Kinh nghiệm cần biết khi đi máy bay

Kinh nghiệm hành khách cần biết khi đi máy bay

VOV.VN - Việc đi lại bằng đường hàng không đang ngày càng phổ biến, làm thế nào để bay một cách hiệu quả và tiết kiệm thì chắc chắn là không phải ai cũng biết.
kinh nghiem hanh khach can biet khi di may bay hinh 1
Nếu bạn không may bị “mời” xuống máy bay do hết chỗ, hãy nhớ yêu cầu bồi thường bằng tiền mặt. Bạn có quyền làm như vậy, và cũng có quyền yêu cầu chỗ ngồi tốt trong chuyến bay kế tiếp mà không phải trả thêm bất cứ khoản phí nào.
kinh nghiem hanh khach can biet khi di may bay hinh 2
Bạn có thể được miễn phí nâng hạng vé chỉ bằng một vài thủ thuật nhỏ. Trước hết hãy trở thành khách hàng thường xuyên. Đến check-in sớm, ăn mặc lịch sự và đề nghị trực tiếp với các nhân viên bằng thái độ nhã nhặn. Quan trọng nhất là chọn các chuyến bay đông người để tăng cơ hội may mắn.
kinh nghiem hanh khach can biet khi di may bay hinh 3
Nếu bạn đặt vé máy bay trực tiếp với hãng hàng không mà không qua bên trung gian, đôi khi bạn sẽ nhận được một số ưu đãi, ví dụ như quyền hoàn lại vé khẩn cấp mà không phải trả thêm bất kỳ khoản phí nào.
kinh nghiem hanh khach can biet khi di may bay hinh 4
Hành khách có quyền mang đồ ăn riêng lên máy bay, bởi không phải ai cũng có thể ăn các món đã chuẩn bị sẵn. Chỉ cần lưu ý nên tránh mang nhiều chất lỏng và tránh các món có mùi để không làm phiền tới người khác.
kinh nghiem hanh khach can biet khi di may bay hinh 5
Khi bạn đặt vé trong thời gian giảm giá của các hãng hàng không, nên tránh đặt theo nhóm. Thường thì số lượng vé giảm giá chỉ có giới hạn, và nếu đặt từng vé một thì cơ hội sở hữu vé giá rẻ sẽ cao hơn.
kinh nghiem hanh khach can biet khi di may bay hinh 6
Giá vé máy bay rẻ nhất vào các ngày Thứ Ba và Thứ Bảy do ít khách, còn ngày phù hợp nhất để đặt vé lại rơi vào khoảng từ Thứ Ba đến Thứ Năm. Việc săn vé giá rẻ khá phức tạp, do đó bạn nên tham khảo các website so sánh giá để có được lựa chọn tốt nhất.
kinh nghiem hanh khach can biet khi di may bay hinh 7
Nếu chuyến bay của bạn bất ngờ bị hủy hoặc bị hoãn lại quá lâu, bạn nên gọi điện ngay cho dịch vụ chăm sóc khách hàng để yêu cầu được sắp xếp lại. Chỉ cần đề nghị trực tiếp với họ một cách thật lịch sự, khả năng đàm phán thành công của bạn sẽ cao hơn.
kinh nghiem hanh khach can biet khi di may bay hinh 8
Việc ai đó không tắt điện thoại sẽ khiến cho máy bay bị rơi – rất nhiều người từng lầm tưởng như vậy. Trên thực tế, sóng điện từ của các thiết bị điện tử chỉ có thể gây nhiễu hệ thống liên lạc bay, và bạn chắc chắn không nên thử nghiệm điều này.
kinh nghiem hanh khach can biet khi di may bay hinh 9
Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng chỗ ngồi của bạn trên máy bay đôi khi còn nhiều vi khuẩn hơn cả nhà vệ sinh. Do đó, bạn rất nên mang theo dung dịch rửa tay khô, cũng như một ít khăn giấy khử trùng để lau các bề mặt tiếp xúc.
kinh nghiem hanh khach can biet khi di may bay hinh 10
Trong trường hợp hành lý bị thất lạc, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu bồi thường ngang giá nếu chứng minh được giá trị của những đồ vật trong đó. Ngay cả khi hành lý chỉ bị hư hại hay đến chậm, bạn vẫn có quyền yêu cầu đền bù ở mức hợp lý.
kinh nghiem hanh khach can biet khi di may bay hinh 11
Bạn cần tuân thủ các nguyên tắc bay, bởi chúng không phải tự nhiên mà có. Ví dụ như khi cất cánh, cửa sổ phải mở để phi hành đoàn có thể bao quát toàn cảnh; hay khi hạ cánh phải gập bàn ăn và đưa ghế về đúng vị trí để trong trường hợp khẩn cấp, cả bạn và người đằng sau đều có thể dễ dàng thoát ra ngoài.
kinh nghiem hanh khach can biet khi di may bay hinh 12
Thời gian nghỉ ngơi của các phi công thực ra rất ngắn. Tuy họ chỉ được phép bay liên tục không quá 8 giờ, nhưng trong đó không bao gồm thời gian trễ, kiểm tra kỹ thuật và bảo dưỡng; đôi khi họ còn không có đủ thời gian để ăn nữa.
kinh nghiem hanh khach can biet khi di may bay hinh 13
Nhiệm vụ của các tiếp viên hàng không quan trọng hơn bạn nghĩ rất nhiều. Họ không chỉ sắp xếp và điều phối khoang hành khách, bảo vệ buồng lái mà còn phải biết hồi sức cấp cứu, tiêm, dùng máy trợ tim cũng như cách khống chế những đối tượng gây nguy hiểm tới an toàn bay.
kinh nghiem hanh khach can biet khi di may bay hinh 14
Khi mua vé máy bay tức là bạn đã đồng ý ký vào một bản hợp đồng vận chuyển với hãng hàng không. Bạn nên tìm hiểu về loại hợp đồng này, bởi trong đó có quy định những chính sách hủy chuyến và thay đổi giá vé, có thể giúp bạn đòi quyền lợi của mình khi có bất trắc xảy ra.

Theo Cheatsheet

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close