Tháng 5 trở lại Cần Giờ

VOV.VN - Cần Giờ có bãi biển cát đen đẹp nhất Việt Nam. Nguyên nhân tạo ra hiện tượng cát biển màu đen này là do rừng ngập mặn tại đây.

Về với lá phổi xanh của Sài Gòn, với rừng ngập mặn Cần Giờ… để được hít ô-xy tràn căng lồng ngực, được phóng tầm mắt giữa ngút ngàn mầu xanh rừng đước, rừng dừa bát ngát, được thưởng thức đặc sản biển, du ngoạn và thấu hiểu giá trị của tự do, hòa bình giữa rừng Sác một thời khốc liệt máu xương.

 

Cần Giờ giống như một hòn đảo tách biệt với xung quanh, bốn bề là sông và biển, nơi đây có đủ cả nước ngọt: sông Lòng Tàu chảy qua giữa huyện, nước lợ: nơi dừa nước, mắm đước phủ kín và bãi biển Cần Giờ nơi các con sông nước xuôi ra biển.

Cần Giờ có bãi biển cát đen đẹp nhất Việt Nam. Nguyên nhân tạo ra hiện tượng cát biển màu đen này là do rừng ngập mặn tại đây. Tuy không tắm được do cát đen sóng lớn nhưng biển Cần Giờ nắng gió chan hòa cùng đủ loại hải sản tươi ngon cho người Sài Gòn và du khách, tươi rói níu chân người đi giữa chợ hải sản Hàng Dương.

Bãi biển Cần Giờ.

Một đặc điểm độc đáo của các làng chài cổ Việt Nam, đó là đền thờ cá Ông voi. Tương truyền, cá Ông voi (cá Nhà tang) được ngư dân coi như Thần linh, bao lần cứu độ cho họ khi mắc nạn trong những chuyến ra khơi gặp bão to sóng dữ. Vậy nên trong chuyến đi biển gặp cá Ông mắc nạn, ngư dân liền đem vào đất liền dựng miếu thờ loài Động vật có vú lớn nhất Thế giới này, quanh năm hương khói. Miếu Hải thần Cần Giờ còn mở Lễ hội Nghinh Ông hàng năm vào dịp Rằm tháng Tám.

Bữa cơm tại rừng Sác.

Một cái nhất của Cần Giờ nữa là động vật hoang dã chung sống yên bình thảnh thơi với con người. Hướng dẫn viên khu du lịch còn nhắc nhở người tham quan cẩn thận túi xách, điện thoại hay ví tiền, phòng hờ lũ khỉ tinh nghịch trêu chọc rút ra.

Chúng tôi dạo bộ vào bên trong rừng Sác, khu rừng ngập mặn lớn nhất nhì cả nước. Càng đi, nhìn ngắm những cây đước rặng mắm thân cành mảnh khảnh mà bộ rễ tua tủa mạnh mẽ vươn ra cắm sâu vào lòng đất lòng sình, mới cảm nhận được sức sống mãnh liệt của thiên nhiên và con người xứ này. Những lán trại, những vũng vực, lu nước, hầm hào… kể lại một thời bi tráng và hào hùng, quật khởi của căn cứ Cần Giờ - một trong hai căn cứ kháng chiến lớn nhất Sài Gòn (bên cạnh Củ Chi) với lực lượng đặc công Rừng Sác lừng lẫy làm nên những chiến công oanh liệt rúng động như vụ đốt 150 triệu lít xăng dầu trong kho xăng Nhà Bè…

Cá sấu Cần Giờ.

Chúng tôi ngồi xuống một khu lán, gọi vài đĩa lá mắm non quấn ba-khía (một loại cua nước lợ) vừa ăn vừa hóng gió mát đầu hè, nghe như bản tráng ca bất tử hơn 45 năm trước của đất nước đang từ từ thấm vào da thịt mình./.

Viết bình luận