Nhiều hướng dẫn viên du lịch sử dụng bằng cấp giả

VOV.VN - Mỗi năm, các Sở quản lý du lịch địa phương phát hiện và thu hồi hơn 200 trường hợp hướng dẫn viên sử dụng bằng cấp giả.

Mỗi năm có khoảng 200 hướng dẫn viên du lịch sử dụng bằng cấp, chứng chỉ giả để xin cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nguồn nhân lực du lịch Việt Nam.
Ngày 21/8, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Du lịch Việt Nam Ngô Hoài Chung đã nêu vấn đề này tại “Hội thảo tăng cường quản lý hướng dẫn du lịch nhằm hướng tới các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý hướng dẫn du lịch trong thời gian tới” do Tổng Cục Du lịch Việt Nam tổ chức tại Đà Nẵng.
Theo nhận định của các chuyên gia, hướng dẫn viên du lịch Việt Nam vừa thiếu vừa yếu (Ảnh:Thanh Hiền)

Theo báo cáo của Tổng cục Du lịch Việt Nam, hiện cả nước có  hơn 25.500 hướng dẫn viên, trong đó có hơn 15.000 hướng dẫn viên quốc tế, 8.450  hướng dẫn viên trong nước và gần 270 hướng dẫn viên du lịch tại điểm. Tuy nhiên, chỉ có 5.080 hướng dẫn viên có thẻ và ký kết hợp đồng lao động với các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh lữ hành. Số hướng dẫn viên còn lại hoạt động tự do tại các điểm du lịch. Tình trạng này gây khó khăn trong công tác quản lý về hoạt động của hướng dẫn viên trên cả nước, đặc biệt tại các địa phương là địa điểm du lịch nổi tiếng.

Ông Ngô Hoài Chung, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Du lịch cho rằng, thời gian qua đã xảy ra hiện tượng sử dụng bằng cấp, chứng chỉ giả để xin cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế và nội địa, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nguồn nhân lực du lịch. Mỗi năm, các Sở quản lý du lịch địa phương phát hiện và thu hồi hơn 200 trường hợp hướng dẫn viên sử dụng bằng cấp giả, chứng chỉ giả. Theo ông Ngô Hoài Chung, Tổng cục Du lịch Việt Nam đang triển khai phần mềm rà soát các trường hợp sử dụng bằng cấp giả.

"Tình trạng hướng dẫn viên chui, hướng dẫn viên sử dụng bằng giả, hành nghề trái pháp luật vẫn còn tại các địa phương. Và đạo đức của một bộ phận hướng dẫn viên hiện nay là vấn đề cũng đáng báo động. Đây là những hệ lụy, bất cập, yếu kém của lực lượng hướng dẫn viên hiện nay. Tổng cục Du lịch cũng như các cơ quan quản lý nhà nước địa phương cần phải tập trung tìm biện pháp tháo gỡ, xử lý", ông Chung khẳng định./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tổng cục Du lịch và Vietjet Air hợp tác xúc tiến, quảng bá du lịch

VOV.VN - Ngày 28/3, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ký Biên bản hợp tác giai đoạn 2019-2021 với Vietjet Air.

Du lịch 2/9: Những điểm đến được yêu thích nhất

VOV.VN - Mùa thu được coi là thời điểm đẹp nhất trong năm, chính vì thế, dịp lễ 2/9 là thời điểm lý tưởng cho những người yêu thích du lịch.

Bế mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc

VOV.VN - Sau 3 ngày diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi, tối 20/8, Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XIV đã bế mạc.

Tin cùng chuyên mục