Hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an toàn du lịch mùa Covid-19

VOV.VN - Tổng cục Du lịch đã ký 2 quyết định về việc Hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an toàn cho du khách trong thời gian dịch Covid-19.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh ký quyết định 473/QĐ-TCDL (ngày 29/4) ban hành Hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm an toàn tại các doanh nghiệp lữ hành, khu, điểm, cơ sở lưu trú du lịch và kinh doanh dịch vụ du lịch và Quyết định 474/QĐ/TCDL (ngày 1/5) sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Hướng dẫn trên.

Theo Hướng dẫn ban hành kèm theo Quyết định 473/QĐ-TCDL, các doanh nghiệp lữ hành, khu, điểm, cơ sở lưu trú du lịch và kinh doanh dịch vụ du lịch; khách du lịch, khách lưu trú và khách sử dụng dịch vụ  trong cơ sở kinh doanh du lịch; cán bộ, hướng dẫn viên du lịch, nhân viên làm việc  tại  các doanh nghiệp lữ hành, khu, điểm, cơ sở lưu trú du lịch và kinh doanh dịch vụ du lịch; người đến liên hệ, làm việc; người cung ứng vật tư, hàng hóa, dịch vụ cho cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch phải thực hiện nghiêm các nguyên tắc phòng chống dịch Covid-19 của cơ quan có thẩm quyền.

huong dan cac bien phap dam bao an toan du lich mua covid-19 hinh 1
Khu du lịch Bà Nà Hills.

Các đơn vị phải đảm bảo an toàn cho khách du lịch, khách sử dụng dịch vụ du lịch, cán bộ, hướng dẫn viên, nhân viên của các doanh nghiệp lữ hành, khu, điểm, cơ sở lưu trú du lịch và kinh doanh dịch vụ du lịch và người đến liên hệ, làm việc; người cung ứng vật tư, hàng hóa, dịch vụ cho cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch.

Các hoạt động đều phải tuân thủ quy định để tránh lây chéo, phát tán mầm bệnh cho khách du lịch, khách sử dụng dịch vụ du lịch, cán bộ, hướng dẫn viên, nhân viên, người đến liên hệ, làm việc và cộng đồng; cung cấp, đảm bảo chất lượng dịch vụ phục vụ khách du lịch, khách sử dụng dịch vụ trong cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch.

Các doanh nghiệp du lịch cần lưu trữ thông tin y tế của khách du lịch, khách lưu trú, khách sử dụng dịch vụ và khách đến liên hệ, làm việc, cung ứng vật tư, hàng hóa, dịch vụ theo hướng dẫn của cơ quan y tế có thẩm quyền; lập cơ sở dữ liệu lưu trữ các đối tượng khách trên, hỗ trợ cơ quan có thẩm quyền truy xuất người nghi ngờ mắc Covid-19 khi cần.

Cán bộ, hướng dẫn viên, nhân viên phải được hướng dẫn và phổ biến các quy định về cách phòng, chống dịch Covid-19. Các doanh nghiệp niêm yết bảng thông tin hướng dẫn an toàn, phòng chống dịch tại nơi đón tiếp, các khu vực công cộng, khu vực dịch vụ và trong phòng ngủ của khách đối với cơ sở lưu trú du lịch; bố trí nơi đón tiếp, cửa ra vào và lối đi đảm bảo đúng giãn cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Các đơn vị du lịch, dịch vụ tổ chức đo thân nhiệt tất cả khách đến sử dụng dịch vụ và người đến liên hệ, làm việc, cung ứng vật tư, hàng hóa, dịch vụ; cung cấp khẩu trang cho khách khi có nhu cầu; bố trí bồn rửa tay bằng nước sạch, xà phòng, giấy khô lau  tay  hoặc cung cấp các sản phẩm vệ sinh rửa tay khô có chứa cồn tại nơi đón tiếp, khu vực dịch vụ, thang máy, các khu vực phòng ban, nơi thay đồ của cán bộ, nhân viên theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

huong dan cac bien phap dam bao an toan du lich mua covid-19 hinh 2
Biển Bãi Cháy.

Các cơ sở cần thực hiện vệ sinh, khử trùng khu vực công cộng và dịch vụ hàng ngày. Riêng thang máy, nơi đón tiếp thì cần vệ sinh, khử trùng tối thiểu 3 lần/ngày; vệ sinh, khử trùng buồng ngủ khi khách trả phòng đối với cơ sở lưu trú du lịch.

Các đơn vị chỉ tổ chức các dịch vụ du lịch khi đảm bảo đúng quy định về giãn cách, số lượng người. Đối với dịch vụ ăn uống tại cơ sở lưu trú du lịch, nếu không đảm bảo giãn cách theo quy định thì phục vụ ăn uống tại phòng ngủ của khách, không bố trí khách ngủ tập thể đông người trong một phòng.

