Nhếch nhác khu du lịch Gành Yến, Quảng Ngãi

Nhếch nhác khu du lịch Gành Yến, Quảng Ngãi

VOV.VN - Khu du lịch Gành Yến đang dần mất đi vẻ đẹp hoang sơ vốn có, cảnh quan bị xâm hại, nhếch nhác do thiếu sự quản lý từ chính quyền địa phương

Thắng cảnh Gành Yến nằm ven biển làng chài thôn Thanh Thủy, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Cảnh đẹp hoang sơ nơi đây được kiến tạo bởi nhiều lớp đá trầm tích núi lửa triệu năm chạy dài dọc theo bờ biển.

Vào thời điểm thủy triều rút, từng mảng san hô tươi lộ ra lấp lánh dưới ánh hoàng hôn càng tạo nên vẻ đẹp huyền ảo. Nơi đây được ví như một thủy cung trên cạn. Kể từ khi những hình ảnh đẹp mắt về phong cảnh hoang sơ, kỳ ảo của những rặng san hô tại danh thắng Gành Yến lan truyền trên mạng xã hội, lượng du khách đổ về đây ngày một đông.

nhech nhac khu du lich ganh yen, quang ngai hinh 1
Gành Yến - thắng cảnh cần được bảo vệ

Thế nhưng, khác với một Gành Yến huyền ảo qua ảnh, nơi đây đang gánh chịu nhiều tác động tiêu cực từ con người. Dưới biển, nhiều mảng đá san hô bị đập phá nham nhở, từng mảng san hô tươi bị dẫm đạp, bẻ gãy không thương tiếc. Trên bờ, rác thải tràn lan, nhiều mảng đá núi lửa triệu năm bị đốt cháy đen xì, hàng quán nhếch nhác… Cảnh quan Gành Yến đang bị xâm hại nghiêm trọng.

Anh Trần Văn Thắng, ở huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi rất hào hứng khi cùng nhóm bạn đến Gành Yến nhưng rồi thất vọng khi tận mắt chứng kiến những gì đang diễn ra tại đây.

"Do du khách đi nhiều, ăn nhậu xả rác đầy. Tôi thấy san hô chết hết ngoài kia, chết dần hết. Phải có biện pháp ngăn chặn để họ bớt đi ra ngoài kia, xả rác nhiều, dần dần mất đi vẻ đẹ", anh Thắng nói.

nhech nhac khu du lich ganh yen, quang ngai hinh 2
Rác thải nằm xen lẩn với đá núi lửa triệu năm
nhech nhac khu du lich ganh yen, quang ngai hinh 3
nhech nhac khu du lich ganh yen, quang ngai hinh 4
Đá san hô bị đập vỡ
nhech nhac khu du lich ganh yen, quang ngai hinh 5
Du khách dẫm đạp, bẻ san hô

Để đến được danh thắng Gành Yến, du khách men theo một con hẻm nhỏ, đi sâu vào làng chài Thanh Thủy. Dọc hai bên con hẻm là những bức tranh tường 3D, đã từng là điểm check in hấp dẫn của du khách cách đây mấy năm.

Thế nhưng, hiện tại nhiều bức tranh ở đây đã bị bôi bẩn, bụi bặm, khói ám đen sì, rác thải ngổn ngang… Nhiều người thiếu ý thức còn dán, sơn quảng cáo ngay trên nền những tác phẩm nghệ thuật. Làng tranh 3D Thanh Thủy tạo hình ảnh nhếch nhác, phản cảm trong mắt du khách.

Ông Phạm Văn Thao, ở xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn bức xúc: "Tranh 3D ngày xưa mới nhưng bữa nay cũ rồi. Do người dân kết hợp quản lý không đầy đủ nên bây giờ bị lãng quên. Du khách đi một lần xong cảm giác không còn gì lưu luyến nữa".

nhech nhac khu du lich ganh yen, quang ngai hinh 6
Cảnh nhếch nhác tại làng tranh 3D Thanh Thủy, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn
nhech nhac khu du lich ganh yen, quang ngai hinh 7
Đá núi bị đốt cháy đen sì
nhech nhac khu du lich ganh yen, quang ngai hinh 8
Cảnh nhếch nhác tại danh thắng Gành Yến
nhech nhac khu du lich ganh yen, quang ngai hinh 9
Bụi bẩn bám đầy tranh
nhech nhac khu du lich ganh yen, quang ngai hinh 10
Tranh 3 D bị khói ám đen sì
nhech nhac khu du lich ganh yen, quang ngai hinh 11
Rác thải tràn lan

UBND xã Bình Hải tăng cường lực lượng hướng dẫn khách du lịch tham quan, bỏ rác đúng nơi qui định; Nghiêm cấm du khách không khai thác, giẫm đạp, lặn bẻ san hô. "Khi đến với Gành Yến, hãy làm một du khách văn minh, bảo vệ san hô hôm nay, vì màu biển mai sau", là khẩu hiệu của UBND xã Bình Hải.

Tuy nhiên, trên thực tế, khi vắng bóng lực lượng chức năng, nhiều người vẫn lén lút có những hành động xâm hại san hô và cảnh quan Gành Yến.  

nhech nhac khu du lich ganh yen, quang ngai hinh 12
Thông điệp của UBND xã Bình Hải
nhech nhac khu du lich ganh yen, quang ngai hinh 13
Quảng cáo ngay trên tác phẩm nghệ thuật

Ông Lý Thọ, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn cho biết: Cùng với làng bích họa ở thôn Thọ An, xã Bình An, làng tranh 3D ở Gành Yến, thôn Thanh Thủy, xã Bình Hải là một trong những nội dung của kế hoạch phát triển du lịch địa phương.

Theo ông Lý Thọ, huyện Bình Sơn đang chấn chỉnh tình trạng này: "Huyện Bình Sơn chúng tôi xác định có tiềm năng về du lịch và đây cũng là chủ trương của Tỉnh ủy nên chúng tôi mạnh dạn đầu tư. Đây cũng là bước đầu tạo động lực phát triển du lịch trong những năm tiếp theo. Để đảm bảo yêu cầu chung, đòi hỏi trách nhiệm của chính quyền địa phương và chính người dân để vừa phục vụ cho khách du lịch, về lâu dài, chính người dân cũng hưởng lợi từ kết quả đầu tư về du lịch"./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN