Khánh Hòa Nha Trang ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trong hoạt động du lịch

Khánh Hòa:Nha Trang ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trong hoạt động du lịch

VOV.VN - Uỷ ban nhân dân thành phố Nha Trang vừa ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trong hoạt động du lịch trên địa bàn thành phố.

Theo đó yêu cầu du khách “không đưa thông tin sai sự thật, bôi xấu hình ảnh địa phương.

Thời gian qua, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đón lượng lớn du khách nước ngoài, đặc biệt là khách Trung Quốc. Tại các di tích văn hóa, lịch sử, các hướng dẫn viên trái phép người Trung Quốc đã thuyết minh sai sự thật, xuyên tạc về lịch sử địa phương.

Nhiều du khách gây ồn ào, sử dụng các trang phục không phù hợp tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng. Ông Đinh Văn Cường, Trưởng Phòng Văn hóa, thông tin thành phố Nha Trang, cho biết, Bộ quy tắc đã quy định rõ như du khách phải tôn trọng văn hóa truyền thống, phong tục tập quán của địa phương; Trang phục lịch sự tại các điểm công cộng, điểm văn hóa, tín ngưỡng; không làm ồn ào, mất trật tự hoặc nói chuyện quá lớn, làm ảnh hưởng những người xung quanh.

khanh hoa nha trang ban hanh bo quy tac ung xu trong hoat dong du lich hinh 1
Hoạt động mua bán, trao đổi ngoại tệ trái phép của du khách được diễn ra tại nơi công cộng.

Bộ quy tắc ứng xử trong hoạt động du lịch gồm 3 chương, 12 điều, đối tượng áp dụng là các tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị có liên quan đến hoạt động du lịch; người dân địa phương và du khách đến tham quan, lưu trú tại thành phố Nha Trang. 

Bộ quy tắc này quy định quy tắc ứng xử chung; ứng xử của chính quyền địa phương đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch và đối với du khách; ứng xử của các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch đối với chính quyền địa phương, đối với bảo vệ môi trường và tài nguyên du lịch cũng như đối với du khách; Đồng thời quy định quy tắc ứng xử của du khách đến thành phố Nha Trang... Theo ông Nguyễn Sỹ Khánh, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, việc ban hành Bộ Quy tắc ứng xử nhằm xây dựng mối quan hệ thân thiện giữa chính quyền với doanh nghiệp, với người dân và với du khách. Ông Nguyễn Sỹ Khánh cho biết, du khách khi đến Nha Trang phải tìm hiểu kỹ các quy định của địa phương để tránh vi phạm pháp luật của Việt Nam.

khanh hoa nha trang ban hanh bo quy tac ung xu trong hoat dong du lich hinh 2
Một người Trung Quốc đang hướng dẫn trái phép tại Nha Trang.

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang- Khánh Hòa cho rằng, thành phố Nha Trang ban hành Bộ quy tắc ứng xử trong hoạt động du lịch trên địa bàn không nằm ngoài các quy định của pháp luật. Đây là việc làm cần thiết, qua đó tăng cường mối quan hệ giữa các cơ quan chức năng, người dân và du khách.

Ông Nguyễn Văn Thành cho biết: ”Khách quốc tế trước khi đi cũng tìm hiểu nơi đến những điều được làm những điều không được làm. Không ngoài mong đợi có được kỳ nghỉ theo ý muốn của mình. Đối với chính quyền, đối với người dân qua bộ quy tắc này, chúng ta quan hệ với du khách, hỗ trợ du khách, xử sự rất văn minh, lịch sự.”/.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN