Thăm khu Ký ức làng chài trong lòng bán đảo Sơn Trà

Thăm khu “Ký ức làng chài” trong lòng bán đảo Sơn Trà

VOV.VN -Tới khu sinh thái bán đảo Sơn Trà, thăm khu Ký ức làng chài - nơi được xem là chốn bồng lai tiên cảnh, là biển cả giữa đại ngàn.
tham khu "ky uc lang chai" trong long ban dao son tra hinh 1
Bảo tàng Đồng Đình – Khu vườn của ký ức bao gồm 5 mảng Chuyên đề: Nhà ký ức làng chài, Nhà trưng bày mỹ thuật – Nhà biệt thự, Nhà trưng bày cổ vật – Nhà Rường, Nhà ký ức đời rừng – Phòng ký ức quê nhà và Nhà sinh hoạt cá nhân – Nhà quản lý.
tham khu "ky uc lang chai" trong long ban dao son tra hinh 2
Ký ức làng chài là mảng Chuyên đề sưu tập những mảnh ghép còn lại, sau cơn lốc đô thị hóa của làng Nam Thọ, một trong vài làng chài xuất hiện từ nửa sau thế kỷ thứ XV ở thành phố Đà Nẵng. Núi Sơn Trà và biển Đà Nẵng, có tầm ảnh hưởng rất lớn trong đời sống vật chất và tinh thần của cư dân tại ngôi làng này.
tham khu "ky uc lang chai" trong long ban dao son tra hinh 3
Ngôi nhà được xây dựng giữa lòng bán đảo trên nền đá, làm từ xác 2 con thuyền gỗ, 3 chiếc thuyền nan và 5 chiếc thúng chai đã hết đời đi biển của làng chài Nam Thọ, chung quanh nhà là thảm thực vật xanh mát bốn mùa, mỗi vật dụng được trưng bày, trang trí quanh ngôi nhà đều là những kỷ vật hoài niệm, gắn bó với cuộc đời đi biển của ngư dân làng chài.
tham khu "ky uc lang chai" trong long ban dao son tra hinh 4
Bên cạnh đó, từ những chiếc phao thuyền được bày biện quanh nhà vô cùng độc đáo, cho đến những hũ mắm treo đầu giàn, gợi lên cuộc sống bình dị, dân dã của người dân làng chài, rồi những mảnh lưới, ngư cụ đặc trưng của ngư dân được trình bày hết sức lãng mạn đầy cảm xúc.
tham khu "ky uc lang chai" trong long ban dao son tra hinh 5
Với sự đầu tư xây dựng hết sức kỳ công từ ngôi nhà đến từng vật dụng, nơi đây được xem là nơi duy nhất tại Đà Nẵng đang lưu giữ ký ức về một làng chài, qua đó cũng mang theo cái hồn cốt thể hiện văn hóa miền biển của Việt Nam.
tham khu "ky uc lang chai" trong long ban dao son tra hinh 6
Lạc bước vào khu Ký ức làng chài, du khách sẽ được chiêm ngưỡng cuộc sống sinh hoạt gắn liền với biển cả mênh mông, sự bình yên cũng như những trắc trở sau cuộc mưu sinh của ngư dân làng chài quanh năm dân dã, mặn mà hương vị biển cả, sự hài hòa với thiên nhiên núi rừng của bán đảo Sơn Trà, lại độc đáo có một làng chài giữa đại ngàn, quả là một điều thú vị mà không dễ nơi nào có được.
tham khu "ky uc lang chai" trong long ban dao son tra hinh 7
Bên trong ngôi nhà, được trưng bày xác những con thuyền và hình ảnh xa xưa, ghi lại dấu ấn lịch sử của ngư dân làng chài. Chính giữa là Bản sắc Phong của triều Nguyễn dành cho làng chài Nam Thọ…
tham khu "ky uc lang chai" trong long ban dao son tra hinh 8
Hơn thế nữa, Ký ức làng chài là khu vườn thư thái, yên tĩnh cây xanh tỏa mát bốn mùa, chim hót líu lo, tiếng ve kêu râm ran suốt cả mùa hè, đêm ngày nước suối Đá chảy rì rào, róc rách hòa quyện vào nhau thành thơ, thành nhạc, được ví von và mệnh danh là chốn bồng lai tiên cảnh…
tham khu "ky uc lang chai" trong long ban dao son tra hinh 9
Mỗi vật dụng được thể hiện xung quanh ngôi nhà, đều là những kỷ vật gắn bó với cuộc đời đi biển của ngư dân làng chài…
tham khu "ky uc lang chai" trong long ban dao son tra hinh 10
Ký ức làng chài nơi lưu giữ một phần đời, một phần hồn của người đi biển, muốn gửi gắm lại cho thế hệ mai sau…

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close