Những tòa nhà chọc trời mang tính biểu tượng

Những tòa nhà chọc trời mang tính biểu tượng

VOV.VN - Không chỉ có chiều cao ấn tượng, những tòa nhà này còn mang tính biểu tượng của thành phố, của quốc gia.
nhung toa nha choc troi mang tinh bieu tuong hinh 1
Tòa nhà Gherkin nằm ở khu vực tài chính của London cao 180 mét, với 40 tầng, hoàn thành vào tháng 12/2003, tượng trưng cho sự khởi đầu của làn sóng xây dựng mới ở London, là văn phòng của công ty tái bảo hiểm toàn cầu Swiss Re. Tòa nhà sử dụng các biện pháp tiết kiệm năng lượng, chỉ tiêu tốn bằng một nửa năng lượng mà tòa nhà tương tự tiêu thụ.
nhung toa nha choc troi mang tinh bieu tuong hinh 2
Tháp Ngân hàng Trung Quốc. Tháp Ngân hàng Trung Quốc cao 305 m, là tòa nhà cao nhất ở Hồng Kông và châu Á từ năm 1989 đến năm 1992, trông giống như măng tre, tượng trưng cho sức sống và thịnh vượng. Tuy nhiên nó cũng bị chỉ trích bởi một số môn đệ của trường phái Phong Thủy vì những đường nét và biểu tượng tiêu cực - nhiều hình chữ 'X' - trong thiết kế ban đầu.
nhung toa nha choc troi mang tinh bieu tuong hinh 3
Tháp Sears cao 442 mét gồm 108 tầng ở Chicago được đổi tên thành Tháp Willis vào ngày 16/7/2009. Vào thời điểm hoàn thành năm 1973, là tòa nhà cao nhất thế giới, vượt các tháp WTC ở New York. Tầng quan sát nằm trên tầng 103 của tháp và là một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất ở Chicago. Khách du lịch có thể trải nghiệm cách tòa nhà đung đưa vào một ngày gió mạnh.
nhung toa nha choc troi mang tinh bieu tuong hinh 4
Trung tâm tài chính thế giới Thượng Hải. Trung tâm này cao 492 mét hoàn thành vào năm 2007, là công trình cao nhất ở Trung Quốc, kể cả Hồng Kông. Thiết kế vòng tròn ban đầu ở trên nóc tòa nhà đã bị người Trung Quốc phê bình bởi trông quá giống mặt trời đang lên trên lá cờ Nhật Bản. Về sau, vòng tròn đã được thay thế bằng một lỗ hình thang, làm cho tòa nhà trông giống như một cái mở nắp chai khổng lồ.
nhung toa nha choc troi mang tinh bieu tuong hinh 5
Với độ cao 508 mét và gồm 101 tầng, Taipei (Đài Bắc) 101 là tòa nhà cao nhất thế giới cho đến năm 2007, trước khi bị Burj Dubai vượt qua. Taipei 101 được thiết kế để chống lại các cơn bão và những trận động đất xảy ra ở Đài Bắc và Đài Loan. Con số 101 tầng kỷ niệm sự đổi mới thế kỷ mới; Taipei 101 có một loạt 8 phân đoạn gồm 8 tầng, theo văn hóa Trung Hoa, ngầm ẩn chứa sự phong phú, thịnh vượng và phát đạt.
nhung toa nha choc troi mang tinh bieu tuong hinh 6
Toà nhà Chrysler theo trường phái nghệ thuật trang trí, được coi là một trong những tòa nhà đẹp nhất ở thành phố New York. Với chiều cao 319 mét, nó giữ danh hiệu cao nhất thế giới trong 11 tháng trước khi bị tòa nhà Empire State vượt qua vào năm 1931. Mặc dù được xây dựng với tốc độ nhanh (trung bình 4 tầng/tuần), không có công nhân nào bị chết trong quá trình xây dựng tòa nhà chọc trời này.
nhung toa nha choc troi mang tinh bieu tuong hinh 7
Là cấu trúc cao nhất thế giới và vẫn đang phát triển chiều cao mỗi ngày, Burj Dubai vào cuối năm nay có chiều cao 818 mét. Khách sạn Armani sẽ chiếm 37 tầng dưới; từ tầng 45 đến 108 sẽ có 700 căn hộ riêng lẻ; tầng 78 là bể bơi ngoài trời; các văn phòng công ty sẽ lấp đầy hầu hết các tầng còn lại, ngoại trừ tầng 123 là sảnh và tầng 124 là tầng quan sát.
nhung toa nha choc troi mang tinh bieu tuong hinh 8
Tháp đôi Petronas ở Kuala Lumpur là tòa nhà cao nhất thế giới trước khi bị Đài Bắc 101 qua mặt vào năm 2004. Tuy nhiên, đó vẫn là tòa tháp đôi cao nhất thế giới. Hai tháp 88 tầng được xây dựng chủ yếu bằng bê tông cốt thép, mặt tiền được thiết kế các họa tiết theo nghệ thuật Hồi giáo - tôn giáo chính của Malaysia. Cầu nối hai tháp ở tầng 41 và 42 không đính trực tiếp vào cấu trúc chính, trong trường hợp khẩn cấp, người dân có thể sơ tán từ tháp này qua tháp kia.
nhung toa nha choc troi mang tinh bieu tuong hinh 9
Với chiều cao 321 mét, Burj Al Arab được thiết kế hình cánh buồm để tượng trưng cho sự phát triển đô thị ở Dubai, hiện tại là khách sạn cao thứ hai trên thế giới, sau Rose Tower (cũng ở Dubai, cao 333 mét) và sau khách sạn Ryugyong ở Bình Nhưỡng (cao 330 mét, nhưng chưa hoàn thành sau hơn 20 năm xây dựng). Burj Al Arab tọa lạc trên một hòn đảo nhân tạo và được kết nối với đất liền bằng một cây cầu cong. Một trong những nhà hàng của nó nằm ở độ cao 200 mét, nhìn ra quang cảnh ngoạn mục của Dubai.
nhung toa nha choc troi mang tinh bieu tuong hinh 10
Trong hơn 40 năm, Empire State là tòa nhà cao nhất thế giới cho đến khi bị WTC vượt mặt vào năm 1972. Việc khai trương tòa nhà vào năm 1931 trùng với cuộc Đại suy thoái, và kết quả là nhiều văn phòng của nó bị bỏ trống và không có lợi nhuận cho đến năm 1950. Empire State có một trong những buồng quan sát bên ngoài trời đẹp nhất thế giới với góc nhìn New York 360 độ đầy ấn tượng. Mặc dù không còn cao nhất thế giới, nó vẫn là một trong những tòa nhà nổi tiếng nhất và xuất hiện trong nhiều bộ phim, bao gồm cả King Kong cổ điển.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN