Người làm du lịch Hội An tạm chuyển hướng kinh doanh

VOV.VN - Thời gian này, người làm du lịch ở Hội An đã linh hoạt chuyển sang kinh doanh đủ các nghề để tự cứu mình.

Một thời gian rất dài người thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam gần như căng mình đón khách du lịch, khiến đô thị cổ Di sản Văn hóa thế giới này luôn trong tình trạng quá tải, ngột ngạt. Sau hai đợt dịch Covid-19, dự báo sẽ còn rất lâu, ngành du lịch mới phục hồi. Thời gian này, người làm du lịch ở Hội An đã linh hoạt chuyển sang kinh doanh đủ các nghề để tự cứu mình. Chính quyền thành phố này xem đây là cơ hội để sắp xếp, bổ khuyết những bất cập trong hoạt động kinh doanh du lịch, chuẩn bị khôi phục du lịch trở lại.

Làng rau hữu cơ Thanh Đông, xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An là mô hình kinh doanh đa mục tiêu, gắn sản xuất nông nghiệp sạch với phát triển du lịch cộng đồng. Dịch Covid-19 bùng phát, nhiều đơn vị kinh doanh du lịch đang lao đao, chưa biết khôi phục bằng cách nào thì những nông dân ở làng rau hữu cơ này vẫn trụ vững. Bởi đây là mô hình kinh doanh có nguồn thu nhập kép từ bán nông sản và bán vé tham quan tour du lịch trải nghiệm. Ông Lê Nhường, Trưởng nhóm hộ Làng rau hữu cơ Thanh Đông, xã Cẩm Thanh cho biết, trước đây, làng rau chủ yếu trồng, bài trí phục vụ khách du lịch trải nghiệm. Nguồn thu chủ yếu từ bán vé. Bây giờ, không có khách, các thành viên của nhóm chuyển sang thâm canh, tăng nguồn thu từ bán sản phẩm nông sản sạch.

Theo ông Lê Nhường, doanh thu sụt giảm nhưng giai đoạn này, giúp nhóm hộ có nguồn thu, giữ được nghề đã là may mắn: “Bà con tập trung sản xuất nông nghiệp làm sao bù lại khoản phí như trước đây đón khách. Làm thế nào chuỗi hoạt động này có giá trị ngang nhau giữa du lịch và sản xuất nông nghiệp. Một tín hiệu vui là sắp đến có đoàn giáo viên đên trải nghiệm ở đây".

Hai đợt dịch Covid-19 xảy ra, ngành du lịch Quảng Nam bị ảnh hưởng nặng nề. Nhiều doanh nghiệp đứng bên bờ phá sản, phải cắt giảm hợp đồng lao động khiến hàng chục nghìn người mất việc làm. Ông Nguyễn Sơn Thủy, Tổng Thư ký Hiệp hội Du lịch Quảng Nam cho biết, sau đợt dịch đầu tiên hồi đầu năm, nhiều giải pháp, kịch bản khôi phục du lịch được được ra. Chưa kịp khôi phục thì đợt dịch thứ 2 bùng phát đã dập tắt mọi hy vọng của người làm du lịch. Khi khả năng hồi phục chưa có hy vọng, doanh nghiệp rất dè dặt để mở cửa trở lại.

Theo ông Nguyễn Sơn Thủy, để vượt qua khó khăn giai đoạn trước mắt, doanh nghiệp du lịch phải tự cứu mình bằng cách chuyển nghề để chờ cơ hội phục hồi trở lại: “Chính quyền thành phố Hội An đồng ý bố trí cho Hiệp hội Du lịch Hội An không gian tổ chức chợ ẩm thực để những người lao động trong ngành du lịch tổ chức buôn bán trong phố cổ. Tuy hoạt động rất nhỏ  nhưng mở ra cơ hội cho người làm du lịch thất nghiệp tạm thời kiếm sinh nhai, sau này tùy tình hình phục hồi như thế nào thì từng bước khắc phục dần dần".

Một thời gian rất dài người Hội An, tỉnh Quảng Nam gần như căng mình đón khách du lịch. Riêng năm ngoái, Hội An đón hơn 4,6 triệu lượt khách quốc tế khiến đô thị cổ Di sản Văn hóa Thế giới này luôn trong trạng trạng thái quá tải, ngột ngạt. Ông Nguyễn Văn Lanh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết, trước đây, bình quân mỗi ngày Hội An đón mười mấy nghìn lượt khách, người Hội An gần như gồng minh lên phục vụ khách, không có thời gian để nghỉ ngơi.

Dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề nhưng cũng là cơ hội để Hội An có thời gian để bổ khuyết, chỉnh trang khu điểm tham quan, sắp xếp lại tour, tuyến hợp lý hơn. Theo ông Nguyễn Văn Lanh, ưu tiên trước mắt là hoàn thiện hạ tầng, xây dựng các bãi đỗ xe, xây dựng 4 trung tâm đón tiếp khách ngay tại các cửa ngõ vào thành phố. Tại đây, khách du lịch đi theo tour sẽ được phân bố lịch trình tham quan cho phù hợp giữa các điểm, tránh tình trạng dồn ứ khách vào một thời điểm gây quá tải phố cổ.

“Trước đây, khách du lịch vào phố cứ đụng nhau miết, bây giờ 4 trung tâm này phải làm điều phối. Khách nào sẽ đi Chùa Cầu trước, khách nào đi Chùa Ông trước hay đi Chùa Phúc Kiến trước để tránh sự đụng đầu, có khi thì giãn ra có lúc thì khách căng dài khách trong phố cổ. Làm sao vẫn đảm bảo đón được một lượng khách như mọi năm, nhưng luôn luôn thấy phố thong thả, đều không có nêm chặt người như trước đây", ông Nguyễn Văn Lanh chia sẻ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Lao động ngành du lịch Hội An trở về làm nông chờ phục hồi du lịch

VOV.VN - Nhiều lao động này phải quay trở lại với nghề nông, đánh bắt để mưu sinh qua ngày, chờ du lịch hồi phục.

Nghe Đài Tiếng nói Việt Nam trong khu phong tỏa ở Hội An

VOV.VN - Những ngày “căng mình” phòng chống dịch bệnh Covid-19, hệ thống truyền thanh địa phương và sóng phát thanh của Đài Tiếng nói Việt Nam đã trở thành “người bạn” thân thiết của hàng nghìn người sống trong các khu phong tỏa để phòng chống dịch.

Hoa hậu Tiểu Vy khoe sắc vóc căng tràn tuổi 20 ở quê nhà Hội An

VOV.VN - Với vẻ đẹp phơi phới của tuổi 20, Tiểu Vy được đánh giá là "Hoa hậu đẹp nhất trong các Hoa hậu".

Tin cùng chuyên mục