Lạng Sơn: Điểm đến du lịch tâm linh trong dịp Tết Nguyên đán

VOV.VN - Một trong những điểm hấp dẫn du khách đến với Lạng Sơn mỗi dịp Tết đến, Xuân về là các lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

“Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa, có nàng Tô Thị, có chùa Tam Thanh/ Ai lên xứ Lạng cùng anh, Bõ công bác mẹ sinh thành ra em…”. Câu ca dao lưu truyền từ bao đời ấy cất lên như mời gọi du khách hãy một lần lên thăm xứ Lạng -  mảnh đất địa đầu của Tổ quốc.

Lễ hội Kỳ cùng Tà phủ hàng năm thu hút hàng nghìn lượt khách đến tỉnh Lạng Sơn.

Đền Mẫu Đồng Đăng, nơi thờ Phật và Mẫu Bán thiên là một trong những nơi thờ tự nổi tiếng trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt Nam. Hàng năm, cứ vào ngày mùng 10 tháng giêng, tại đền Mẫu Đồng Đăng còn diễn ra lễ hội Xuân thu hút lượng lớn khách thập phương.

Đền Mẫu Đồng Đăng, nơi thờ Phật và Mẫu Bán thiên là một trong những nơi thờ tự nổi tiếng trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt Nam.

Đã nhiều lần dự lễ hội tại đền Mẫu Đồng Đăng, bà Như Thị Hạt, du khách đến từ huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình chia sẻ: “Tôi thấy hệ thống đền chùa, danh thắng ở Lạng Sơn rất phong phú, tôi đã đi được rất nhiều đền chùa ở Lạng Sơn rồi. Đầu tiên là đền Công Đồng Bắc Lệ, đền Chầu Bát, Chầu Lục; chùa Tam Thanh, đền Mẫu Đồng Đăng và cuối cùng sẽ về đền Kỳ Cùng”.

Cũng nằm trong hệ thống tín ngưỡng thờ Mẫu, đền Bắc Lệ xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn thờ Mẫu Thượng Ngàn (một trong ba vị được thờ phụng trong tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ ở Việt Nam). Đền chính có cấu trúc hình chữ Đinh, gồm tiền tế và hậu cung. Lễ hội truyền thống Đền Bắc Lệ được tổ chức vào ngày 20/9 (âm lịch) hằng năm.

Chùa Thành nằm ở khu vực trung tâm thành phố Lạng Sơn. Chùa có kiến trúc đặc biệt, tam quan thiết kế theo lối chồng diêm lớp lớp gồm 24 mái, lợp ngói mũi hài và các đầu đao cong vút.

Thượng tọa Thích Quảng Truyền - Ủy viên  Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Lạng Sơn đặc sắc là văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu, điều mà không phải địa phương nào cũng có. Những dịp nổi bật như Lễ hội đền Công Đồng Bắc Lệ từ 19 -20/9 âm lịch hay những dịp đầu xuân năm mới thì người dân thập phương đến với Lạng Sơn chủ yếu là vừa du lịch vừa cầu phúc, cầu tài”.

Cùng với tín ngưỡng thờ mẫu, hệ thống chùa chiền ở Lạng Sơn cũng vô cùng phong phú và đặc sắc thu hút nhiều phật tử hành hương, chiêm bái như: chùa Nhất nhị Tam thanh, chùa Thành, chùa trấn ải là chùa Tân Thanh… Không chỉ gây ấn tượng về kiến trúc, về hệ thống tượng thờ mà mỗi ngôi chùa còn có những ý nghĩa sâu sắc gắn với từng câu chuyện lịch sử, văn hóa lâu đời.

Bà Trần Thị Bích Hạnh, Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch tỉnh lạng Sơn cho biết: “Hiện nay chúng tôi đã cơ bản đã xây dựng được một số tuyến du lịch dọc theo quốc lộ 1A tỏa đi các huyện và tập trung chủ yếu là ở thành phố Lạng Sơn.Trong thời gian tới chúng tôi cũng sẽ tạo sự liên kết với các địa phương có chung loại hình du lịch tâm linh phát triển như Bắc Giang, Bắc Ninh để hình thành những tour du lịch liên tỉnh, để làm phong phú thêm về sản phẩm du lịch”.

Chùa Tam Thanh nằm trong động núi đá (nên còn được gọi tên khác là Động Tam Thanh) thuộc địa phận phường Tam Thanh Thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn.

Vẻ đẹp của thiên nhiên, tấm lòng của những con người hiền hoà, chân thật và mến khách cùng những nét văn hoá đặc trưng, những lớp lang văn hoá - lịch sử được kế thừa, bảo tồn, gìn giữ qua nhiều thế hệ các dân tộc anh em sống chung trên mảnh đất Lạng Sơn như đang mời gọi bạn hãy một lần đến với Lạng Sơn để cùng cảm nhận vẻ đẹp hòa quyện của núi và mây, của hang và động, của phố và chợ - một vẻ đẹp huyền ảo và thơ mộng mà tạo hoá đã ban tặng cho cảnh quan thiên nhiên xứ Lạng, để rồi đắm mình trong những làn điệu Then, Sli, lượn Tày, Nùng ngọt ngào đằm thắm và để cùng khám phá những nét văn hoá độc đáo của đồng bào các dân tộc nơi đây.../.

PV/VOV-Đông Bắc

Viết bình luận

Tin liên quan

Huyền bí du lịch tâm linh xứ Huế

VOV.VN - Bên cạnh việc khai thác du lịch văn hóa di sản, ngành du lịch Thừa Thiên - Huế đẩy mạnh phát triển loại hình du lịch tâm linh tạo nên nét đặc sắc riêng.

Đại biểu Vesak 2019 chọn Yên Tử là điểm đến du lịch tâm linh

VOV.VN - Sau bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019, có gần 100 đại biểu quốc tế đến từ 30 nước đã lựa chọn non thiêng Yên Tử là điểm đến du lịch tâm linh.

Chùa Trúc Lâm Cô Tô- cột mốc văn hóa tâm linh ở đảo tiền tiêu của Tổ quốc

VOV.VN-Chùa Trúc Lâm Cô Tô đi vào hoạt động đã tạo thêm một điểm đến du lịch ấn tượng cho huyện đảo, góp phần cải thiện đời sống tinh thần của người dân nơi đây.

Tin cùng chuyên mục