Khánh Hòa - điểm đến lý tưởng của điện ảnh và du lịch

VOV.VN - Du lịch và điện ảnh có mối quan hệ mật thiết trong việc quảng bá du lịch cũng như tái đầu tư cho điện ảnh. Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đang có điều kiện và cơ hội trở thành điểm đến của điện ảnh trong và ngoài nước.

Sau ngày đất nước thống nhất, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa được nhiều đoàn làm phim lựa chọn để thực hiện các cảnh quay. Phố biển Nha Trang có cảnh quan thiên nhiên đẹp, kiến trúc đô thị độc đáo, nhiều di tích lịch sử. Bộ phim đầu tiên được quay tại Nha Trang là “Tự thú trước bình minh” vào năm 1979. Sau đó, liên tiếp nhiều bộ phim tiếp tục được quay tại đây như: "Phương án 3 bông hồng", "Về nơi gió cát", "Bãi biển đời người", "Miền đất không cô đơn"… Tuy vậy thời gian qua, các đoàn làm phim lại ít chọn quay phim tại thành phố này.

NSND, đạo diễn Đào Bá Sơn cho biết ông đến Nha Trang để tham gia bộ phim “Tự thú trước bình minh” từ hơn 40 năm trước. Hiện nay, du lịch Nha Trang rất phát triển nhưng vẫn còn thiếu những nét đẹp cần thiết cho điện ảnh. Vì thế, điện ảnh - du lịch nên gắn kết mật thiết để nâng tầm cùng phát triển. Thực tế trên thế giới, một số thành phố đã gắn kết rất hiệu quả giữa du lịch, điện ảnh như Cannes (Pháp) hay Busan (Hàn Quốc)....

Đạo diễn Đào Bá Sơn cho rằng, nên tổ chức liên hoan phim quốc tế tại Nha Trang theo định kỳ để phát triển điện ảnh và du lịch: “Tôi nói rằng Cannes không gắn với điện ảnh thì cũng chỉ là một thành phố ven bờ biển, du lịch bình thường thôi. Chẳng bao giờ là muộn cả, cần có những ý tưởng dám làm. Tôi đã suy nghĩ, đối sánh giữa Nha Trang và Cannes, những cái gì mà Cannes có thì ta có, ta có thì Cannes có, hàng loạt sự tương đồng. Tại sao điều kiện cơ sở vật chất của Nha Trang rất tốt, hiện nay, khách của Nha Trang phát triển du lịch cũng rất mạnh mẽ, tại sao ta không làm?”

Sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ngành du lịch Khánh Hòa đang dần hồi phục nhưng vẫn chưa như kỳ vọng. Tăng cường quảng bá, xúc tiến thị trường… là các phương thức đang được tỉnh Khánh Hòa tổ chức ráo riết. Trong khi đó, việc quảng bá du lịch thông qua điện ảnh đã được nhiều quốc gia trên thế giới vận dụng và thành công, nhất là tại Hàn Quốc. Tuy vậy, ở nước ta, việc kết nối giữa điện ảnh và du lịch vẫn là vấn đề còn rất mới mẻ.

Ông Cung Quỳnh Anh - Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cho rằng điện ảnh và du lịch chưa thực sự được quan tâm, kết hợp chặt chẽ, khai thác đúng mức. Trên thực tế, khán giả của các bộ phim là một nguồn khách rất tiềm năng cho ngành du lịch. Và những tác phẩm hay, những thước phim với phong cảnh ấn tượng, đặc sắc sẽ tạo một làn sóng du lịch từ khắp nơi trên thế giới tìm đến địa danh đó.

Theo ông Cung Quỳnh Anh, thông qua các tác phẩm điện ảnh, những thước phim đặc sắc thu hút người xem, sẽ tạo nên sức hút kỳ diệu trong sự kết nối thú vị giữa điện ảnh và du lịch: “Đây là một cơ hội để du lịch quảng bá với khán giả điện ảnh nhằm mục đích thu hút khách đông hơn. Để làm được điều đó, các doanh nghiệp du lịch và các nhà làm phim phối hợp lựa chọn những cảnh quan, nét văn hóa đặc sắc, cùng có những kinh phí để thực hiện được những bộ phim có chất lượng. Hiệu ứng mà điện ảnh đem lại cho du lịch chắc chắn sẽ thành công”.

Giải thưởng Cánh Diều của điện ảnh Việt Nam tổ chức lần đầu tiên vào năm 2002. Sau 18 lần trước đều tổ chức ở TP.HCM hoặc Hà Nội, năm nay giải thưởng này lần đầu “dịch chuyển” đến thành phố Nha Trang. Đó là điều kiện thuận lợi góp phần cho Nha Trang - Khánh Hòa quảng bá tốt hơn nữa về hoạt động du lịch.

Ông Đỗ Lệnh Hùng Tú - Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam cho biết mấy năm gần đây, điện ảnh Việt Nam chuyển mình mạnh mẽ từ nguồn đầu tư xã hội hóa. Mỗi năm, điện ảnh Việt Nam sản xuất khoảng 50 phim, 90% số phim này được huy động từ các doanh nghiệp.

Theo ông Đỗ Lệnh Hùng Tú, thành phố Nha Trang có nhiều lợi thế để trở thành một trung tâm điện ảnh của cả nước nếu sự có sự kết hợp giữa doanh nghiệp, nhà làm phim và tạo điều kiện của các cấp chính quyền. Nha Trang hứa hẹn sẽ trở thành phim trường lớn với hệ thống trường quay tự nhiên, ngoại cảnh, nội cảnh để giúp các đoàn làm phim quảng bá du lịch địa phương, đây cũng sẽ là những địa điểm thu hút khách du lịch sau này.

“Rất nhiều nghệ sĩ khi nghe thấy được đến Nha Trang để làm phim về Nha Trang hoặc để tập trung sáng tác thì họ rất vui và phấn khởi. Bởi vì nơi đây như một Việt Nam thu nhỏ vì có cả rừng, núi, biển, đồng bằng và đặc biệt con người rất thân thiện. Điện ảnh giúp cho du lịch càng phát triển hơn và có nhiều cơ hội để phát triển hơn, chính du lịch lại giúp cho điện ảnh có nhiều nguồn vốn để tái sản xuất” - ông Đỗ Lệnh Hùng Tú nói./.