Ngắm hoa sở nở trắng rừng nơi vùng biên giới Quảng Ninh

Ngắm hoa sở nở trắng rừng nơi vùng biên giới Quảng Ninh

VOV.VN - Những ngày này, hoa sở đang nở rộ trắng muốt trên bạt ngàn rừng núi Bình Liêu, Quảng Ninh.
ngam hoa so no trang rung noi vung bien gioi quang ninh hinh 1
Cây sở còn gọi là trà mai, trà mai hoa, cây dầu chè, thường gặp ở nhiều vùng rừng núi Đông Bắc. Cây sở đi vào trong thi ca với những hình ảnh đẹp “Chiều biên giới, khi mùa đào hoa nở, khi mùa sở ra cây”, “Lối đèo xưa hoa sở trắng bên đồi”,…
ngam hoa so no trang rung noi vung bien gioi quang ninh hinh 2
Thoạt nhìn, cây sở chìm lẫn vào núi rừng. Chỉ khi mùa đông đến, hoa sở mới đồng loạt nở trắng rừng, phủ lên núi đồi một màu trắng tinh khôi, mộc mạc.
ngam hoa so no trang rung noi vung bien gioi quang ninh hinh 3
Hoa sở có màu trắng muốt, nhụy vàng ươm, hương thơm man mác. Hoa tựa như hoa chè nhưng lớn hơn nhiều, khoe hương sắc giữa những tán lá xanh.
ngam hoa so no trang rung noi vung bien gioi quang ninh hinh 4
Có thể nói hiếm có nơi nào có rừng sở rộng lớn và lâu năm như ở huyện biên giới Bình Liêu (Quảng Ninh). Đến đây vào những ngày tháng 12 này, khách phương xa không khỏi ngẩn ngơ giữa bạt ngàn rừng hoa trắng.
ngam hoa so no trang rung noi vung bien gioi quang ninh hinh 5
Sở là cây trồng bản địa tại đây từ những năm 1940. Từ năm 2014, Bình Liêu triển khai Dự án “Khôi phục và phát triển cây sở giai đoạn 2014-2020”, hiện diện tích rừng sở ở đây khoảng 400ha.
ngam hoa so no trang rung noi vung bien gioi quang ninh hinh 6
Cuộc sống của đồng bào Dao, Tày, Sán Chỉ nơi đây gần gũi với rừng sở, rễ cây dùng trị đau dạ dày; rễ và vỏ dùng để trị gãy xương, bong gân; vỏ phơi khô được dùng làm chất đốt,…
ngam hoa so no trang rung noi vung bien gioi quang ninh hinh 7
Sản phẩm giá trị nhất từ cây sở là dầu sở, ép từ hạt sở và sử dụng làm dầu ăn. Dầu sở có chứa hàm lượng omega 3,6,9 và nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể không thua kém dầu oliu nên có thể tăng cường sức đề kháng, chống ung thư, giảm béo,…
ngam hoa so no trang rung noi vung bien gioi quang ninh hinh 8
Quả sở sau khi thu hoạch được phơi khô, ép vỡ lấy hạt, rang nóng ở nhiệt độ cao sau đó ép lấy dầu. Dầu sở tinh lọc thu được không pha chế thêm bất cứ nguyên liệu gì, có mùi thơm đặc trưng và màu sắc bắt mắt. Bã thừa sau khi ép còn có thể dùng làm phân bón, làm sạch đầm tôm,…
ngam hoa so no trang rung noi vung bien gioi quang ninh hinh 9
Nhận thấy giá trị kinh tế từ dầu sở, người dân Bình Liêu đã bắt đầu phát triển chế biến dầu thay vì chỉ thu hoạch quả bán cho thương lái Trung Quốc. Tuy nhiên lượng cơ sở sản xuất còn ít, quy mô nhỏ.
ngam hoa so no trang rung noi vung bien gioi quang ninh hinh 10
Hiện sản lượng dầu từ 2.000-3.000 lít/năm, giá bán khá cao khoảng 400.000 đồng/lít. Đây là sản phẩm nông sản đặc trưng của Bình Liêu, chủ yếu bán lẻ trong các cửa hàng Mỗi xã, phường một sản phẩm của Quảng Ninh.
ngam hoa so no trang rung noi vung bien gioi quang ninh hinh 11
Ngoài đặc sản dầu sở, hoa sở cũng trở thành sản phẩm du lịch độc đáo của Bình Liêu. Rừng sở nở trắng vào dịp tháng 12 thu hút đông đảo khách du lịch tới miền biên viễn này.
ngam hoa so no trang rung noi vung bien gioi quang ninh hinh 12
Đây là cơ sở để Bình Liêu tổ chức Hội hoa sở thường niên từ năm 2015. Năm thứ 3 tổ chức, Hội hoa sở thu hút hàng vạn khách với các hoạt động giới thiệu văn hóa các dân tộc bản địa, trưng bày nông sản, thúc đẩy thương mại,…
ngam hoa so no trang rung noi vung bien gioi quang ninh hinh 13
Hội hoa sở đang trở thành thương hiệu của điểm đến hấp dẫn mới được khám phá này. Những hình ảnh đẹp về mùa hoa sở trong không gian rừng núi biên cương để lại những ấn tượng đẹp trong lòng du khách.
ngam hoa so no trang rung noi vung bien gioi quang ninh hinh 14
Tới năm 2020, diện tích rừng sở sẽ tăng lên khoảng 1.700 ha. Đồng thời theo đề xuất, nhà đầu tư từ Pháp sẽ mở nhà máy sản xuất dầu sở tại đây, mở ra cơ hội xuất khẩu sang thị trường châu Âu cho cây sở vùng biên cương./.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close