APEC: Nâng cao vai trò và quyền năng kinh tế của phụ nữ

VOV.VN - Nhiều phụ nữ gặp phải rào cản từ những công việc nội trợ, việc gia đình nên họ không thể tham gia vào các hoạt động kinh tế.

Tại Cuộc họp Nhóm đối tác chính sách về phụ nữ và kinh tế trong khuôn khổ Hội nghị quan chức cấp cao APEC lần thứ hai (SOM 2) đang diễn ra tại Hà Nội, các đại biểu thảo luận và đưa ra những giải pháp cụ thể, góp phần đẩy mạnh vai trò của phụ nữ trong cộng đồng, đặc biệt là trong tiến trình phát triển kinh tế.

apec nang cao vai tro va quyen nang kinh te cua phu nu hinh 1
Các đại biểu tham dự các sự kiện trong khuông khổ SOM 2 tại Hà Nội
Để hiện thực hóa mục tiêu này, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp mong muốn, các nền kinh tế thành viên Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) có sự hợp tác, phối hợp mạnh mẽ hơn nữa giữa các nền kinh tế thành viên, tiếp tục thực hiện kế hoạch chiến lược của Nhóm đối tác chính sách về phụ nữ giai đoạn 2015- 2018.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp đề nghị, các nền kinh tế thành viên APEC ủng hộ Việt Nam tổ chức Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC (WEF) vào tháng 9/2017. 

Phụ nữ cần cơ hội công bằng

Trao đổi với phóng viên VOV bên lề Hội nghị SOM 2 đang diễn ra tại Hà Nội, bà Lydia R. Guevarra, quan chức cao cấp của Bộ Công nghiệp và Thương mại Philippines chia sẻ: Chúng ta đang sống trong thế giới của những cơ hội, tập trung nhiều hơn vào những nhóm kinh tế.

"Khi đã tham gia vào các nhóm kinh tế, chúng ta cần phải tôn trọng, nâng cao vai trò và quyền năng kinh tế của phụ nữ. Bởi vì tại nhiều quốc gia, phụ nữ vẫn chỉ gắn với những công việc nhà, làm nội trợ, song chúng ta có thể khai thác tài năng và tiềm năng kinh tế của những người phụ nữ này. Nhiều phụ nữ gặp phải rào cản từ những công việc nội trợ, việc gia đình nên họ không thể tham gia vào các hoạt động kinh tế. Nhiều người phụ nữ không được học tập. Chúng ta cần những cơ hội công bằng giữa phụ nữ và nam giới, do đó người phụ nữ cũng phải được học tập, được rèn luyện kỹ năng," bà Lydia R. Guevarra nói.

apec nang cao vai tro va quyen nang kinh te cua phu nu hinh 2
Bà Lydia R. Guevarra

Theo đại biểu Philippines, phụ nữ cần phải cân băng giữ công việc và gia đình. Họ có thể đi làm tại các công ty và cân bằng với những công việc nội trở ở nhà.

"Trước đây, phụ nữ được quan tâm nhiều hơn trong các vấn đề xã hội như bạo lực gia đình. Song hiện nay, các vấn để đã thay đổi thành sự tham gia tăng cường kinh tế và sự phát triển. Chúng ta có thể tạo ra những cơ hội cho tất cả mọi người, theo đó người phụ nữ cũng được hưởng lợi và từ đó tham gia vào tiến trình phát triển kinh tế. Vấn đề là làm sao để người phụ nữ có thể thể hiện vai trò của mình và đóng góp vào phát triển kinh tế, phát triển các doanh nghiệp…", bà Lydia R. Guevarra bày tỏ quan điểm.

Tại phiên họp với chủ đề “Tăng cường hội nhập và nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ trong một thế giới đang thay đổi”, các đại biểu tập trung vào tuyên bố của APEC về phụ nữ. Tuyên bố được kỳ vọng sẽ thúc đẩy chính phủ các nền kinh tế APEC nhanh chóng triển khai các chính sách, các chương trình và dự án để tăng cường quyền năn kinh tế cuả người phụ nữ.

PC_Article_Middle
Loading...

Theo đại biểu Yong Shik Choi đến từ Hàn Quốc, vai trò của phụ nữ đối với phát triển đang được cải thiện mạnh mẽ tại châu Á cũng như các nền kinh tế thành viên Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương.

apec nang cao vai tro va quyen nang kinh te cua phu nu hinh 3
Ông Yong Shik Choi

Ông Yong Shik Choi cho biết, Hàn Quốc muốn chia sẻ những bài học kinh nghiệm trong việc thúc đẩy quyền, vai trò của phụ nữ trong xã hội với các quốc gia khác bởi vì Hàn Quốc là đất nước của công nghệ và đã sẵn sàng cho cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Nhiều công ty trong lĩnh vực công nghệ của Hàn Quốc đều dành vị trí lãnh đạo quan trọng cho phụ nữ.

Đại biểu cấp cao Hàn Quốc nhận định, phụ nữ Việt Nam sẽ ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn nữa vào sự phát triển kinh tế-xã hội. Hàn Quốc và Việt Nam là những đối tác quan trọng của nhau và có sự hợp tác chặt chẽ trong việc thúc đẩy vai trò của phụ nữ.

Sự tham gia của phụ nữ là yếu tố sống còn đối với phát triển kinh tế

Đánh giá về vai trò của phụ nữ trong nền kinh tế, ông Fredrick Mahuru Tamarua, đại biểu cấp cao Papua New Guinea cho rằng, người phụ nữ đóng vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế quốc gia. Sự tham gia của phụ nữ là yếu tố sống còn đối với phát triển kinh tế. Đây là một phần lớn trong chương trình làm việc của APEC, đặc biệt là với mục tiêu phát triển toàn diện.

apec nang cao vai tro va quyen nang kinh te cua phu nu hinh 4
Ông Fredrick Mahuru Tamarua

Tại cuộc họp này, ông Fredrick Mahuru Tamarua nhận định, Việt Nam đã làm rất tốt khi đưa ra chủ đề và những điểm nhấn trong các cuộc thảo luận về tăng trưởng toàn diện. Chương trình nghị sự thực sự hữu ích và những ngày còn lại các đại biểu sẽ còn thảo luận những vấn đề quan trọng, trong đó có thúc đẩy vai trò của người phụ nữ trong APEC, vốn được các nhà lãnh đạo APEC rất chú trọng./.

Nhóm PV/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Thế chiến thứ nhất sống động qua những bức ảnh được tô lại màu
VOV.VN - Những bức ảnh chụp Thế chiến thứ nhất đã được tô màu, để tái hiện sự tàn khốc của cuộc chiến mà không ai muốn sẽ xảy ra một lần nữa.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x