Sáng kiến Liên minh vịnh Hạ Long - Cát Bà đưa giải pháp xử lý ô nhiễm

VOV.VN -Ngày 6/7, Sáng kiến Liên minh vịnh Hạ Long - Cát Bà đã có cuộc họp để đưa ra các biện pháp xử lý môi trường và rác thải do du lịch gây nên.

Nhiều vấn đề cấp bách về môi trường như: Nước thải từ các tàu du lịch, rác thải phao xốp trên vịnh Hạ Long, ô nhiễm từ hoạt động nuôi cá lồng bè tại quần đảo Cát Bà... đã được các đại biểu đặt ra và đề xuất các biện pháp xử lý tại cuộc họp cấp lãnh đạo Sáng kiến Liên minh vịnh Hạ Long - Cát Bà diễn ra ngày 6/7, tại TP Hạ Long, Quảng Ninh.

Sáng kiến Liên minh vịnh Hạ Long – Cát Bà là một dự án do Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Sinh vật biển và Phát triển Cộng đồng thực hiện bằng nguồn tài trợ của Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

Nhiều vấn đề cấp bách về môi trường do du lịch gây ra đã được đưa ra tại cuộc họp.

Mục tiêu của Liên minh là xây dựng quan hệ đối tác giữa chính phủ, doanh nghiệp và lãnh đạo địa phương nhằm thúc đẩy hoạt động bảo tồn và bảo vệ Di sản vịnh Hạ Long và Khu dự trữ sinh quyển quần đảo Cát Bà – hai khu vực sinh thái nổi tiếng của Việt Nam.

Đây là lần thứ ba các lãnh đạo của Sáng kiến Liên minh tổ chức họp bàn về các vấn đề môi trường đang nhức nhối tại vịnh Hạ Long, Cát Bà. Các đại biểu đều cho rằng, không thể hành động chậm hơn nữa trước thực trạng ô nhiễm từ nhiều nguồn như hiện nay.

Ông Regis Angot, Công ty Ecotank (Pháp) đưa ra thực trạng xả thải từ hơn 500 tàu du lịch đang hoạt động trên vịnh Hạ Long, các vấn đề về đầu tư hệ thống xử lý nước thải.

Đây là lần thứ ba các lãnh đạo của Sáng kiến Liên minh tổ chức họp bàn về các vấn đề môi trường đang nhức nhối tại vịnh Hạ Long, Cát Bà. 

Ông Nguyễn Anh Tuân, Ban quản lý di sản thiên nhiên quần đảo Cát Bà lại nêu ra tình trạng ô nhiễm nước tại quần đảo Cát Bà. Trong đó, một trong những nguyên nhân lớn là do các lồng bè nuôi cá của ngư dân. “Tác động là rất rõ, trực tiếp ảnh hưởng đến các rặng san hô, san hô chết trắng tại Cát Bà, Long Châu. Rồi hiện tượng nở hoa thực vật, thủy triều đỏ làm chất lượng nước tại Cát Bà xấu đi” - ông Nguyễn Anh Tuân nhấn mạnh. 

Đại diện Công ty Du thuyền Âu Cơ thì cho rằng, nếu chỉ ở trên đất liền, chúng ta không thể thấy rác. Lấy ví dụ từ chiến dịch “Hành động vì Hạ Long xanh” gần đây tại Vụng Hà. Chỉ trong một buổi chiều, tình nguyện viên đã thu gom được 735kg rác, phần lớn là nhựa dẻo, xốp phao, tác nhân nhiễm độc thủy hải sản.

Từ con số báo động về tình trạng ô nhiễm trên vịnh Hạ Long, ông Darius Postma đề xuất thay thế phao xốp bằng các vật liệu ít độc hại hơn, đồng thời tiếp tục các hoạt động dọn sạch vịnh trong thời gian tới. Trong cuộc họp, lãnh đạo TP Hạ Long, Quảng Ninh và TP Hải Phòng cũng đưa ra nhiều giải pháp quản lý giữa chính quyền, các doanh nghiệp và cộng đồng địa phương. 

Ông Chris Abrahams, Quyền Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ đánh giá sau cuộc họp: “Có thể thấy rằng cuộc họp đã cho thấy nhiều bước tiến mới được thực hiện bởi chính quyền Hải Phòng, Quảng Ninh và các đối tác của chúng tôi. Với việc có thể cùng nhau xây dựng một kế hoạch chung như thế này chính là chúng ta có thể bảo vệ tốt hơn nữa nguồn tài sản Di sản thiên nhiên, nguồn thu kinh tế cho địa phương. Đây không chỉ cho hoạt động du lịch hiện tại mà cho cả tương lai”./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Du khách Nga nhặt rác làm sạch bãi biển Cát Bà

VOV.VN -Trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, cô gái Nga Kristina Shashkova cùng đi du lịch Cát Bà với bạn bè. Họ đã có cùng nhau nhặt rác để làm sạch những bãi cát.

5000 lượt du khách thăm quan Vịnh Hạ Long trong ngày mùng 1 Tết

VOV.VN -Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã tặng hoa và gửi lời chúc mừng năm mới đến những vị khách xông đất du lịch đầu tiên trong ngày đầu năm mới.

Đến Cát Bà, hãy thăm Pháo đài thần công

VOV.VN - Pháo đài thần công không chỉ là công trình có ý nghĩa lịch sử, mà còn là điểm du lịch ấn tượng với những khung cảnh nguyên sơ, hùng vĩ, rất nên thơ.

Kỳ quan thế giới Vịnh Hạ Long kêu cứu vì rác thải ô nhiễm!

Gần đây, nhiều khách du lịch đã phán ánh về tình trạng ô nhiễm của Vịnh Hạ Long, có ý kiến cho rằng kỳ quan thế giới đang biến thành bãi rác thải...

Ngắm toàn cảnh vịnh Hạ Long từ flycam

VOVGT – Vịnh Hạ Long đã chính thức được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới tại phiên họp lần thứ 18 của Hội đồng Di sản thế giới.

Tin cùng chuyên mục