1.000 tỷ đồng lát đá hoa cương vỉa hè: Chuyên gia nghi ngại

VOV.VN - Thông tin TP HCM đang lên kế hoạch lát đá granite toàn bộ vỉa hè trên địa bàn Quận 1 khiến các chuyên gia nghi ngại.

Theo UBND Quận 1, đây là đề xuất của một số doanh nghiệp và người dân trên địa bàn quận và lãnh đạo quận đang xin ý kiến của lãnh đạo thành phố về chủ trương này. Số tiền 1.000 tỷ đồng được các doanh nghiệp bỏ ra đầu tư và Quận chỉ trả chậm trong vòng 3 đến 5 năm không lãi suất. Dự án hoành tráng là thế, nhưng khi hỏi ý kiến nhiều người dân, nhất là dân ở quận 1 về việc lát đá này lại tỏ ra không mấy tin tưởng.

Đường trước trụ sở UBND TP cũng được lót đá granite

Anh Ngô Trọng Hữu, người dân ngụ tại đường Cống Quỳnh, Quận 1 nói: “Tôi nghĩ khó khả thi, vì làm sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều, phải đào lên lấp xuống, ảnh hưởng đến giao thông và mọi cái vì mình làm không chuyên nghiệp, rất ảnh hưởng.”

Còn theo các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc đô thị, giao thông thì việc lát toàn bộ vỉa hè tại Quận 1 là chưa cần thiết bởi đây là loại đá tốt, rất cứng và thường được lát tại những nơi đã có hạ tầng ổn định, ít bị đào lên lấp xuống. Trong khi đó, nhiều tuyến đường tại Quận 1 thường xuyên phải đào xới vì nhiều lí do. Thứ hai, 1.000 tỷ đồng này dù là các doanh nghiệp trả trước, nhưng vẫn phải dùng tiền của thành phố, tiền của dân nên khi đầu tư cái gì cũng phải cân nhắc.  Quận 1 là quận trung tâm, là bộ mặt của Thành phố, là nơi tập trung đông khách du lịch nhưng không phải vì thế mà quận được ưu tiên dùng tiền để làm những việc chưa thực sự cần thiết.

Tiến sỹ – kiến trúc sư Võ Kim Cương, nguyên phó kiến trúc sư trưởng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Ngay ngoại thành đường thậm chí chưa được rải nhựa, cống rảnh còn chưa có. Quận 1 có thuận lợi là về việc tập trung các cơ sở nên thu tiền cao, cho nên có thể dư tiền. Mà dư tiền thì nên làm việc khác cho toàn thành phố, góp lại cho thành phố chứ đừng đầu tư kiểu đó. Đẹp không bao nhiêu nhưng lại quá tốn kém.”

Phố đi bộ được lát đá granite

Tiến sỹ Phạm Sanh, chuyên gia giao thông thì cho rằng, bất cập hiện nay là vỉa hè Quận 1 đang trong quá trình quy hoạch, có thể dùng vỉa hè làm nơi xe buýt đón khách hoặc khoét bớt lề đường để xe chạy… Đây chỉ là dự án làm cho đẹp vỉa hè thôi chứ thật sự là không cần thiết. Về đặc tính, đây là loại đá cứng, mắc tiền, lát rồi thì khó gỡ, nước không thoát xuống được mà Quận 1 cũng là quận bị ngập, trời nắng thì chói khiến người đi đường khó chịu, trời mưa trơn trợt…

Tiến sỹ Phạm Sanh nói: “Theo tôi Quận 1 muốn làm đẹp thì còn nhiều cái về cảnh quan, trang trí khác, những đoạn đường nào cần làm bằng đá hoa cương thì ta mới trang trí bằng đá hoa cương chứ chúng ta nên đa dạng về văn hóa, kiến trúc và kĩ thuật, kinh tế. Như vậy bài toán về kinh tế, xã hội, kĩ thuật, môi trường và cả chính trị nữa, bỏ 1.000 tỷ ra để lát đá là lãng phí, không cần thiết.

Trong lúc thành phố đang dồn toàn lực để giải bài toán ùn tắc giao thông, thiết nghĩ Quận 1 và lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố cần tập trung vào giải quyết vấn đề trật tự lòng lề đường vỉa hè; tập trung chỉnh trang ở những tuyến đường mà vỉa hè đã hư hỏng, xuống cấp chứ không phải chăm chăm vào làm đẹp cho những đoạn vỉa hè vẫn đang được sử dụng tốt.

Số tiền 1.000 tỷ đồng không phải là nhỏ, vì vậy thay vì lát đá vỉa hè, lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh cần tập trung đầu tư vào nhiều việc thiết thực hơn cho người dân ở đô thị này./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Lát đá 11 tuyến phố cổ Hà Nội: Chỉ để làm đẹp thì không phù hợp!

VOV.VN - Nếu lát đá chỉ để “làm đẹp” tuyến phố cổ, thì theo kiến trúc sư Trần Huy Ánh, trong thời điểm này là không phù hợp.

Chưa tính được thời điểm và số tiền chi cho việc lát đá phố cổ

VOV.VN- Các chuyên gia, nhà quản lý chưa đưa ra được thời điểm nào nên lát đá phố cổ Hà Nội, kinh phí bao nhiêu cũng chưa tính toán được.

Lát đá 11 tuyến phố cổ Hà Nội: Quận Hoàn Kiếm tạm dừng đề xuất

Quận Hoàn Kiếm đã ra thông báo nêu rõ, đối với đề xuất lát đá 11 tuyến phố cổ Hà Nội trong giai đoạn này là chưa khả thi.

1.000 tỷ đồng lát đá hoa cương toàn bộ vỉa hè trung tâm TPHCM

Tổng kinh phí dự kiến khoảng 1.000 tỷ đồng sẽ lát đá hoa cương toàn bộ vỉa hè 134 tuyến đường thuộc quận 1, TPHCM.

1.000 tỷ đồng lát đá hoa cương vỉa hè: Lợi bất cập hại!

Việc dành 1.000 tỷ đồng chỉnh trang đô thị bằng cách lát đá hoa cương vỉa hè các tuyến đường là lãng phí...

Tin cùng chuyên mục