Techfest 2016 quy tụ các đối tác cho hệ sinh thái khởi nghiệp

Techfest 2016 quy tụ các đối tác cho hệ sinh thái khởi nghiệp

VOV.VN - Ngày hô%3ḅi Khởi nghiê%3ḅp đổi mới sáng tạo Viê%3ḅt Nam tăng quy mô về lượng người tham gia, quỹ đầu tư và doanh nghiệp khởi nghiệp.

Trong 2 ngày 12-13/11, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam (Techfest Việt Nam 2016). Đây là nơi quy tụ tất cả các đối tác trong hệ sinh thái khởi nghiệp, các cơ quan Nhà nước, nhà đầu tư, cộng đồng hỗ trợ khởi nghiệp, các nhóm khởi nghiệp mới.

Phóng viên VOV đã có cuộc trao đổi với ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ xung quanh nội dung này.

PV: Thưa ông, ông có thể cho biết ý nghĩa của sự kiện Techfest Việt Nam 2016 cũng như sự kỳ vọng của Bộ Khoa học và Công nghệ vào Techfest năm nay?

Ông Trần Văn Tùng: Năm 2016 là năm thứ hai Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được tổ chức tại Việt Nam.

Techfest 2016 có mục tiêu là kết nối những người khởi nghiệp với những nhà đầu tư ở trong nước và nước ngoài với mong muốn tạo ra hệ sinh thái khởi nghiệp và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam.

techfest 2016 quy tu cac doi tac cho he sinh thai khoi nghiep hinh 1
Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ tại 
Techfest 2016.
Năm nay quy mô của khởi nghiệp Techfest 2016 tăng gấp đôi so với năm 2015 từ số lượng người tham gia, các quỹ đầu tư, doanh nghiệp khởi nghiệp…

Chúng tôi mong muốn nhận được sự quan tâm và tham gia của đông đảo của xã hội. Đặc biệt, sau Techfest 2016 dành được nguồn đầu tư từ các nhà đầu tư trong nước, nhà đầu tư nước ngoài vào hoạt động khởi nghiệp tại Việt Nam, nhất là khởi nghiệp gắn với đổi mới sáng tạo.

PV: Ông có thể chia sẻ kết quả thu được từ Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Techfest năm 2015 ra sao?

Ông Trần Văn Tùng: Năm 2015 là năm đầu tiên tổ chức Techfest tại Việt Nam, với quy mô gần 1.000 người và khoảng 50 nhà đầu tư trong và ngoài nước đã đến dự và tham dự hoạt động kết nối giữa nhà đầu và và các nhà khởi nghiệp.

Sau khi kết thúc Techfest 2015 đã có những kết nối và những khoản đầu tư tương đối lớn, tính sơ bộ có khoảng 1 triệu USD được đầu tư vào khởi nghiệp gắn với đổi mới sáng tạo.

Chúng tôi cảm nhận Techfest là sự mở màn cho hoạt động khởi nghiệp nhất là khởi nghiệp gắn với đổi mới sáng tạo ở Việt Nam. Sau khi có Techfest 2015, hoạt động khởi nghiệp đã lớn mạnh lên, đi vào dần thực chất hơn.

Chính phủ cũng thấy rằng đất nước cần phải học tập và đi theo những đất nước thành công như Israel, chính vì vậy năm 2016 Chính phủ đã quyết định chọn là năm khởi nghiệp Quốc gia. Tôi nghĩ đó cũng chính là hiệu ứng từ đợt chúng ta tổ chức Techfest 2015.

PV: Cùng với sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2016, Bộ Khoa học và Công nghệ đã có những hoạt động gì để góp phần đẩy mạnh sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp, thưa ông?

Ông Trần Văn Tùng: Chúng tôi có nhiều hoạt động để tìm, phát hiện, hỗ trợ cho các người làm khởi nghiệp. Các chương trình như “Đổi mới sáng tạo quốc gia” đã được phê duyệt và triển khai.

Bên cạnh đó, những hoạt động của Dự án Hỗ trợ đổi mới sáng tạo, Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp, Dự án hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp của Bỉ, dự án First, IPP… đã hỗ trợ cho rất nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp.

Tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc hiện nay cũng hình thành một Trung tâm ươm tạo cho doanh nghiệp khởi nghiệp… Trong thời gian vừa qua, nhiều đơn vị trong và ngoài Bộ đang thực hiện phong trào khởi nghiệp gắn với đổi mới sáng tạo trong thanh niên, phụ nữ và ở các bộ, ngành, địa phương...

Chúng tôi nghĩ rằng, với việc thực hiện những dự án, biện pháp tổng thể như vậy thì phong trào khởi nghiệp nhất là khởi nghiệp gắn với đổi mới sáng tạo sẽ có bước thay đổi rất lớn trong năm 2016.

PV: Xin cảm ơn ông!./

(thực hiện)

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close