Liên kết phát triển du lịch ASEAN

Hơn 100 lãnh đạo ngành du lịch Việt Nam, Singapore, Lào, Malaysia… cùng các hãng lữ hành, công ty du lịch tham dự Hội nghị liên kết phát triển du lịch trong ASEAN

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Trần Chiến Thắng cho biết năm 2009 toàn khối ASEAN đã đón 63 triệu khách du lịch, trong đó 40% là khách du lịch nội khối. Song ông nhấn mạnh việc phát triển du lịch ASEAN sẽ gặp nhiều khó khăn trong cạnh tranh nếu không có sự liên kết, hợp tác giữa các nước. Năm 2010, ngành du lịch Việt Nam đề xuất 4 hình thức hợp tác gồm tăng cường hợp tác phát triển sản phẩm du lịch; phối kết hợp Marketing chung cho các điểm đến, sản phẩm du lịch; khuyến khích các hãng hàng không kết nối các tuyến điểm du lịch trong khu vực; tăng cường hợp tác để tạo điều kiện cho khách du lịch đi lại trong nội khối ASEAN.

Ông Ngô Quang Vinh - Giám đốc Sở VH-TT&DL Đà Nẵng - cho rằng các nước trong vùng đang có một lợi thế mạnh mẽ phát triển loại hình du lịch caravan. Loại hình du lịch này tận dụng cơ sở hạ tầng của tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây qua bốn nước Myanmar - Thái Lan, Lào - VN; tuyến đường bộ xuyên Á Việt - Lào - Thái - Campuchia.

Được biết, mỗi năm Việt Nam đón hàng chục triệu lượt khách quốc tế, trong đó khách khối ASEAN chiếm hơn 60%./.