Các đơn vị bố trí đủ trang thiết bị, đồ dùng cá nhân riêng cho từng khách và găng tay dùng một lần để khách sử dụng khi có nhu cầu; có đủ thùng đựng rác với nắp đậy tại khu vực công cộng, trong nhà hàng và các khu dịch vụ; lập sổ theo dõi y tế của từng cán bộ, hướng dẫn viên, nhân viên. Toàn thể bộ cán bộ, nhân viên khi đến làm việc phải được đo thân nhiệt. Nhân viên có biểu hiện cúm, ho, sốt hoặc từ nơi, khu vực có dịch thì nghỉ không đi làm và theo dõi sức khỏe y tế tại nhà.

Cán bộ, hướng dẫn viên, nhân viên phải đeo khẩu trang; giữ khoảng cách khi tiếp xúc, rửa tay đúng cách thường xuyên. Đối với cơ sở lưu trú du lịch, nhân viên bộ phận buồng phải đeo găng tay khi làm, dọn phòng và phục vụ khách.

Khách sử dụng dịch vụ du lịch và khách đến liên hệ, làm việc với cơ sở kinh doanh du lịch phải được đo thân nhiệt khi đến giao dịch, làm việc và sử dụng dịch vụ du lịch; thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan y tế; tuân thủ sự bố trí của các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch  nhằm đảm bảo giãn cách an toàn.

Khách phải đeo khẩu trang trừ khi ở phòng ngủ, khi ăn, uống tại bàn ăn trong nhà hàng và quầy bar; không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn…; thường xuyên rửa tay đúng cách. Du khách cần che mũi, miệng khi ho, hắt hơi đặc biệt trong lúc ăn uống không đeo khẩu trang; bỏ khăn, giấy che mũi miệng vào đúng nơi quy định.

Du khách cần phối hợp với cơ quan chức năng và nhân viên cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch; thông báo cho cơ quan chức năng nếu có biểu hiện mắc Covid-19 sau khi rời khỏi cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch.

Một số nội dung tại bản Hướng dẫn được sửa đổi, bổ sung theo Quyết định 474/QĐ-TCDL. Điểm h, Khoản 1, Điều 4 của Hướng dẫn được sửa đổi, bổ sung thành: Lập sổ theo dõi y tế của từng cán bộ, hướng dẫn viên, nhân viên. Thực hiện đo thân nhiệt của toàn bộ cán bộ nhân viên khi đến nơi làm việc. Nhân viên có biểu hiện cúm, ho, sốt hoặc từ nơi, khu vực có dịch, nguy cơ cao theo công bố của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì nghỉ không đi làm và theo dõi sức khỏe y tế tại nhà.

Điểm k, Khoản 1, Điều 4 được sửa đổi, bổ sung thành: Bố trí lãnh đạo phụ trách, theo dõi việc phòng, chống dịch Covid-19. Cán bộ, hướng dẫn viên, nhân viên không đưa thông tin sai sự thật, chưa được kiểm chứng về tình hình dịch Covid-19 tại cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch. Lập và công bố đường dây nóng, trao đổi thông tin, hỗ trợ khách.

Quyết định 474 cũng hủy bỏ Điểm e, Khoản 2, Điều 4 của bản Hướng dẫn, quy định về việc khách du lịch, khách sử dụng dịch vụ du lịch và khách đến liên hệ, làm việc với cơ sở kinh doanh du lịch "Không chia sẻ, đưa tin, đăng bài trên mạng xã hội, phương tiện truyền thông về tình hình dịch tại cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch"./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Quảng Ninh cho phép tham quan vịnh Hạ Long từ 12h00 ngày 1/5
Quảng Ninh cho phép tham quan vịnh Hạ Long từ 12h00 ngày 1/5

VOV.VN - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa quyết định cho phép hoạt động tham quan trên vịnh Hạ Long, Yên Tử và một số điểm đến nổi tiếng khác từ 12h00 hôm nay, 1/5.

Quảng Ninh cho phép tham quan vịnh Hạ Long từ 12h00 ngày 1/5

Quảng Ninh cho phép tham quan vịnh Hạ Long từ 12h00 ngày 1/5

VOV.VN - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa quyết định cho phép hoạt động tham quan trên vịnh Hạ Long, Yên Tử và một số điểm đến nổi tiếng khác từ 12h00 hôm nay, 1/5.

Điện Biên: Đảm bảo an toàn cho du khách tham quan dịp nghỉ lễ 30/4
Điện Biên: Đảm bảo an toàn cho du khách tham quan dịp nghỉ lễ 30/4

VOV.VN - Từ ngày 27/4, tỉnh Điện Biên đã mở cửa các điểm di tích đón khách tham quan trở lại.

Điện Biên: Đảm bảo an toàn cho du khách tham quan dịp nghỉ lễ 30/4

Điện Biên: Đảm bảo an toàn cho du khách tham quan dịp nghỉ lễ 30/4

VOV.VN - Từ ngày 27/4, tỉnh Điện Biên đã mở cửa các điểm di tích đón khách tham quan trở lại.