Ghé thăm làng hương Thuỷ Xuân - Nơi lưu giữ nét đẹp con người cố đô

VOV.VN - Ngôi làng xinh đẹp nằm ẩn mình dưới chân đồi Vọng Cảnh lúc nào cũng tấp nập du khách thập phương đến tìm hiểu về nghề làm hương.

Làng hương Thủy Xuân nằm cách trung tâm thành phố Huế hơn 7km về hướng Tây Nam, trên tuyến đường du lịch đi lăng Tự Đức. Nếu ai đã từng đặt chân đến đồi Vọng Cảnh, chắc chắn sẽ biết đến làng nghề làm hương nổi tiếng nằm ngay dưới chân đồi. 

Theo người dân, nghề làm hương ở đây đã có từ hàng trăm năm dưới thời Triều Nguyễn. Hương Thuỷ Xuân cung cấp chủ yếu để dùng trong Triều đình, các phủ quan lại, cho các lái thương và nhân dân trong vùng. 

Làng hương Thủy Xuân

Thay vì màu vàng nâu truyền thống đơn thuần như trước, người Thuỷ Xuân đã sáng tạo nên các loại hương với đủ màu sắc xanh, vàng, đỏ, nâu, chàm,... vô cùng bắt mắt. Những màu sắc rực rỡ ấy không chỉ là để thu hút khách du lịch, thu hút người mua mà còn thể hiện sự khéo léo của con người nơi đây. 

Nghề làm hương đòi hỏi người thợ phải có sự tỉ mỉ trong từng công đoạn mới có thể tạo ra những cây hương hoàn chỉnh. Đó là sự kết hợp của đôi bàn tay thành thạo và cái tâm của người thợ, có vậy mới cho ra được những chân hương tốt, để khi đốt lên, hương cháy đều, không tàn nhanh, không gãy. 

Các loại hương với đủ màu sắc.

Hương ở đây có đủ loại: hương quế, hương trầm, hương dầu sả, hương thơm tẩy mùi, nhang vòng,... Với người làng Thuỷ Xuân, để cho ra một mẻ hương tốt, người thợ thường rất chú ý đến khâu tuyển chọn nguyên liệu: ngũ vị thuốc Bắc với quế chi, rồi thảo quả, đinh hương cùng một số gia vị khác. Ấy mới thấy con người cố đô kỳ công đến nhường nào để làm ra được những nén hương ưng ý. 

Công đoạn tạo màu cho chân hương cũng không đơn giản. Trước đây, người Huế thường chỉ làm chân hương với màu đỏ sẫm là chủ đạo. Nhưng hiện nay, tham quan làng hương Thuỷ Xuân, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp sự đa sắc của chân hương, nào đỏ tươi, gạch, xanh lá chuối, xanh đậm, vàng, tím… trông như một vườn hoa đang khoe sắc. 

Những đoàn khách du lịch ghé thăm Thuỷ Xuân đều vô cùng thích thú khi tận mắt chứng kiến cách những người thợ tự tay làm ra những cây hương trầm. 

“Đây là lần đầu tiên tôi đến làng Thuỷ Xuân và tôi rất thích không khí ở đây. Tôi hiểu thêm về nghề làm hương, có thể tự tay làm ra cây hương, tưởng là đơn giản nhưng mà cũng vô cùng cầu kì. Tôi sẽ giới thiệu thêm cho bạn bè đến đây và sau này nếu có dịp, chắc chắn tôi sẽ trở lại đây lần nữa.” - chị Nguyễn Thanh Nga, sống tại Hà Nội thích thú chia sẻ.

Dạo quanh làng Xuân Thủy, đâu đâu cũng là những vòm hương đẹp mắt, tỏa ngát hương cả một vùng. Nơi đây còn có những nghệ nhân tài hoa đang từng ngày giữ gìn nghề truyền thống mang hồn cốt của dân tộc Việt. 

Bởi vậy mới nói, đến Huế đâu chỉ để nghe câu hò trên sông Hương, nghe nhã nhạc Cung đình, thăm Cố đô, rồi thăm những lăng mộ của nhiều triều đại vua chúa. Ở đây có một làng nghề mang tên Thủy Xuân còn lưu giữ tâm hồn Việt Nam, níu chân biết bao du khách khi đến với thành phố Huế mộng mơ./.

Viết bình luận