Vinh Thanh mùa biển động

Vinh Thanh mùa biển động

VOV.VN -Cuối năm, mùa sóng dữ nhưng ngư dân các xã ven biển huyện Phú Vang (Thừa Thiên-Huế) vẫn đẩy thuyền vượt sóng ra khơi vì nhiều tôm cá.
vinh thanh mua bien dong hinh 1
Vinh Thanh là một bãi biển đẹp, nổi tiếng với hải sản tươi ngon và rẻ, cách thành phố Huế khoảng 40 km về phía đông nam. Đặc biệt, người dân ở đây rất thân thiện và cách đi biển của người dân cũng rất thú vị.
vinh thanh mua bien dong hinh 2

vinh thanh mua bien dong hinh 3
Thông thường khoảng 11-12h là lúc thuyền ngày hôm trước về, người dân ở đây có cách đưa thuyền lên bờ rất hay, đó là kết hợp sức người và sức biển
vinh thanh mua bien dong hinh 4
Họ lợi dụng các con sóng để nâng thuyền lên, cùng lúc đó dùng sức người để đẩy thuyền lên bờ, và ở đây thể hiện tính cộng động của người dân rất cao.
vinh thanh mua bien dong hinh 5
Thoảng thời gian từ sau 12h là lúc thuyền bắt đầu ra khơi, lúc này việc đưa thuyền ra thực hiện theo quy trình ngược lại, lợi dụng sóng để nâng thuyền lên và dùng sức người để đẩy thuyền ra.
vinh thanh mua bien dong hinh 6
Tuy nhiên, lúc này đẩy thuyền ngược với các con sóng nên khó khăn và tốn nhiều sức hơn, và thất bại là chuyện gần như không thể tránh khỏi.
vinh thanh mua bien dong hinh 7
Sau khi thuyền qua được con sóng đầu tiên, người lái thuyền sẽ nhanh chóng nhảy lên nổ máy và điều khiển quay đầu thuyền lại, sau đó tăng tốc ngay trước khi con sóng thứ hai ập đến.
vinh thanh mua bien dong hinh 8
Mùa biển động cũng là thời điểm cá nhiều, ngư dân thường gọi đây là “quà Tết” từ biển cả nên không ít người trông chờ vào những mẻ cá đầy.
vinh thanh mua bien dong hinh 9
Vì vậy, bất chấp sóng to gió lớn, bà con ngư dân vẫn quyết tâm đẩy ghe ra biển. Bù lại, khi đã vượt sóng ra xa, khi quay về bờ, ghe thuyền ai cũng cá tôm đầy ắp.
vinh thanh mua bien dong hinh 10
Thuyền ra khơi, trên bờ là các cô các dì các chú gỡ lưỡi, khung cảnh bình yên của một làng chài hiện trước mặt du khách khi đến đây khiến không ít người thích thú và ghi lại những bức ảnh đẹp.
vinh thanh mua bien dong hinh 11
vinh thanh mua bien dong hinh 12
Quà của biển là hải sản ngon tươi và nụ cười hiền hậu của người dân làng chài ….
vinh thanh mua bien dong hinh 13

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close