Chợ sớm vùng cao A Lưới

Chợ sớm vùng cao A Lưới

VOV.VN - Có dịp lên A Lưới, bà con sẽ thích thú với phiên chợ vùng cao. Đi chợ không chỉ là để mua hàng hóa, mà còn để khám phá nét văn hóa bản địa.
cho som vung cao a luoi hinh 1
Chợ A Lưới đã trở thành điểm tham quan thú vị bởi khi đến đây, không chỉ là chuyện mua hàng hóa, mà nhiều người còn khám phá nét văn hóa phong phú, tập quán sinh hoạt của đồng bào các dân dân tộc nơi đây. Dưới đây là bộ ảnh do BTV A lăng Sơn thực hiện.
cho som vung cao a luoi hinh 2

Bà con dân tộc vùng cao A Lưới hiền lành, chất phác. Họ mang các sản vật tự làm ra đến đây bán, không nói thách gì cả, bán được hàng xong là họ mua lại thức ăn hoặc vật dụng cho gia đình... rồi tất tả trở về với cái nương, cái rẫy.Phiên chợ lúc tinh mơ tại thị trấn A Lưới là hình ảnh độc đáo của vùng biên giới này. Từ sáng sớm khi chưa nhìn tỏ mặt người, trên khắp các ngả đường, lờ mờ trong sương là những đoàn người dân tộc Pa Cô, Tà Ôi, Vân Kiều đến từ những bản làng xa xôi gùi hàng về chợ bán.

cho som vung cao a luoi hinh 3
Cả người mua và người bán đều cầm trên tay chiếc đèn pin để tìm hàng và giữ hàng. Phiên chợ sáng trở nên lung linh trong mắt những người lần đầu đến đây.Chẳng ai còn nhớ phiên chợ này có từ bao giờ, chỉ có những người lớn tuổi bán hàng ở đây lờ mờ nhớ nó có từ thời Pháp thuộc. Trước đây, người dân mang những vật phẩm đến đây để đổi muối, gạo sống qua ngày. Ngày nay, chợ vẫn được duy trì và thành nét đặc trưng của A Lưới.
cho som vung cao a luoi hinh 4
Lạc giữa ánh đèn pin lập lòe đang hướng tới chợ là những đứa trẻ gồng gánh, chở những buồng chuối, mớ rau, hạt dẻ, măng tre... thu lượm từ rừng. Những ánh mắt của những phụ nữ người đồng bào dân tộc thiểu số như đang còn ngái ngủ với những gùi rau rừng, chuối, măng, sắn, khoai… Chắc hẳn, họ phải thức dậy từ rất sớm để đi một quãng đường khá xa về chợ tranh thủ bán hàng.
cho som vung cao a luoi hinh 5
Tuy là chợ vùng cao, song ở đây không thiếu thứ gì từ áo quần may sẵn, hàng tạp hóa… cho đến thịt, cá, rau củ quả. Chợ phong phú hàng hóa bởi có nhiều dân tộc anh em, như Kinh, Cơ Tu, Pa Hy, Vân Kiều, Tà Ôi cùng sinh sống trên mảnh đất này đến mua và bán.
cho som vung cao a luoi hinh 6
cho som vung cao a luoi hinh 7
Chợ A Lưới góp phần thay đổi tập quán tự cung tự cấp, giúp bà con đồng bào dân tộc quen hơn với phương thức buôn bán, giao lưu trao đổi hàng hóa, tăng thêm thu nhập, ổn định cuộc sống.
cho som vung cao a luoi hinh 8
Chợ phong phú hàng hóa từ dưới Huế lên có, ở A Lưới có. Nhiều người dưới Huế lên đây hoặc du khách luôn thích những sản phẩm của núi rừng vì sự đặc sắc đến thú vị của phiên chợ vùng cao./.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close