được truyền tai nhau là ngon nhất, cũng đều nằm trên vỉa hè cả. Chẳng ai thích vào nhà hàng, khách sạn để ăn, trừ khi phải tiếp khách sang trọng, đặc biệt.

Thú ẩm thực kỳ lạ của người Hà Nội

Thú ẩm thực kỳ lạ của người Hà Nội

VOV.VN - Người Hà Nội có thói quen ăn uống ở vỉa hè. Những quán đông khách nhất, được truyền tai nhau là ngon nhất, cũng đều nằm trên vỉa hè cả. Chẳng ai thích vào nhà hàng, khách sạn để ăn, trừ khi phải tiếp khách sang trọng, đặc biệt.

Chuyên gia Michelin bí mật thẩm định nhà hàng, quán ăn Việt Nam
Chuyên gia Michelin bí mật thẩm định nhà hàng, quán ăn Việt Nam

VOV.VN - Đại diện cẩm nang ẩm thực hàng đầu thế giới Michelin Guide khẳng định các thẩm định viên ẩn danh đã đến Việt Nam. Dự kiến danh sách Michelin đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được công bố vào tháng 6/2023.

Chuyên gia Michelin bí mật thẩm định nhà hàng, quán ăn Việt Nam

Chuyên gia Michelin bí mật thẩm định nhà hàng, quán ăn Việt Nam

VOV.VN - Đại diện cẩm nang ẩm thực hàng đầu thế giới Michelin Guide khẳng định các thẩm định viên ẩn danh đã đến Việt Nam. Dự kiến danh sách Michelin đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được công bố vào tháng 6/2023.

Indonesia thúc đẩy ẩm thực truyền thống tại cửa ngõ “thiên đường du lịch”
Indonesia thúc đẩy ẩm thực truyền thống tại cửa ngõ “thiên đường du lịch”

VOV.VN - Nhằm quảng bá văn hóa ẩm thực và nâng cao giá trị xuất khẩu các gia vị truyền thống, Indonesia quyết định giới thiệu các món ăn truyền thống tới du khách quốc tế ngay tại cửa khẩu hàng không ở đảo du lịch Bali.

Indonesia thúc đẩy ẩm thực truyền thống tại cửa ngõ “thiên đường du lịch”

Indonesia thúc đẩy ẩm thực truyền thống tại cửa ngõ “thiên đường du lịch”

VOV.VN - Nhằm quảng bá văn hóa ẩm thực và nâng cao giá trị xuất khẩu các gia vị truyền thống, Indonesia quyết định giới thiệu các món ăn truyền thống tới du khách quốc tế ngay tại cửa khẩu hàng không ở đảo du lịch Bali.

Bún chả Hà Nội được quảng bá trong ấn phẩm mừng Đại lễ của Nữ hoàng Anh
Bún chả Hà Nội được quảng bá trong ấn phẩm mừng Đại lễ của Nữ hoàng Anh

VOV.VN - Món bún chả Hà Nội được đưa vào cuốn sách dạy nấu ăn mừng Đại lễ Bạch kim của Nữ hoàng Anh.

Bún chả Hà Nội được quảng bá trong ấn phẩm mừng Đại lễ của Nữ hoàng Anh

Bún chả Hà Nội được quảng bá trong ấn phẩm mừng Đại lễ của Nữ hoàng Anh

VOV.VN - Món bún chả Hà Nội được đưa vào cuốn sách dạy nấu ăn mừng Đại lễ Bạch kim của Nữ hoàng Anh.