10 bí kíp giúp bạn tránh bị móc túi khi du lịch châu Âu

VOV.VN - Nhiều du khách từng có trải nghiệm khó quên khi bị móc túi trong chuyến du lịch châu Âu.

Cẩn thận với cái bẫy của những kẻ móc túi

Đây là một trong những điểm bạn cần lưu ý để tránh bị móc túi khi du lịch châu Âu. Những kẻ móc túi thường đi thành nhóm 3 – 4 người, một người sẽ tạo tình huống để lôi kéo sự chú ý của du khách, trong khi đó đồng bọn còn lại sẽ nhắm vào tài sản của bạn. Một vài cái bẫy kẻ xấu thường đưa ra như giả vờ xin chữ ký của bạn cho tổ chức từ thiện hay lợi dụng chen chúc trong tàu điện ngầm để ra tay với đồ đạc của bạn…

Mặc trang phục đơn giản, thoải mái

Nếu bạn mặc quần áo hàng hiệu, đeo đồ trang sức quý giá, dùng túi xách đắt tiền sẽ dễ bị trộm cắp khi du lịch châu Âu. Bạn nên mặc đơn giản, thoải mái; cố gắng mặc như người địa phương hay phong cách thời trang phù hợp với đất nước bạn đến du lịch càng tốt. Đặc biệt, ở những nơi như Pháp và Ý, bạn có thể mặc trang phục, đeo trang sức đơn giản, thanh lịch. Một chiếc khăn quàng cổ sẽ rất hữu ích khi thời tiết thay đổi và còn giúp bạn tránh cái nhìn của kẻ xấu biết rằng bạn là khách du lịch.

Giữ hộ chiếu thật cẩn thận

Càng ở những nơi đông người thì càng dễ bị móc túi và hộ chiếu cũng có nhiều khả năng bị mất cắp. Tốt nhất, cất hộ chiếu vào túi đeo phía trước hoặc đựng trong ví thắt lưng và luôn đảm bảo nó nằm trong tầm kiểm soát của tay bạn. Tùy vào đất nước bạn đi du lịch, bạn nên mang cả hộ chiếu gốc và bản sao hộ chiếu. Một số nước như Cộng hòa Séc khuyến cáo phải mang hộ chiếu, vì thế bạn cần tìm hiểu trước quy định của quốc gia mà bạn đến. Còn không, đừng mang theo hộ chiếu gốc bên người khi bạn đi ngắm cảnh đó đây, thay vào đó nên mang theo bản sao hộ chiếu sẽ an toàn hơn. Nếu bạn có lịch trình mua sắm thì bạn cần chuẩn bị hộ chiếu bản gốc.

Mang tiền mặt đủ tiêu cho một ngày

Bạn nên tính toán trước số tiền mỗi ngày sẽ chi tiêu, rồi mang theo đúng số tiền cần tiêu đó. Tuy nhiên, bạn đừng giữ tất cả số tiền ở một nơi mà nên cất ở nhiều nơi, chẳng hạn như trong ví, quần áo, tất… để tránh bị móc túi khi du lịch châu Âu. Có thể mang theo thẻ tín dụng, nhưng chỉ cần mang theo một chiếc là được và không cần phải lo lắng nhiều vì bạn có thể báo ngân hàng dừng giao dịch của thẻ tín dụng ngay lập tức nếu không may bị trộm. Tiền mặt, thẻ tín dụng nên đặt sâu dưới đáy túi, đeo túi về phía trước và đặt tay lên túi khi di chuyển để đảm bảo an toàn.

Dùng túi đeo hông

Nếu bạn đeo ba lô ở nơi đông người thì có thể trở thành mục tiêu của các tay trộm cắp. Những đồ đạc quan trọng như tiền mặt, điện thoại… nên đựng vào túi đeo hông. Dùng loại túi này đảm bảo an toàn hơn vì túi đeo phía trước, luôn ở sát cơ thể bạn và có thể phủ áo phông lên nên không thể nhìn thấy bên ngoài.

Dùng dây đeo điện thoại 

Kẻ xấu thường hay trộm những món đồ nhỏ đắt tiền như điện thoại. Vì thế, bạn có thể sử dụng dây đeo điện thoại và gắn dây này vào túi để giữ điện thoại của bạn an toàn. Nếu bạn muốn chụp ảnh thường xuyên và cầm điện thoại trên tay thì hãy luôn quấn dây đeo quanh tay khi sử dụng điện thoại.

Cẩn thận với người lạ

Nếu bạn là người địa phương bình thường thì tự nhiên sẽ không có chuyện bạn tiếp cận với khách du lịch. Tuy nhiên, những kẻ xấu biết rằng người châu Á thường mang theo nhiều tiền mặt khi du lịch châu Âu nên giả vờ tiếp cận và tỏ vẻ tốt bụng quá mức với bạn. Do đó, đừng mất thời gian vào những cuộc trò chuyện vô ích và nên cảnh giác với người lạ tự dưng tốt bụng với bạn mà không có lý do.

Cẩn thận với đồ đạc khi đi nhà hàng

Những nơi như Starbucks, McDonald là nơi mà bất cứ ai cũng có thể ra vào. Ví tiền hoặc điện thoại để trên bàn có thể biến mất trong nháy mắt. Vì thế, để tránh bị trộm cắp móc túi khi du lịch châu Âu, hãy cẩn thận khi ngồi trong quán cafe, nhà hàng ngoài trời mà không để ý đến điện thoại của bạn. Đừng đặt vật giá trị lên bàn, thay vào đó nên để vào túi áo khoác hoặc cất vào túi đeo bên hông khi bạn ngồi ăn hay uống cafe.

Sử dụng khóa cho ba lô, vali

Một cách khác để bảo vệ bạn tránh bị móc túi khi du lịch châu Âu đó là hãy dùng khóa cho ba lô, va li. Bạn nên gắn những chiếc khóa nhỏ vào mỗi khóa kéo, nhớ là chọn ổ khóa nhẹ thôi để không cảm thấy quá nặng khi đeo, mang vác. Khi cất hành lý ở khách sạn, bạn cũng nên khóa lại và giữ chìa khóa cẩn thận. Đặc biệt, nếu bạn đi du lịch bằng tàu hỏa ở châu Âu thì một chiếc khóa dây rất cần thiết vì nhiều khi bạn không được để hành lý cồng kềnh ở ghế. Lúc này, cột ba lô và vali lại bằng một chiếc dây chắc chắn sau đó khóa bằng ổ khóa để đảm bảo an toàn.

Chú ý đồ đạc khi đi mua sắm

Túi xách, túi mua sắm lỉnh kỉnh sẽ biến bạn thành mục tiêu của những kẻ móc túi. Mặt khác, nếu bạn xách theo nhiều đồ đạc hay khi bạn mải tìm thứ gì đó trong túi thì bạn dễ mất tập trung và không bảo quản hết được đồ đạc, thậm chí chẳng biết mình đã bị móc trộm mất món đồ quan trọng. Do đó, nếu bạn có nhiều hành lý khi đi mua sắm, hãy luôn chú ý đồ đạc cá nhân và những đồ có giá trị./.

Viết bình luận