UNESCO thẩm định quần thể hang động núi lửa Krông Nô

VOV.VN -Các chuyên gia UNESCO thẩm định cùng đoàn công tác sẽ trải nghiệm 3 tuyến du lịch Công viên địa chất Đắk Nông.

Đoàn chuyên gia của UNESCO đã đến tỉnh Đắk Nông để thẩm định Công viên địa chất Đăk Nông. Đây là một trong những hoạt động đánh giá thực tế để trình Hội nghị của UNESCO xem xét công nhận Công viên địa chất Đăk Nông trở thành Công viên địa chất toàn cầu vào tháng tư năm tới. 

Đoàn thẩm định đang khảo nghiệm các lớp vật chất cấu thành hang động

Theo kế hoạch, thời gian thẩm định công viên địa chất Đăk Nông diễn ra từ ngày 8– 11/7, được thực hiện bởi 2 chuyên gia của Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO là tiến sĩ Maurizio Burlanfo và tiến sĩ Vesa Krokki.

Các chuyên gia thẩm định cùng đoàn công tác sẽ trải nghiệm 3 tuyến du lịch Công viên địa chất Đắk Nông. Theo đó tuyến 1 có tên gọi "Trường ca của nước và lửa" gồm 14 điểm du lịch; tuyến 2 có tên gọi "Bản giao hưởng của sự đổi thay" với 16 điểm du lịch và tuyến cuối cùng với tên gọi "Âm vang từ Trái đất" có 14 điểm du lịch.

2 chuyên gia của Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO là tiến sĩ Maurizio Burlanfo (áo đỏ) và tiến sĩ Vesa Krokki.

Tại tuyến du lịch đầu tiên “Trường ca của nước và lửa”, điểm nhấn của tuyến du lịch này là các chuyên gia thẩm định cùng đoàn công tác đã tới thẩm định hang động núi lửa C4, một trong 12 hang động chính trong hệ thống hang động núi lửa Krông Nô. Hang động có chiều dài hơn 900m. Trong hang đã phát hiện được nhiều cấu trúc đặc trưng cho quá trình phun trào như các ngấn dung nham, dòng chảy dung nham, hố sụt, các di tích thực vật được hình thành cách nay hàng triệu năm.

Sau chuyến thẩm định chính thức, UNESCO sẽ tiến hành Hội nghị Công viên địa chất châu Á Thái Bình Dương tại Indonesia vào tháng 9/2019. Tại hội nghị, các chuyên gia thẩm định sẽ báo cáo tổng kết chuyến khảo sát. Tiếp đến, Hội đồng UNESCO tổ chức họp rồi mới quyết định (chấp nhận, trì hoãn, từ chối) công nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu vào tháng 4/2020./.

 

Viết bình luận

Tin liên quan

Núi lửa Sinabung ở Indonesia phun trào tro bụi đen kịt bầu trời

VOV.VN - Đợt phun trào mới nhất xảy ra hôm qua 9/6, núi lửa Sinabung ở Indonesia phun trào phun cột tro bụi cao tới 7 km, làm đen kịt một khoảng trời.

Hình ảnh tuyệt đẹp của núi lửa phun trào khi nhìn từ trên cao

VOV.VN - Núi lửa phun trào có thể tàn phá các khu dân cư, nhưng cảnh tượng phun trào của núi lửa cũng là hình ảnh đẹp khi chúng ta quan sát nó từ trên cao.

Tin cùng chuyên mục