Cần giải pháp phát triển bền vững du lịch Lý Sơn

VOV.VN - Những năm gần đây, lượng du khách đến Lý Sơn tăng nhanh, đòi hỏi phải có những định hướng và giải pháp phát triển du lịch bền vững.

Năm 2016, Lý Sơn đón gần 165.000 lượt khách, riêng 8 tháng năm nay là 210.000 lượt. Huyện Lý Sơn hiện có 109 cơ sở kinh doanh lưu trú với gần 650 phòng…

Tuy nhiên, hoạt động du lịch ở Lý Sơn còn nhiều bất cập. Lực lượng lao động du lịch còn thiếu về số lượng và yếu về chất lượng, hoạt động khai thác du lịch mang tính thời vụ.

Ông Trần Đình Định, Giám đốc Quảng Ngãi Travel cho rằng các phương tiện vận chuyển đường thủy, đường bộ cần phải chấn chỉnh lại. Thứ hai là cần triển khai các dịch vụ mang bản sắc văn hóa đặc biệt của địa phương để lôi kéo du khách ở lại. Triển khai dịch vụ du lịch cộng đồng là đúng nhưng cần phải chuyên nghiệp chứ không phải tự phát, mạnh ai nấy làm như hiện nay.

can giai phap phat trien ben vung du lich ly son hinh 1
Một góc Lý Sơn

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Vũ Văn Minh, Viện Địa chất- Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam thì Lý Sơn sở hữu phong phú và đa dạng các điểm và cụm di sản. Lý Sơn có gần 10 loại hình di sản địa chất - địa mạo, một nguồn tài nguyên rất phong phú và hấp dẫn cho du lịch. Tài nguyên du lịch địa địa chất-địa mạo với cốt lõi là các di sản có giá trị độc đáo nhưng cũng rất dễ bị tổn thương bởi những tác động của con người.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

PGS Vũ Văn Minh cho rằng cần khôi phục từng bước cảnh quan các di sản đã bị xâm hại. Đảo Lớn đã bị xâm hại nhiều, Đảo Bé vẫn còn nguyên sơ. Xây dựng trên đảo cần ban hành những quy định trong quy hoạch và xây dựng các công trình. Phát triển những kiến trúc mang tính đặc thù về núi lửa trên huyện đảo.

Theo TS Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển du lịch, Lý Sơn có nhiều thuận lợi về phát triển du lịch. Việc xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông phải đảm bảo định hướng phát triển bền vững, tránh ảnh hưởng đến cảnh quan và môi trường.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

"Chúng ta cần coi cộng đồng ở đây là trung tâm của sự phát triển. Du lịch cộng đồng phải là loại hình du lịch hàng đầu trong định hướng phát triển du lịch của Lý Sơn. Bên cạnh đó, phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp. Và cố gắng các công trình đầu tư sắp tới sẽ không có nhà cao tầng trên hòn đảo này, đầu tư mang dáng dấp kiến trúc địa phương và hài hòa với cảnh quan tự nhiên" - TS Nguyễn Anh Tuấn nêu quan điểm và cho rằng, cần kiểm soát chặt chẽ các hoạt động du lịch, lữ hành tại địa phương để tạo điểm đến an toàn, hấp dẫn du khách.

Vinh Thông- Thành Long/VOV-Miền Trung
PC_Article_AfterShare_1
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hiện trường tai nạn trên Đại lộ Thăng Long khiến 2 người chết
VOV.VN - Vụ tai nạn liên hoàn giữa 3 xe ô tô và 1 xe máy trên Đại lộ Thăng Long khiến 2 vợ chồng người đi xe máy tử vong và 1 người bị thương nặng.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds