Độc đáo nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản

VOV.VN - Cùng vòng quanh xứ sở hoa anh đào để thưởng thức những món ăn độc đáo Nhật Bản qua chia sẻ của Simon Richmond, một cây viết lâu năm của Lonely Planet.

1. Tokyo

Từ thế kỷ trước, Tokyo đã là một đô thị nổi tiếng về nghệ thuật ẩm thực vô cùng tinh tế và đặc sắc không thua kém bất kỳ thành phố nào trên thế giới. Món ăn nổi tiếng khắp thế giới là Sushi, và điều lý thú là món sushi ở đây còn được gọi là Edomae-zushi (Edo là tên cũ của Tokyo). Địa điểm thưởng thức món Sushi cá ngon nhất tại các quầy hàng xung quanh chợ cá nổi tiếng Tsukiji. Vào năm 2015, chợ cá này chuyển đến một vị trí mới trên vịnh Tokyo.

Món sushi cá hồi
2. Kyoto

Du lịch Nhật Bản mà không ghé thăm và thưởng thức ẩm thực ở Kyoto, một thành phố cổ mang nhiều nét truyền thống văn hóa Nhật thì thật thiếu sót. Đến Kyoto, bạn nên trải nghiệm nghệ thuật ẩm thực kaiseki-ryori, một bữa tiệc gồm nhiều món ngon theo mùa được trình bày và chế biến tinh tế tại nhà hàng Nakamura-ro 400 năm tuổi ở Gion. Bạn cũng có thể tham gia một bữa tiệc chay Shojin-ryori tại Izusen trong một khu vườn thanh bình tại đền Daiji-in. Tuy là bữa ăn chay nhưng có hương vị tinh tế và được trình bày rất nghệ thuật, cầu kỳ.

Ít ai ngờ rằng đây hoàn toàn là những món chay

3. Osaka

Món Takoyaki truyền thống của Osaka là món ăn bạch tuộc vo viên tròn như quả bóng có nguyên liệu là hải sản và rau hỗn hợp mang phong cách đặc trưng của văn hóa ẩm thực nơi đây, giống như món sushi và ramen. Thành phố lớn thứ 2 Nhật Bản này cũng nổi tiếng với món Okonomiyaki, món bánh làm từ bột và các nguyên liệu như thịt, mực, rau thái nhỏ cùng các món ăn phụ như nước sốt ngọt màu nâu, mayonnaise, bột rong biển và nước chấm cá ngừ khô mà du khách có thể thưởng thức ở khu vực Dotombori.

Món Takoyaki truyền thống của Osaka
4. Hakodate

Hakodate là hòn đảo phía Bắc của Nhật Bản, là điểm đến hấp dẫn cho người sành ăn. Ở đây nổi tiếng có nhiều cách nấu món phở ramen cũng như các món thịt nướng Jingisukan. Nổi bật là các món ăn cá và hải sản trong đó phổ biến hơn cả là cua và cá hồi. Ngoài ra, ở Hakodate còn có chợ cá Asa-ichi họp vào buổi sáng mà du khách cũng có thể thưởng thức một tô mì hay tô cơm hải sản tươi ở khu vực xung quanh đó.

Cua biển Bắc Nhật Bản

5. Nagoya

Tại nhà hàng Atsuta Horaiken nổi tiếng nhất thành phố Nagoya, đầu tiên nhà bếp sẽ rưới nước sốt lên lươn rán có muối, sau đó bạn sẽ được thưởng thức món cơm lươn Hitsumabushi theo 3 cách khác nhau: đầu tiên theo phong cách truyền thống với cơm, thứ hai là cho ít rong biển khô, hành lá và wasabi (cải ngựa) và thứ ba là ăn với súp.

Món cơm lươn Hitsumabushi
6. Matsumoto

Món mì Soba làm từ kiều mạch là niềm tự hào của tỉnh Nagano. Tại thành phố cổ Matsumoto có một số địa điểm thưởng thức nổi tiếng như Nomugi, nơi làm mì bằng tay lâu đời và danh tiếng mở cửa đến 2h chiều hàng ngày được nhiều khách hàng xếp hàng từ sớm mua. Còn muốn thử món basashi thịt ngựa ở đây, bạn có thể qua nhà hàng Kura, một nhà hàng phục vụ món ăn theo phong cách truyền thống.

