Du lịch Sa Pa sẽ mang một diện mạo mới

Trong tương lai, Sa Pa sẽ được mở rộng gấp 5 lần hiện tại và sẽ không còn cảnh phụ nữ, trẻ em bán hàng rong đeo bám khách.

Sa Pa đã để lại khá nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách bốn phương, Thế nhưng vẫn còn không ít những “hạt sạn” khiến du khách phải phiền lòng và mong ước “giá như”… VOVNews phỏng vấn ông Mai Quang Trung – Bí thư huyện uỷ Sa Pa về định hướng phát triển du lịch của địa phương thời gian tới.

PV: Thưa ông, Sa Pa là một địa danh du lịch khá nổi tiếng, thế nhưng điều làm du khách thấy “khó chịu” là cách ứng xử của một số người dân với du khách. Sa Pa sẽ hạn chế những điểm này bằng cách nào?

Ông Mai Quang Trung: Hiện nay, chúng tôi có một đề án giải quyết việc làm để hạn chế phụ nữ và trẻ em bán hàng rong trong thị trấn. Giải quyết hiện trạng này rất khó. Nguồn gốc sâu xa của vấn đề là các địa phương phải tạo công ăn việc làm, thu nhập cho người dân ở đó.

Trong đề án này không chỉ thị trấn Sa Pa làm du lịch mà các xã của huyện Sa Pa cùng phải làm. Khách du lịch nước ngoài đến đây chủ yếu đi đến các xã. Mục tiêu quan trọng nhất của đề án này là để đồng bào các dân tộc có thể tham gia làm du lịch, đó là lời giải cho bài toán phát triển kinh tế gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, chìa khóa để du lịch Sa Pa phát triển nhanh và bền vững; vì chỉ có người dân mới gìn giữ, bảo tồn cảnh quan, môi trường họ sống và vốn văn hóa truyền thống của dân tộc mình hiệu quả nhất.

Người dân khá cởi mở khi bán hàng, giao tiếp với khách (ảnh Ngọc Thành)

Hiện nay, chúng tôi có 5 xã làm du lịch và xã có Ban quản lý du lịch. Người dân ở tại xã làm du lịch (xã Xả Hồ của người Mông, Bản Hồ người Tày, Tả Van - người Ráy, Tả Phìn - người Mông, Dao). Tới đây, chúng tôi mở rộng mô hình du lịch này ra khoảng 5-6 xã nữa. Tại các xã này, người dân xây dựng những nhà sàn rất to để khách du lịch có thể ăn, ở, sinh hoạt cùng gia đình (home stay), và chủ nhà dệt thổ cẩm, làm đồ thủ công mỹ nghệ để bán cho khách. Những xã làm được việc này thì phụ nữ và trẻ em không đến thị trấn bán hàng rong vì tại xã họ đã kiếm được tiền. Ngoài sự vận động, thuyết phục của các cấp chính quyền thì cũng sẽ có qui định xử phạt những ai vi phạm. Đề án này chính thức bắt đầu từ năm 2009.

PV: Dường như du lịch Sa Pa vẫn mang tính mùa vụ mà chưa thu hút được khách đến quanh năm, điều này sẽ gây lãng phí rất lớn cho các nhà đầu tư vào du lịch. Thời gian tới, những hạn chế này sẽ được khắc phục như thế nào, thưa ông?

Ông Mai Quang Trung: Có thể nói, hiện tại Sa Pa vẫn tập trung khai thác các tiềm năng về văn hoá. Ngành văn hoá của Lào Cai đang nghiên cứu mở thêm nhiều lễ hội để thu hút khách đến xem lễ hội, tìm hiểu các bản sắc văn hoá.

Chúng tôi cũng tập trung quảng bá các cảnh quan, kỳ thú của Hoàng Liên Sơn để phục vụ du lịch mùa khô. Thông thường, khách du lịch trong nước đến Sa Pa vào các tháng mùa hè nóng nực, còn khách nước ngoài thì chủ yếu đến vào các tháng mùa Đông.

1/3 du khách đến Sa Pa là người nước ngoài, khoảng 90 quốc tịch khác nhau.

Du lịch chiếm 6% GDP của Lào Cai.

Năm 2008, lượng khách đến chỉ đạt 85%, nhưng doanh thu vẫn tăng vượt kế hoạch.

