Những địa điểm nóng nhất trên thế giới

VOV.VN -Thủ đô Hà Nội vẫn đang trong tình trạng nắng nóng gay gắt, nhưng trên thế giới, có những địa điểm tình trạng nắng nóng liên tục và nền nhiệt ở mức cao.

Thung lũng Chết, California, Mỹ:  Vào mùa hè, nhiệt độ trung bình tại đây là 47 độ C. Nhiệt độ cao nhất đo được ở Thung lũng Chết là 56,7 độ C vào ngày 10/7/1913. Trước khi Thung lũng Chết trở nên khô cằn và nắng nóng như hiện nay, nơi đây từng được bao quanh bởi một hồ nước. Mặc dù đây là nơi khô và nóng nhất trên toàn bộ lục địa Bắc Mỹ nhưng nơi đây có hơn 1.000 loài động thực vật sinh sống. (Ảnh Sierra Club)
El Azizia, Libya: Là thủ phủ quận Jafara ở tây bắc Libya, cách 55 km về phía tây nam của Tripoli, El Azizia được coi là nơi nóng nhất trên trái đất, năm 1922 nhiệt độ tại đây được báo cáo là 58 độ C. Tuy nhiên, danh hiệu này đã bị tước bỏ do các nhà khí tượng học tuyên bố việc ghi nhận này không hợp lệ do một số yếu tố thực tế và người ghi nhận chưa đủ kinh nghiệm. Tuy nhiên, thị trấn này vẫn thường xuyên trải nghiệm thời tiết ngột ngạt trên 48 độ vào giữa mùa hè.  (Ảnh Getty Images/Vetta)
Dallol, Ethiopia: Thị trấn Dallol ở Afar Depression, Ethiopia, giữ kỷ lục về nơi có nhiệt độ trung bình năm cao nhất cho một nơi sinh sống trên trái đất. Theo các nghiên cứu từ năm 1960, khu vực này có nhiệt độ hàng ngày là 46 độ C. (Ảnh  Hand Zaround).
Wadi Halfa, Sudan: Nằm trên bờ hồ Nubia, Sudan, Wadi Halfa là thành phố ngột ngạt, hầu như cả năm không có mưa. Tháng 6 là tháng nóng nhất trong năm với nhiệt độ trung bình là 41 độ C. Nhiệt độ nóng nhất từng được ghi nhận là 53 độ vào tháng 4/1967. (Ảnh Getty Images/iStockphoto)
Dasht-e Loot, Iran: Cao nguyên sa mạc này có nhiệt độ mặt đất nóng nhất trên hành tinh - các phép đo vệ tinh được thực hiện từ năm 2003 đến 2009 cho thấy nhiệt độ tối đa là 70,7 độ C Bởi vậy, khu vực này không có người sinh sống. (Ảnh Mother Nature Network).
Tirat Zvi, Israel: Tháng 6/1942, Tirat Zvi đạt mức nhiệt độ cao nhất so với các khu vực khác ở châu Á là 53,8 độ C. Để tránh nóng, người dân thường xuyên ngâm mình trong hồ bơi và trồng cây quanh nhà tạo bóng râm. (Ảnh Getty Images) 
Timbuktu, Mali: Nằm ở rìa của sa mạc Sahara. Nơi đây thậm chí còn nóng vào mùa đông, nhiệt độ trung bình lên đến 30 độ C vào tháng Giêng. Nhiệt độ nóng nhất từng được ghi nhận là 49 độ C. (Ảnh World Atlas).
Kebili, Tunisia: Là một trong những nơi có nhiệt độ cao nhất tại châu Phi, nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận ở Kebili khoảng 55 độ C.  Với nhiệt độ trung bình là 40 độ C, mức nhiệt đáng sợ nhưng vẫn được coi là "mát mẻ" so với nhiều nơi khác ở châu Phi. Bên cạnh đó, cảnh quan Kebili nhờ có hồ nước và những cây cọ lớn nên được đầu tư phát triển du lịch hiện đại. (Ảnh Getty Images).
Bandar-e Mahshahr, Iran: Tháng 7/2015, chính quyền thành phố Bandar-e Mahshahr ở Iran phải ra khuyến cáo người dân không nên bước ra ngoài đường vì nhiệt độ lên tới 74 độ C. Mức nhiệt khủng khiếp này có thể khiến con người gặp một số vấn đề về sức khỏe và tử vong. (Ảnh Telegraph).
Ghadames, Libya: Là một thị trấn ốc đảo ở phía tây Libya, Ghadames được công nhận là di sản văn hóa thế giới nhờ những ngôi nhà đặc trưng làm từ đất, giúp bảo vệ 7.000 cư dân khỏi sức nóng dữ dội. Nơi đây được gọi là "viên ngọc trai của sa mạc", nhiệt độ trung bình lên đến 40 độ C và nhiệt độ kỷ lục từng ghi lại được là 55 độ. (Ảnh CNN).

Viết bình luận

Tin liên quan

10 địa danh có tên hài hước nhất thế giới

VOV.VN - Liệu những địa danh như Condom (bao cao su), Dull (nhàm chán)... có thực sự giống như cái tên của nó?

14 lý do bạn nên đến nước Anh một lần trong đời

VOV.VN -Không chỉ thiên nhiên tuyệt đẹp, con người nước Anh cũng là một trong những lý do thu hút du khách ghé thăm và trải nghiệm.

Tin cùng chuyên mục