Thăm dự án Hoàng gia Chang Hua Man ở Thái Lan

VOV.VN- Dự án Hoàng gia Chang Hua Man được vua Bhumibol Adulyadej khởi xướng để giúp người dân ở Phetchaburi phát triển nghề, bảo tồn hệ sinh thái.

Vua Bhumibol Adulyadej còn được gọi là Vua Rama IX, là quốc vương Thái Lan trị vì từ năm 1946 cho đến khi mất, vào năm 2016. Dự án Chang Hua Man do nhà Vua khởi xướng, bắt đầu từ năm 2009, trên diện tích khoảng 400.000m2, giờ đây đã trở thành địa điểm được hàng ngàn du khách đến thăm. 
Khu vực này đất đai rất cằn cỗi, nhưng nhờ cải tạo trở nên màu mỡ. Ở đây trồng nhiều loại cây, là mô hình điển hình phát triển nghề, tạo thu nhập cho người dân địa phương cũng như nhân rộng dự án trên toàn quốc.

Có nhiều loại cây trồng khác nhau được trồng ở đây như chuối, đu đủ, chanh, dứa, roi, hơn 40 loại rau, lúa và cao su.  Tất cả các loại cây được trồng hữu cơ mà không có hóa chất, đề cao tính bền vững và bảo vệ môi trường.

Giống cao su thân thấp, có thể chịu hạn và những loại bệnh khác nhau, có tuổi đời 8 năm. Người ta không rạch thân để lấy nhựa cao su mà dùng phương pháp bấm vào cây, giúp cây có tuổi đời cao hơn.
Trang trại bò sữa có 54 con. Những con bò cái có trọng lượng khoảng 600 kg...
...Con bò đực duy nhất ở đây nặng gần 1 tấn, từng được vua Rama IX cho ăn sữa từ khi nó còn bé. 

Loại cỏ của Philippines dành cho bò sữa, cung cấp cho bò nhiều chất sắt, hỗ trợ cho việc tăng chất lượng sữa. 
 
Những giống lúa được trồng xen canh với khoai của Nhật như một phương thức để cải tạo đất.

Dự án Hoàng gia Chang Hua Man tận dụng tối đa vị trí trên những ngọn đồi để sản xuất năng lượng điện cung cấp cho dự án và lưới điện địa phương.

Khi đến Chang Hua Man, du khách có thể tham quan bằng xe buýt nhưng các xe buýt không dừng lại, vì vậy để xem xét kỹ hơn các loại cây trồng, du khách nên sử dụng xe đạp miễn phí.

Tới đây, du khách được tận hưởng không khí trong lành, hòa mình với vùng nông thôn Thái Lan. Trước khi rời đi, du khách có thể mua trái cây tươi, sữa hoặc rau tại cửa hàng Golden Place.

Viết bình luận

Tin liên quan

Khám phá Wat Pho - ngôi chùa cổ nhất và lớn nhất Bangkok

VOV.VN - Wat Pho là ngôi chùa cổ nhất và lớn nhất Bangkok, được xây 200 năm trước khi Bangkok trở thành thủ đô của Thái Lan, có hơn 1.000 bức tượng Phật ở đây.

Cận cảnh cung điện mùa hè Mrigadayavan, nơi nghỉ mát của Hoàng tộc Thái Lan

VOV.VN - Cung điện mùa hè Mrigadayavan được nhà vua Rama VI cho xây dựng vào năm 1923 theo lối kiến trúc độc đáo, đón gió biển và tránh nắng nóng vào mùa hè.

Tin cùng chuyên mục