PV: Dọc đường đi, có thể thấy nhiều em gái người dân tộc hướng dẫn tour, nhưng chủ yếu là do các em tự đứng ra móc nối, hình thành tour cho mình. Thời gian tới, Sa Pa sẽ tập trung như thế nào để có đội ngũ hướng dẫn viên chuyên nghiệp, thưa ông?

Ông Mai Quang Trung: Hiện tại, trên địa bàn Sa Pa có 12 hãng lữ hành quốc gia và quốc tế tham gia hoạt động du lịch. Tất cả các hướng dẫn viên phải được đào tạo, có thẻ hành nghề.

Còn chuyện các em đứng ra thực hiện các tour độc lập thì hầu hết là của khách tự do. Đây cũng là một phần do quản lý hoạt động du lịch còn chưa tốt. Thời gian qua, chúng tôi tăng cường đào tạo, tập huấn cho các hãng du lịch, lữ hành. Mỗi năm Sa Pa bỏ kinh phí để đào tạo hướng dẫn viên, quản lý nhà hàng khách sạn, nâng cao vai trò của các tổ chức này lên… Hiện nay huyện cũng khuyến cáo với khách du lịch cả những địa phương làm tốt và chưa tốt thì “bêu” gương.

Hoàng Liên Sơn (ảnh Thuỳ Dương)

PV: Thời gian tới, Sa Pa sẽ xây dựng các sản phẩm du lịch của mình như thế nào để khi nhắc đến nơi đây là du khách có thể nghĩ tới những hình ảnh riêng có của địa phương, thưa ông?

Ông Mai Quang Trung: Sa Pa có một chương trình phát triển làng nghề nông thôn, hỗ trợ rất nhiều cho bà con phát triển các ngành nghề, trong đó có nghề thổ cẩm để cung cấp cho khách du lịch. Ở Sa Pa có những nghề như chạm khắc đá, thuốc nam - bắc để tắm… Đấy là những nghề truyền thống.

Hướng đi thời gian tới của huyện là làm nông nghiệp để phục vụ du lịch. Ví dụ như việc kiên cố hoá các giàn su su. Sa Pa sẽ có những giàn su su to nhất Việt Nam hay những cánh đồng hoa không phải trồng hoa chỉ để bán hoa mà còn để khách đến thăm quan thưởng ngoạn.

Phong cảnh Sa Pa lôi cuốn nhiều du khách (ảnh Ngọc Thành)

Sa Pa còn nổi tiếng vì sản phẩm cá Hồi. Nhiều ý kiến cho rằng nếu bán vé thăm quan khu nuôi cá Hồi sẽ có một khoản thu đáng kể, vì 100 khách đến Sa Pa thì có đến 99 người lên thăm quan trang trại nuôi cá Hồi.

PV: Với kế hoạch phát triển du lịch như vậy, chắc chắn Sa Pa sẽ không thể khoác mãi trên mình tấm áo như hiện nay, thưa ông?

Ông Mai Quang Trung: Hiện nay, chúng tôi đang tiến hành qui hoạch lại thành phố du lịch này. Sa Pa mới sẽ được mở rộng ra và phân thành các khu chức năng: khu trung tâm, nhà hàng khách sạn, hành chính và khu mở rộng. Các chuyên gia khuyến cáo rằng phải giữ cảnh quan môi trường hài hoà với thiên nhiên. Từ những qui hoạch này, năm 2004, tỉnh Lào Cai đã ban hành qui chế quản lý đô thị Sa Pa. Qui chế này qui định mật độ xây dựng, qui định chiều cao công trình (không được vượt quá 12 m), vật liệu, chất liệu xây dựng (không được làm nhà mái bằng, không được sơn những màu không hài hoà với tự nhiên).

Hiện nay, Sa Pa đang thực hiện việc mở rộng, nâng cấp các hạ tầng (đường, điện, hệ thống cấp nước) và làm các hạ tầng cho khu vực mới; quản lý đô thị, kiểm tra, giám sát việc các cơ quan, hộ gia đình xây dựng.

Sa Pa mở rộng về phía Tây Bắc và Đông Nam với tổng diện tích là 750 ha (diện tích hiện nay là 150 ha).

PV: Xin cảm ơn ông!

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên