Hà Nội trở lạnh, nhất định bạn phải thử những món ăn vặt này

VOV.VN - Thưởng thực những món ngon này ở Hà Nội trong tiết trời se lạnh là một trải nghiệm thú vị không thể nào quên.

Ốc luộc, ốc xào, bún ốc, canh ốc chuối đậu…là những món ăn nổi danh ở Hà Nội không thể bỏ qua trong mùa đông. Thời tiết càng lạnh, người ta càng thích rủ nhau vào một quán ốc nóng, khêu từng con ốc béo tròn ra chấm mắm để hít hà, xuýt xoa cùng vị cay nồng thơm mùi sả ớt.

Cháo sườn từ lâu đã là một thức quà ăn xế chiều, món ăn sáng nhẹ nhàng hay ăn đêm ấm bụng của người Hà Nội. Gạo xay nhỏ nấu với sườn non thành nồi cháo mịn màng, quẩy giòn tay cắt khúc, một chút hạt tiêu và ớt bột là bạn có ngay một bát cháo thơm ngon.
Cháo trai là món ăn dân dã, thường chỉ bán trong các khu chợ hoặc ở những gánh hàng rong quanh phố phường. Tô cháo đầy đặn, nhiều trai, đượm mùi rau dăm, luôn đậm đà, nóng hổi là thức quà quen thuộc của người Hà Nội.

Món bánh giò nóng bình dân là lựa chọn lý tưởng của nhiều người bởi nóng hổi, dễ ăn. Bánh giò có vỏ làm từ bột gạo, nhân từ thịt băm, mộc nhĩ… được biến tấu khi ăn kèm chả cốm, giò lụa, xúc xích cho đậm đà.

Bánh trôi tàu. Những món ăn vặt đặc trưng ở Hà Nội khi trời lạnh sẽ thật thiếu sót nếu bỏ lỡ món bánh trôi tàu nóng hổi, thơm mùi gừng và mè đen. Vị ngọt của món bánh trôi tàu như dịu hơn trong tiết trời se lạnh, bởi vậy là người ít hảo ngọt cũng thương nhớ món này khi sang mùa.

Nộm bò khô. Ở Hà Nội, khi nhắc tới nộm là người ta nghĩ ngay tới món nộm bò khô “trứ danh”. Nộm bò khô ở Hà Nội rất nhiều, từ gánh hàng rong cho tới nhà hàng “sang chảnh” đâu đâu cũng có.

Nem chua rán được nướng trên bếp than hồng, khi chín lót trong lớp lá chuối mang ra cho thực khách, ăn kèm tương ớt.

Bánh rán mặn với lớp vỏ giòn tan và phần nhân đậm đà nóng hổi, chấm cùng nước sốt hay mắm chua ngọt thì quá đủ để làm "ấm bụng" thực khách khi tiết trời trở lạnh.
Mặc dù hạt dẻ không phải đặc sản của Hà Nội nhưng hạt dẻ được bày bán trên nhiều con phố ở Hà Nội vào mùa lạnh. Gọi là hạt dẻ nướng nhưng thực tế các quầy hàng đều chế biến bằng cách rang, vẫn đảm bảo độ thơm bùi.

Không chỉ đơn giản là bánh đúc chan nước mắm, ngày nay món ăn dân dã này còn có thêm thành phần để tăng hấp dẫn như thịt băm, đậu rán, trứng cút, hành phi cùng nước dùng thơm ngậy. 

Trong tiết trời se lạnh, cùng bạn bè dạo quanh phố phường và làm ấm người bằng món chè nóng thơm ngon sẽ cho bạn những trải nghiệm thú vị về mùa đông Hà Nội. 

Viết bình luận

Tin liên quan

Đình làng Đình Bảng - tuyệt tác kiến trúc cổ xứ Kinh Bắc

VOV.VN - Đình làng Đình Bảng (Từ Sơn, Bắc Ninh) có kiểu kiến trúc đình nhà sàn độc đáo, là ngôi đình cổ kính nổi tiếng bậc nhất xứ Kinh Bắc

Ngất ngây sắc tím mùa hoa súng suối Yến

VOV.VN - Suối Yến mùa hoa súng nở cũng là lúc rất đông du khách háo hức đến chùa Hương để thưởng lãm loài hoa lãng mạn này.

Tin cùng chuyên mục