Sacsawaman- một kiệt tác của người Inca

VOV.VN -Tay nghề của các thợ đá Sacsawaman khiến người ta kinh ngạc: bức tường làm từ những tảng đá nặng cả trăm tấn, xếp chồng lên nhau vừa vặn và hoàn hảo.

 Sacsawaman (hay Saqsaywaman) là công trình vô cùng nguy nga, hoành tráng của người Inca ở Cuzco, thủ đô trước đây của đế chế Inca

Đặc điểm nổi bật nhất của Sacsawaman ngày nay là 3 bức tường chắn đồ sộ chắn một bên đồi có công trình xây dựng phía trên. 
Sacsawaman là cả một khu liên hợp rộng lớn có thể chứa hơn 10.000 người, những gì còn sót lại mà chúng ta được nhìn thấy hiện nay có lẽ chỉ chiếm 1/4 công trình ban đầu.
Di tích Sacsawaman còn lại đến ngày nay
Trên đỉnh đền - pháo đài là hai tháp canh, một hình tròn, một hình chữ nhật. Phần nền móng được phát hiện vào những năm 1930.
 

 Quảng trường rộng lớn hay nơi dạo mát nằm giữa thành luỹ và vết đá lộ to lớn, có thể là nơi diễn ra các trận đánh lễ nghi. 
Ngày nay, quảng trường này dùng làm sân khấu để tái tạo quang cảnh lễ hội Đông chí của người Inca, thu hút hàng nghìn du khách mỗi năm.

Sacsawaman còn mang chức năng của một nhà kho khổng lồ, chứa vũ khí, dùi cui, thương giáo, cung tên, rìu, áo giáp bằng chăn bông cùng nhiều loại vũ khí khác...
Bên kia đồi là một khu vực gọi là Suchuna, với nhiều cống dẫn nước, bể chứa, đường hầm, dải đất tạo bậc thang, sân, cầu thang và dinh thự, một hồ chứa lớn từng cung cấp nước cho thành phố.
 
Kỹ thuật xây dựng của người bản xứ bấy giờ rất cao siêu khi họ không dùng đá nguyên khối, mà tạc các viên đá không đồng nhất với nhau sao cho khi xếp lên, chúng vừa khít và ăn chắc vào nhau mà không cần chất kết dính
Những bức tường xây bằng đá cự thạch, các tảng đá được lắp khít, hoàn hảo, tựa như do một bàn tay siêu nhiên dựng nên.
Từ trên đỉnh đồi nhìn về thành phố Cusco
Các bức tường trông giống như tường thành của một pháo đài, nhưng không hề có chứng cứ rằng, những bức tường này trước đây là pháo đài.

Cho đến nay, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng Sacsawaman là nơi thờ tế các vị thần. Năm 1983, UNESCO đã công nhận nơi này là di sản văn hóa thế giới.