Phần Lan đóng cửa biên giới với du khách Nga

VOV.VN - Chính quyền Phần Lan ngày 29/09 thông báo nước này sẽ đóng cửa biên giới với công dân Nga có thị thực du lịch Schengen kể từ nửa đêm ngày 30/9 với lí do quan ngại về an ninh.

Trong thông báo đưa ra chiều ngày 29/9, Ngoại trưởng Phần Lan, ông Pekka Haavisto cho biết, các lệnh hạn chế nhập cảnh vào Phần Lan của khách du lịch Nga sẽ chính thức có hiệu lực từ nửa đêm ngày 30/9 theo giờ địa phương và sẽ kéo dài cho đến khi nào có thông báo mới:

“Mục đích của biện pháp này là để ngăn làn sóng du khách Nga nhập cảnh vào Phần Lan và vào các nước khác trong khối Schengen qua cửa ngõ Phần Lan. Trong quyết định của chính phủ Phần Lan, chúng tôi đã nói rõ rằng việc các du khách Nga nhập cảnh vào Phần Lan với mục đích du lịch làm tổn hại đến các quan hệ quốc tế của Phần Lan”. 

 Với quyết định này, giới chức Phần Lan đánh giá lượng công dân Nga nhập cảnh vào Phần Lan sẽ giảm đi ít nhất là một nửa. Tuy nhiên, Phần Lan vẫn không đóng cửa hoàn toàn biên giới với Nga và vẫn cho phép những công dân Nga có mục đích thăm thân, học tập và làm việc được nhập cảnh vào Phần Lan để sang các nước khác trong khối Schengen.

Trước Phần Lan, từ hôm 19/09, Ba Lan và 3 quốc gia Baltic là Latvia, Litva và Estonia cũng đã ra lệnh đóng cửa biên giới, cấm du khách Nga có thị thực Schengen nhập cảnh, trừ một số trường hợp đặc biệt, khiến Phần Lan trở thành cửa ngõ đường bộ duy nhất còn lại để công dân Nga nhập cảnh vào các nước Liên minh châu Âu nằm trong không gian Schengen. Các cửa khẩu giữa Nga và Phần Lan tuần trước ghi nhận số lượng công dân Nga nhập cảnh tăng mạnh sau khi chính quyền Nga ra quyết định động viên một phần lực lượng quân dự bị để bổ sung cho các đơn vị đang tham gia xung đột Nga-Ukraine. Tuy nhiên, dòng người nhập cảnh vào Phần Lan đã giảm đáng kể trong vài ngày qua, với khoảng 3-4 ngàn công dân Nga qua biên giới mỗi ngày. Trong số này, theo nhà chức trách Phần Lan, chỉ có khoảng 30-40 trường hợp xin tị nạn chính trị.

Sự đối đầu giữa Nga và các nước châu Âu đang leo thang mạnh trong vài ngày qua sau khi Nga công bố ý định sáp nhập 4 vùng đất tại Ukraine trong ngày hôm nay, đồng thời xảy ra một loạt sự cố liên quan đến việc rò rỉ khí gas tại 2 đường ống dẫn khí đốt dưới lòng biển Baltic là “Dòng chảy phương Bắc 1” và “Dòng chảy phương Bắc 2”, vận chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu. Hai phía Nga và phương Tây đang đổ lỗi cho nhau về các sự cố này, đồng thời lên tiếng đe doạ về các hành động trả đũa lẫn nhau./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên