Tết Giáp Thìn, du lịch Khánh Hòa thắng lớn, doanh thu ước đạt gần 880 tỷ đồng

VOV.VN - Dịp Tết Giáp Thìn 2024, ngành du lịch tỉnh Khánh Hòa chuẩn bị chu đáo, đa dạng các hoạt động, thu hút hơn 630 ngàn lượt khách, doanh thu ước đạt gần 880 tỷ đồng. Thắng lớn ngay từ đợt cao điểm Tết Nguyên đán, tạo điều kiện thuận lợi để tỉnh này thực hiện mục tiêu đón 9 triệu lượt khách trong năm nay.

Cao điểm du lịch Tết Giáp Thìn, từ Mồng Hai đến Mồng Bốn Tết, các điểm đến truyền thống tại thành phố Nha Trang thu hút đông đảo khách tham quan, du xuân. Cụ thể, mỗi ngày có hơn 7.000 khách xuất bến tham quan, vui chơi các tour biển, đảo trên vịnh Nha Trang. Khu di tích Tháp Bà Ponagar cũng thu hút từ 6.000 đến 9.000 lượt khách mỗi ngày...

Ngoài các điểm đến truyền thống, thành phố Nha Trang còn đầu tư, trang trí các địa điểm, tiểu cảnh dọc các tuyến đường biển, công viên để phục vụ người dân và du khách. Hội hoa xuân ở Công viên Yến Phi cũng là điểm đến thu hút đông đảo người dân và khách du lịch tham quan, chụp ảnh lưu niệm Chị Nguyễn Thị Anh Thư, ở thành phố Hồ Chí Minh cùng gia đình du lịch trong dịp Tết Giáp Thìn tại Nha Trang cho biết: "Nha Trang nhộn nhịp, vui vẻ, không khí khác với Sài Gòn. Có nhiều khu để chụp hình hơn, trang trí đẹp để có thể bắt trend. Rất gần gũi và ở đây trang trí rất đồng quê, có không khí Tết. Không gian rất quen thuộc nhưng trang trí lạ hơn, đặc sắc hơn".

Năm nay, Nha Trang kỷ niệm 100 năm xây dựng và phát triển thành phố (1924 - 2024). Dịp Tết Nguyên đán, một số điểm tham quan giới thiệu nhiều đến những hình ảnh, cảnh vật Tết xưa tại vùng đất này. Đó là làng nghề Trường Sơn, Khu du lịch Cham Pa, Khu du lịch Nha Trang xưa... Các địa điểm mang đến không khí đón Tết rộn ràng với những thức quà tươi ngon trong mâm cỗ, phiên chợ Tết truyền thống cùng các chương trình vui xuân như: dựng cây nêu đón Tết, quây quần gói bánh chưng, thưởng thức màn biểu diễn lân - sư - rồng... Bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh, Giám đốc Khu du lịch Nha Trang Xưa cho biết, cơ sở đang xây dựng mô hình bảo tàng văn hóa Nha Trang thu nhỏ. Những lát cắt về văn hóa, làng nghề, nhà ở, đời sống nông thôn và đô thị, qua việc tái hiện hình ảnh Tết xưa sẽ giúp người dân và du khách có thêm góc nhìn đa chiều về vùng đất này:

"Tết này nhấn mạnh và Tết xưa tại Nha Trang xưa. Tập trung vào điểm nhấn vào 3 khu vực chính: Hệ thống nhà cổ hơn 100 tuổi, khu liên quan nhà tranh vách đất, vườn thú, nhà quê, vườn hoa... được chúng tôi đầu tư lớn. Nơi đây, chúng tôi tái hiện lại không gian sinh hoạt của người Nha Trang khi họ khai phá vùng đất này. Ngoài vùng biển ra thì có những cánh đồng rộng lớn, bình yên" - bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh cho hay.

Tiếp nối sự phục hồi mạnh mẽ từ năm ngoái, ngành du lịch Khánh Hòa chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực đảm bảo cung ứng tốt nhất các dịch vụ đến khách du lịch có xu hướng tăng trong dịp Tết Giáp Thìn 2024. Theo đó, tổng lượng khách đến Khánh Hòa tham quan, nghỉ dưỡng đạt 630 ngàn lượt, công suất phòng bình quân của các cơ sở lưu trú gần 80%, trong đó, chủ yếu tập trung cao điểm từ ngày mùng 2 Tết đến mùng 5 Tết; công suất phòng khoảng trên 80% tại một số khách sạn khu vực trung tâm thành phố, các khu nghỉ dưỡng 4 - 5 sao khu vực ven biển có công suất trên 90%. Doanh thu du lịch đạt gần 880 tỷ đồng, tăng 35% so với Tết năm trước. Tuyến cao tốc từ tỉnh Khánh Hòa đi các tỉnh phía Nam được kết nối, khách du lịch nội địa du lịch tự túc bằng phương tiện cá nhân có xu hướng tăng. 

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cho biết, bên cạnh các sự kiện do tỉnh tổ chức, các Hiệp hội, doanh nghiệp cũng có nhiều chương trình ẩm thực, văn nghệ, giải trí, thể thao... nhằm thu hút du khách trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán.

"Sở Du lịch cũng đã có hướng dẫn cho các doanh nghiệp đảm bảo về vệ sinh, môi trường, ổn định về hàng hóa, dịch vụ, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết. Năm mới, hàng loạt sự kiện của tỉnh, của doanh nghiệp, chuyển đổi số, ứng dụng các trang mạng xã hội. Thông qua các chương trình đó hỗ trợ thêm truyền thông có hiệu ứng tốt hơn, đa dạng hơn đến với người dân và du khách"- bà Nguyễn Thị Lệ Thanh tin tưởng như vậy./.

 

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Người dân và du khách đi chùa cầu an đầu năm mới ở Quảng Bình
Người dân và du khách đi chùa cầu an đầu năm mới ở Quảng Bình

VOV.VN - Hôm nay Mùng 2 Tết (11/2), đông đảo người dân và du khách đến chùa Hoằng Phúc ở xã Mỹ Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình để dâng hương, cầu năm mới bình an.

Người dân và du khách đi chùa cầu an đầu năm mới ở Quảng Bình

Người dân và du khách đi chùa cầu an đầu năm mới ở Quảng Bình

VOV.VN - Hôm nay Mùng 2 Tết (11/2), đông đảo người dân và du khách đến chùa Hoằng Phúc ở xã Mỹ Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình để dâng hương, cầu năm mới bình an.