Ai sẽ lãnh đạo FED nhiệm kỳ 2018 - 2022?

VOV.VN - Người được Tổng thống Donald Trump chỉ định là lãnh đạo mới của FED có thể gây ảnh hưởng tới các chính sách tài chính của Mỹ trong tương lai.

Hôm qua (30/10), hãng AFP cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thông báo về lựa chọn của ông cho vị trí Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vào ngày 2/11 tới. Trước đó, ngày 4/10, Trợ lý Tổng thống Mỹ đã đệ trình bản danh sách các ứng viên cuối cùng cho vị trí đứng đầu FED nhiệm kỳ 2018–2022.

Theo đó, 7 nhân vật đã nằm trong danh sách lựa chọn gồm: Kevin Warsh, cựu thống đốc FED; Jerome Powell, thống đốc FED hiện nay; Gary Cohn, giám đốc Kinh tế của Nhà Trắng; John Taylor, giáo sư kinh tế tại Đại học Stanford; Glenn Hubbard, hiệu trưởng Trường kinh doanh Columbia; John Allison, cựu giám đốc ngân hàng; và bà Yellen, chủ tịch đương nhiệm.

Từ các gương mặt mới… 

Theo giới quan sát, việc Tổng thống Trump chuẩn bị chỉ định người lãnh đạo mới của FED được coi là một quyết định có thể gây ảnh hưởng tới các chính sách tài chính của Mỹ trong tương lai.

Tuy mới chỉ là thông tin rò rỉ, rằng ông Trump phỏng vấn ông Warsh và ông Powell, nhưng thị trường đã có sự phản ứng, khiến giá cổ phiếu và trái phiếu Kho bạc Mỹ tăng cao. Bởi ông Warsh vốn ủng hộ chính sách nới lỏng tiền tệ còn hơn cả bà Yellen. Còn ông Powell trước khi gia nhập FED đã có 8 năm làm việc tại Tập đoàn Carlyle, cũng được đánh giá là người có nhiều kinh nghiệm và uy tín trong Hội đồng Thống đốc FED.

ai se lanh dao fed nhiem ky 2018 den 2022 hinh 1
Ông Warsh và ông Powell (ảnh: KT)
Đáng chú ý là cả 2 nhân vật Warsh và Powell, đều được ông Nordvig nhận xét, “so với bà Yellen, cả hai ứng viên này đều diều hâu hơn, trong khi bà Yellen rất thận trọng với những gì mình làm, thì cả hai nhân vật nêu trên đều là những người muốn nâng lãi suất nhanh hơn”.

Tuy nhiên, theo một hãng chuyên thăm dò dư luận thì ông Warsh đã có tới 42% trở thành tân Chủ tịch FED, trong khi Powell ở mức 35%, bà Yellen là 18% và ông Cohn chỉ đạt mức 10%. Chuyên gia Nordvig nói: “Điều này phụ thuộc vào việc bạn thích mức lãi suất cao hay không, Warsh rõ ràng là một nhân vật rất khác so với bà Yellen. Chúng ta đã quen với các vị Chủ tịch FED thận trọng như Bernanke và Yellen.

Theo các chuyên gia, hiện thị trường vẫn kỳ vọng cao cho cơ hội tăng lãi suất vào tháng 12 và năm 2018 có thể sẽ tăng lãi suất ít hơn 2 lần, trong khi FED dự kiến là 3 lần. Kỳ vọng của thị trường sẽ thay đổi với một vị chủ tịch diều hâu hơn và nâng lãi suất thậm chí 4 lần vào năm tới sẽ không bị loại trừ. Các chuyên gia kì vọng đồng USD sẽ mạnh lên so với các đồng tiền khác và sau đó giữ được đà tăng đến cuối năm.

Đến dấu ấn của bà Yellen…

Trong năm cuối cùng ở cương vị Chủ tịch FED của bà Yellen, bất chấp những khó khăn do thiên tai liên tiếp gây thiệt hại nặng nề, nhưng nền kinh tế Mỹ vẫn trụ vững và khởi sắc. Bà Yellen cho rằng, các doanh nghiệp tiếp tục thu hút lao động, mức chi tiêu của công chúng vẫn tăng và đầu tư vào doanh nghiệp đang được mở rộng.

ai se lanh dao fed nhiem ky 2018 den 2022 hinh 2
Bà Yellen -Chủ tịch hiện tại của Fed. (ảnh: KT)
Bà Yellen nói: “Tuy nhiên trong quý này, tăng trưởng kinh tế bị chậm lại do ảnh hưởng nặng nề của các trận bão Harvey, Irma và Maria”, nhưng tình trạng tăng trưởng bị chậm lại sẽ không kéo dài. Do đó, đầu tháng tới thay vì tăng lãi suất, FED sẽ bắt đầu bán ra khối trái phiếu và chứng khoán khổng lồ mà FED đã mua vào từ khi khởi phát cuộc đại khủng khoảng kinh tế toàn cầu năm 2008.

Theo số liệu Bộ Thương mại công bố, kinh tế Mỹ tăng trưởng 3,1% trong Quý II/2017, mức cao nhất kể từ đầu năm 2015, chủ yếu do chi tiêu tiêu dùng và đầu tư kinh doanh. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 4,3%, mức thấp nhất trong 16 năm qua, tính trung bình mỗi tháng tạo thêm hơn 200.000 việc làm mới. Theo đó, các chỉ số bán lẻ và niềm tin của người tiêu dùng cũng được cải thiện đáng kể.

Cố vấn Kinh tế Quốc gia Gary Cohn còn cho biết, GDP Mỹ tăng trong quý III có thể đạt 2,6%, riêng trong tháng 7 có 1,29 triệu việc làm mới được tạo ra. Mọi việc đều đi đúng hướng đối với nền kinh tế. Đây là quý đầu tiên nền kinh tế Mỹ đặt dưới sự điều hành đầy đủ của Tổng thống Trump.

PC_Article_Middle

Bà Tara Sinclair, nhà phân tích kinh tế của trang web Indeed.com nói, cách làm của FED qua thời gian có thể khiến lãi suất sẽ tăng lên. FED cũng xác nhận, về dài hạn sẽ chấm dứt chương trình kích thích kinh tế được đưa ra trong giai đoạn khủng hoảng tài chính. Người kế nhiệm lai của FED sẽ phải giám sát tiến trình nêu trên cũng như các quy định của ngân hàng.

Và người phù hợp với giai đoạn mới…

Theo giới chuyên gia, “Đây là giai đoạn mới của FED và họ cần phải theo dõi phản ứng của thị trường đối với kế hoạch thu hẹp và tái đầu tư trên bảng cân đối ngân sách của FED”, tuy quyết định cuối cùng vẫn còn phải chờ mới rõ, nhưng tình hình trên được xem là cơ hội hiếm có để tái cơ cấu thể chế tài chính của nước này.

Trong khi những vướng mắc vẫn xoay quanh vấn đề, vì sao lạm phát không tăng theo cùng nhịp độ với đà khôi phục kinh tế và ai sẽ lãnh đạo FED vào nhiệm kỳ tới. Ông Mark Hamrick, nhà phân tích lãi suất ngân hàng nhận định: “Theo tôi thì không có xu hướng bà Yellen sẽ được tái bổ nhiệm”. Trong khi, nhiều nhà kinh tế lại cho rằng còn quá sớm để loại bà Yellen ra khỏi danh sách.

ai se lanh dao fed nhiem ky 2018 den 2022 hinh 3
Ông Gary Cohn.(ảnh: KT)
Hãng Reuters có bài dự báo rằng, nếu ông Gary Cohn được Tổng thống Trump đề cử, thì điều đó sẽ phá vỡ truyền thống của lãnh đạo Ngân hàng trung ương. Rằng “FED chưa từng có một chủ tịch không phải là một nhà kinh tế trong gần 40 năm qua và lần sau cùng nếu chuyện đó xảy ra sẽ mang lại một kết quả không mấy tốt đẹp”.

Nhà phân tích kinh tế Tara Sinclair nhận định: “Rất khó đoán chính quyền này sẽ làm gì nhưng cá nhân tôi bỏ phiếu ủng hộ bà Yellen ngay lập tức”. Tuy nhiên, bà Yellen vẫn chưa lên tiếng liệu bà có đồng ý làm thêm một nhiệm kỳ nữa hay không.

Chuyên gia kinh tế Nordvig cho biết: “Các quan chức hiện tại rõ ràng là muốn có một sự liên tục trong quá trình điều hành FED... Tôi thực sự nghĩ rằng họ muốn tránh một người ngoại đạo”. Ông Cohn chính là người “không có kinh nghiệm ngân hàng trung ương, không có quan điểm chính sách nào nổi bật”.

Như vậy, với luận điểm “nước Mỹ là số một”, sau 6 tháng tại vị Tổng thống Trump đã gây được ấn tượng ban đầu với chính sách cải cách thuế, giảm thất nghiệp, gia tăng chi tiêu và tạo niềm tin của thị trường…

Tuy nhiên, việc tái cấu trúc nền tài chính Mỹ gắn với việc bổ nhiệm ai nắm giữ chức Chủ tịch FED là điều rất quan trọng, vì mỗi động thái của FED không chỉ tác động đến thị trường Mỹ, mà còn tác động đến nền tài chính toàn cầu, bởi đồng USD là đồng tiền có vị thế là “tiền tệ thế giới”.

Vì thế, giới nghiên cứu và dư luận cho rằng, ông Trump đang lựa chọn vị Chủ tịch FED khóa tới phải là người vừa giữ được thành tích phát triển kinh tế vừa phải là người ủng hộ chính sách cải cách tài chính của ông. Do đó, việc bà Yellen được tái bổ nhiệm chức Chủ tịch FED khóa mới là không loại trừ./.

CTV Nguyễn Nhâm/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Vụ cả gia đình 4 người tử vong: Bước đường cùng dẫn đến thảm kịch (?!)
VOV.VN - Nội dung bức thư tuyệt mệnh anh Thành viết: “Cuộc sống này chán lắm mọi người à, bao nhiêu áp lực, buồn phiền, bế tắc dường như không có lối thoát..."
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x