Chế biến món mì Soba
7. Takayama

Takayama nằm ở miền Trung Nhật Bản nổi tiếng với Sansai-ryori, một món ăn làm từ rau dương xỉ trên núi và nhiều loại rau thảo mộc trong rừng. Bạn có thể dùng nó với Hoba miso, món rau hoặc thịt bò trộn với nước tương, nướng trên chiếc lá mộc lan bằng than củi. Địa điểm ăn ngon ở nhà hàng Suzuya, một nơi có nguồn thịt bò ngon vùng Hida-gyu.

Điểm độc đáo là món ăn này được nướng trên chiếc lá mộc lan.

8. Fukuoka

Món ăn ngon và phổ biến quanh năm ở đây là mì Tonkotsu Ramen, gồm có mì nấu với thịt lợn. Những địa chỉ ngon nhất để thưởng thức là Yatai hoặc các quầy hàng trên đường phố ở thành phố Fukuoka, nhưng sầm uất và sôi động nhất là ở Tenjin Nishi-dori và Showa-dori trên đảo Nakasu.

Cùng thưởng thức mì Tonkotsu Ramen
9. Takamatsu

Món Sanuki udon là món mì lúa trắng, gắn với địa danh của thành phố Takamatsu nằm bên bờ biển phía Bắc đảo Shikoku, đảo chính thứ tư của Nhật Bản. Món mì này cần chan nước để thưởng thức và có thể thêm gia vị như wasabi. Địa chỉ ngon để thưởng thức món mì udon là Waraya nằm ở ngoại ô thành phố Takamatsu, bên cạnh công viên Shikoku Mura. Ở đây có các nhà hàng, quán ăn bằng mái tranh với khuôn viên rộng rãi.

Mì udon
10. Naha

Những hòn đảo xa ở phía Nam quận Okinawa có tỷ lệ dân số sống lâu trăm tuổi là minh chứng một phần cho tính chất lành mạnh của ẩm thực vùng Ryukyu-ryori. Các món ăn độc đáo ở đây là món chân giò Tibichi, món tai lợn mimi. Đồng thời, vùng này có nhiều món hải sản ngon hấp dẫn khác. Các món ăn này có nguyên liệu được lấy ở các chợ thực phẩm tươi sống nhộn nhịp như Dai-Ichi Kosetsu Makishi Ichiba ở thành phố Okinawa.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Bên trong khách sạn lâu đời nhất thế giới ở Nhật Bản
Bên trong khách sạn lâu đời nhất thế giới ở Nhật Bản

VOV.VN -Khách sạn Onsen Nishiyama Keiunkan ở làng Hayakawa, Nhật Bản đã mở cửa đón du khách được 1311 năm, là khách sạn lâu đời nhất thế giới.

Bên trong khách sạn lâu đời nhất thế giới ở Nhật Bản

Bên trong khách sạn lâu đời nhất thế giới ở Nhật Bản

VOV.VN -Khách sạn Onsen Nishiyama Keiunkan ở làng Hayakawa, Nhật Bản đã mở cửa đón du khách được 1311 năm, là khách sạn lâu đời nhất thế giới.

Khám phá chợ cá lớn nhất thế giới ở Nhật Bản
Khám phá chợ cá lớn nhất thế giới ở Nhật Bản

VOV.VN -Chợ cá Tsukiji ở Tokyo, Nhật Bản đã 80 năm tuổi, được xây dựng từ năm 1935 với điểm nhấn du lịch là các phiên đấu giá cá ngừ đầu năm, sắp đóng cửa để chuyển đến một vị trí mới.

Khám phá chợ cá lớn nhất thế giới ở Nhật Bản

Khám phá chợ cá lớn nhất thế giới ở Nhật Bản

VOV.VN -Chợ cá Tsukiji ở Tokyo, Nhật Bản đã 80 năm tuổi, được xây dựng từ năm 1935 với điểm nhấn du lịch là các phiên đấu giá cá ngừ đầu năm, sắp đóng cửa để chuyển đến một vị trí mới.