Nhiều không gian hợp tác phát triển du lịch Việt - Séc hậu Covid-19

VOV.VN - “Du lịch Việt Nam – Cộng hòa Séc phát triển chưa xứng tiềm năng của hai quốc gia”.

“Du lịch Việt Nam – Cộng hòa Séc phát triển chưa xứng tiềm năng của hai quốc gia” đây là nhận định của nhiều đại biểu tại Diễn đàn Du lịch Việt Nam – Cộng hòa Séc diễn ra vào ngày 30/6 tại Praha, Cộng hòa Séc.

Toàn cảnh hội thảo

Đây cũng là chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao hai nước và cũng là hoạt động thúc đẩy hợp tác thương mại về lĩnh vực du lịch Việt Nam – Cộng hòa Séc đầu tiên kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện tại quốc gia này.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Hồ Minh Tuấn chào mừng tất cả đơn vị, tổ chức đã tham gia diễn đàn Du lịch Việt Nam – Cộng hòa Séc.

Đại sứ nhấn mạnh quy mô du lịch hiện nay vẫn chưa tương xứng với tiềm năng vốn có của hai quốc gia. Thời gian qua, việc phát triển du lịch giữa hai quốc gia còn gặp nhiều hạn chế liên quan đến thủ tục visa và chưa có đường bay thẳng tuy nhiên đây vừa là thách thức nhưng cũng là cơ hội để hai bên hợp tác phát triển thúc đẩy các hoạt động tương xứng với tiềm năng của mình. Trong thời gian tới, điều này sẽ sớm được cải thiện khi đường bay Hà Nội - Praha do hãng hàng không Bamboo Airways khai thác chính thức đi vào hoạt động, đây cũng đường bay thẳng duy nhất từ Cộng hòa Séc tới khu vực ASEAN với hơn 600 triệu dân.

Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến trao đổi về những khó khăn hiện nay mà ngành du lịch của Séc nói riêng và hợp tác du lịch giữa hai quốc gia gặp phải. Các đại biểu cũng chia sẻ và đề xuất những phương án nhằm khôi phục lại các hoạt động du lịch giữa hai quốc gia. Ông Lê Anh Hùng - Giám đốc điều hành khu vực châu Âu, Tổng công ty du lịch và dịch vụ hàng không Biển đông cho biết cũng như nhiều đơn vị khác, công ty đang phải trải qua một giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, diễn đàn này là cơ hội để các bên cùng ngồi lại và đưa ra những giải pháp cho việc phát triển các hoạt động du lịch trong thời gian tới.

Ông Lê Anh Hùng - Giám đốc điều hành khu vực châu Âu, Tổng công ty du lịch và dịch vụ hàng không Biển Đông

Ông Lê Anh Hùng nói: “Tôi cho rằng diễn đàn hôm nay rất bổ ích cho tất cả những người làm trong lĩnh vực du lịch bởi chúng ta đang trải qua một giai đoạn khó khăn đối với ngành du lịch và hàng không. Trong thời điểm dịch vừa qua, hầu như mọi người rất khó khăn khi trải qua đại dịch Covid-19, không có các chuyến bay và không có các tour du lịch giữa các quốc gia với nhau. Đây chính là sự khởi động lại các hoạt động du lịch đồng thời thúc đẩy lại tiềm thức mỗi người để biết rằng du lịch, đi lại vẫn còn tồn tại và trong tương lai chúng ta sẽ vẫn phải tiếp tục các hoạt động này….”

Chia sẻ với phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam, ông Frantisek Reismuller, Giám đốc đối ngoại, Tổng cục Du lịch Séc cho biết do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các hoạt động du lịch đã bị đình trệ. Ông khẳng định Việt Nam là một trong những điểm đến hấp dẫn và nằm trong kế hoạch thúc đẩy trong thời gian tới của cơ quan này.

Ông Frantisek Reismuller nói:Thời gian qua, chúng tôi đã có nhiều hoạt động thường xuyên ở khu vực Đông Nam Á, nhưng do nhiều ảnh hưởng đặc biệt là sự xuất hiện của đại dịch Covid-19 vừa qua nên các kế hoạch này đã tạm thời hoãn lại. Tôi hy vọng sau dịp này, Tổng cục Du lịch Séc sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động này bởi Việt Nam cũng là một trong những điểm đến đặc biệt nằm trong kế hoạch phát triển du lịch của chúng tôi, đồng thời tăng cường hoạt động quảng bá và thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc”.

Ông Frantisek Reismuller, Giám đốc đối ngoại, Tổng cục Du lịch Séc

Năm 2020 là dấu mốc quan trọng kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao hai nước, chia sẻ với phóng viên Đài TNVN, Đại sứ Hồ Minh Tuấn cho rằng hợp tác du lịch Việt – Séc là một trong những điểm nhấn đặc biệt nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại trong bối cảnh hiệp định thương mại tự do EVFTA được quốc hội Việt nam phê chuẩn vào tháng 6 vừa qua cũng là thời điểm dịch Covid-19 đã bắt đầu có tín hiệu được kiểm soát. Đây cũng là một trong những hoạt động chính trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 70 năm quan hệ Việt Nam – Cộng hòa Séc.

Đại sứ Hồ Minh Tuấn 

Đại sứ Hồ Minh Tuấn nói: "Năm nay hoạt động này đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh dịch Covid-19 kéo dài nhiều tháng qua và các nước đóng cửa. Hiện nay, dịch đang dần dần khống chế và các nước xây dựng kế hoạch thúc đẩy du lịch và mở lại đường bay.Do vậy,trong 3 chủ đề của 2020, chúng tôi chọn chủ đề này làm đầu tiên vì nó rất ý nghĩa trong bối cảnh cả VN và Séc bàn về việc khôi phục kinh tế trong đó có khôi phục du lịch và nối lại đường bay."

Thời gian qua, hình ảnh cộng đồng người Việt Nam luôn chấp hành nghiêm các quy định chính phủ Séc, có nhiều hoạt động ủng hộ và chia sẻ khó khăn với người dân sở tại trong bối cảnh dịch Covid-19 đã gây ấn tượng mạnh đối với nhân dân và chính phủ Séc.

Đây cũng là cơ hội Việt Nam tăng cường hơn nữa hợp tác trên các lĩnh vực nhất là các hoạt động du lịch văn hóa với Cộng hòa Séc. Bên cạnh đó, Séc là quốc gia không có biển việc thúc đẩy hợp tác các hoạt động du lịch biển giữa hai quốc gia sẽ là điểm nhấn quan trọng cũng như mang lại lợi ích rất lớn về mặt kinh tế cho cả hai phía bởi du lịch biển lại là thế mạnh rất lớn của Việt Nam./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên