ASOSAI 14 Kiểm toán Nhà nước góp phần nâng cao vị thế quốc gia

ASOSAI 14: Kiểm toán Nhà nước góp phần nâng cao vị thế quốc gia

VOV.VN - Các đại biểu quốc tế đánh giá cao về vai trò của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam (KTNN) khi trở thành Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021.

Việc KTNN Việt Nam đăng cai Đại hội ASOSAI 14 là một sự kiện đối ngoại lớn mang tính bước ngoặt, khẳng định vị thế quan trọng của KTNN  Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. Đây là thời cơ, trách nhiệm của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam với vai trò điều hành, dẫn dắt và tạo động lực mới cho cộng đồng ASOSAI. 

Đặc biệt, trong khuôn khổ của Đại hội ASOSAI 14, Hội nghị Chuyên đề lần thứ 7 với chủ đề “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững” đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo thành viên ASOSAI, giới chuyên môn trong nước và quốc tế. 

Hội nghị đã đạt được mục tiêu xây dựng một diễn đàn chung để chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cũng như đề xuất giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả chức năng kiểm toán môi trường hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. 
Hội nghị giúp các SAI thành viên có cái nhìn sâu sắc về vấn đề môi trường và gợi mở các giải pháp thiết thực, hiệu quả trong việc thực hiện kiểm toán môi trường hướng tới mục tiêu phát triển bền vững tại từng quốc gia, khu vực và trên thế giới. 

asosai 14 kiem toan nha nuoc gop phan nang cao vi the quoc gia hinh 1
Đại hội ASOSAI 14 đã thành công tốt đẹp và nhận được nhiều lời khen ngợi của các đại biểu quốc tế. 

KTNN Việt Nam với vai trò là Chủ nhà Đại hội ASOSAI 14 đã đề ra sáng kiến xây dựng "Tuyên bố Hà Nội" và nhận được sự ủng hộ của đông đảo các tổ chức thành viên. 

Có thể nói, Đại hội ASOSAI 14 với điểm nhấn là Tuyên bố Hà Nội thể hiện tầm nhìn dài hạn của ASOSAI trong giai đoạn tới. Tuyên bố Hà Nội khẳng định sự quan tâm, những nỗ lực và đóng góp thiết thực của cộng đồng ASOSAI đối với công cuộc theo đuổi những chương trình nghị sự của Liên Hợp quốc về môi trường…

Với những ý tưởng và nhiều hoạt động ý nghĩa được thể hiện tại Đại hội, các Cơ quan Kiểm toán tối cao thành viên trong cộng đồng ASOSAI đánh giá, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam mới trải qua 24 năm xây dựng và phát triển nhưng đã trưởng thành rất nhanh chóng và tạo được uy tín trong khu vực cũng như trên thế giới về lĩnh vực kiểm toán công.

Thực tế cho thấy, hơn 20 năm là thành viên của ASOSAI, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã không ngừng củng cố tiếng nói và vai trò của mình trong quá trình phát triển của tổ chức, đồng thời đóng góp phần không nhỏ vào quá trình hợp tác hội nhập cũng như nâng cao năng lực kiểm toán của các Cơ quan Kiểm toán tối cao thành viên trong cộng đồng ASOSAI. 

Ông Chanathap Indamra - Chủ tịch UB Kiểm toán quốc gia Thái Lan nhận xét: “Công tác tổ chức Đại hội ASOSAI 14 của Việt Nam thật tuyệt vời. Sự phối hợp, hợp tác hoàn hảo giữa các SAI thành viên đã giúp Đại hội thành công tốt đẹp”. 

Với tư cách là thành viên của ASOSAI, Thái Lan sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam góp phần tăng cường hiệu quả hoạt động của tổ chức ASOSAI.  Ông Chanathap Indamra nhấn mạnh, trong nhiệm kỳ này, với tư cách là Chủ tịch ASOSAI 14, chắc chắn rằng Việt Nam sẽ có những đóng góp to lớn cho ASOSAI và đưa tổ chức này phát triển ở cấp độ cao hơn trong thời gian tới. Thái Lan sẽ là Chủ tịch của ASOSAI vào năm 2021, Thái Lan sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với Việt Nam và tiếp tục trao đổi kinh nghiệm để hoàn thành sứ mệnh của mình trong nhiệm kỳ mới.  

Có cùng nhận xét, ông Takaya Kato, đại diện Ủy ban Kiểm toán Nhật Bản đánh giá cao khâu tổ chức Đại hội lần này cũng như sự mến khách của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam. Ủy ban Kiểm toán Nhật Bản hy vọng, với vai trò mới là Chủ tịch ASOSAI, cơ quan kiểm toán Việt Nam sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nữa với kiểm toán Nhật Bản trong tương lai.

Ông Tanka Mani Sharma, Tổng Kiểm toán Nhà nước Nepal, một thành viên Ban điều hành ASOSAI bày tỏ hy vọng, với cương vị mới là Chủ tịch ASOSAI 14, Việt Nam sẽ phát huy được vai trò dẫn dắt của mình trong sự phát triển của cộng đồng kiểm toán, đồng thời khẳng định, Nepal luôn ủng hộ và đồng hành cùng Việt Nam trong mọi hoạt động.

“Việt Nam sẽ đóng vai trò đi đầu trong việc dẫn dắt các cộng đồng kiểm toán không chỉ ASOSAI mà còn Tổ chức Quốc tế các Cơ quan Kiểm toán Tối cao (INTOSAI), cùng với các đối tác phát triển khác, thúc đẩy hơn nữa hợp tác song phương. Là một trong những SAI có kinh nghiệm trong việc dẫn dắt nhiều lĩnh vực kiểm toán, Nepal có thể giúp Việt Nam xây dựng năng lực kiểm toán, qua đó đẩy mạnh hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau, cùng nhau trao đổi kinh nghiệm và kỹ năng,” ông Tanka Mani Sharma nói.

Với sự chia sẻ, kỳ vọng của các SAI thành viên, Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc - Chủ tịch Tổ chức các Cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á cam kết tiếp tục hành động mạnh mẽ và quyết liệt hơn để tạo động lực mới cho hợp tác ASOSAI, nhằm phát huy mọi tiềm năng của các SAI thành viên, đưa ASOSAI trở thành một tổ chức khu vực hình mẫu và bước lên một tầm cao mới.

Những thách thức về môi trường, đe dọa sự phát triển của các quốc gia, đặt ra nhiệm vụ kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững ngày càng quan trọng và nặng nề hơn, Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc khẳng định, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh kiểm toán môi trường thời gian tới, đặc biệt, tăng cường kiểm toán trong hoạt động để đánh giá một cách toàn diện công tác quản lý, sử dụng nguồn lực, trách nhiệm quản lý trong công tác bảo vệ môi trường của các cơ quan quản lý nhà nước nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững..../.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close