Du lịch thế giới có thể sụt giảm đến 80% do Covid-19

VOV.VN - Đại dịch Covid-19 đã khiến cho du lịch toàn cầu rơi vào tình trạng tê liệt trong vài tháng qua.

Tổ chức du lịch thế giới có trụ sở tại Madrid – Tây Ban Nha ngày 7/5 phát đi thông tin cho biết do ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, du lịch thế giới năm nay có thể sụt giảm đến 80%.

cac_san_bay_tai_chau_au_gan_nhu_khong_co_khach.jpg
Các sân bay tại châu Âu gần như không có khách. Ảnh: The Guardian.

Trong báo cáo công bố ngày 7/5, Tổ chức du lịch thế giới (UNWTO) dự báo, trong năm 2020, ngành du lịch thế giới có thể sụt giảm từ 58% đến 80%. Đây sẽ là mức sụt giảm lớn nhất trong lịch sử, kể từ khi Tổ chức này bắt đầu thống kê số liệu từ năm 1950.

Nguyên nhân trực tiếp và lớn nhất của sự sụt giảm lịch sử này là do đại dịch Covid-19 đã khiến cho du lịch toàn cầu rơi vào tình trạng tê liệt trong vài tháng qua, khi các quốc gia đóng cửa biên giới, các sân bay không hoạt động còn các hãng hàng không đối mặt nguy cơ phá sản.

Tổng doanh số thất thu của ngành du lịch năm nay ước tính sẽ từ 800 tỷ cho đến 1.000 tỷ USD. Trước mắt, trong 3 tháng đầu năm 2020, sự sụt giảm toàn cầu đã ở mức 22% so với năm 2019, trong đó riêng tháng 3 sụt 57%.

Tổng Giám đốc UNWTO, ông Zurab Pololikashvili nhận định, đây là cuộc khủng hoảng chưa từng có tiền lệ trong lịch sử và sẽ đẩy khoảng 120 triệu lao động trực tiếp trên toàn cầu vào cảnh thất nghiệp. Riêng tháng 4/2020, đã có khoảng 25 triệu lao động trong ngành du lịch các nước mất việc làm do đại dịch.

Về tác động với từng khu vực, UNWTO đánh giá châu Âu và châu Á là hai khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất nhưng châu Á-Thái Bình Dương sẽ phục hồi đầu tiên, sớm nhất là vào quý 4 năm 2020. Du lịch nội địa tại các quốc gia trong khu vực này cũng sẽ phục hồi nhanh hơn du lịch quốc tế.

Với khu vực châu Âu, ngành du lịch chắc chắn sẽ phục hồi chậm hơn do các nước châu Âu vẫn dự tính đóng cửa biên giới trong thời gian tới, có thể qua cả mùa du lịch Hè năm nay./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên