Australia lo ngại nước ngoài mua lại các DN gặp khó khăn do Covid-19

Australia lo ngại nước ngoài mua lại các DN gặp khó khăn do Covid-19

VOV.VN - Australia lo ngại các công ty nước ngoài có thể nhân cơ hội DN Australia gặp nhiều khó khăn do Covid-19 để thâu tóm các DN trong nước.

Dịch Covid-19 đang làm nhiều doanh nghiệp (DN) Australia gặp nhiều khó khăn có thể dẫn đến nguy cơ phá sản. Trong bối cảnh này, dư luận Australia lo ngại các công ty nước ngoài có thể nhân cơ hội để thâu tóm các doanh nghiệp trong nước, trong đó bao gồm cả các doanh nghiệp quan trọng với an ninh đất nước.

Các doanh nghiệp từ nhỏ tới lớn tại Australia đang phải đối mặt với thách thức lớn chưa từng có do dịch Covid-19 gây ra. Theo tờ The Sydney Morning Herald, bối cảnh này khiến dư luận Australia đang ngày càng lo ngại về việc các nhà đầu tư nước ngoài có thể lợi dụng những khó khăn của các doanh nghiệp Australia để nắm quyền điều hành công ty.

australia lo ngai nuoc ngoai mua lai cac dn gap kho khan do covid-19 hinh 1
Năm ngoái Công ty sữa công thức Bellamy của Australia bán cho doanh nghiệp Trung Quốc đã khiến nhiều người dân nước này lo ngại. (Nguồn: Brett Worthington.png)

Tờ The Sydney Moring Herald cho biết, hiện Hội đồng đánh giá đầu tư nước ngoài của Australia đang nghiên cứu để đưa ra các biện pháp nhằm ngăn cản các công ty nước ngoài lợi dụng tình huống này để nắm quyền điều hành các doanh nghiệp Australia cũng như mua tài sản của nước này.

Nghị sỹ Tim Wilson, thành viên của Ủy ban an ninh, tình báo Quốc hội Australia cho rằng, Hội đồng đánh giá đầu tư nước ngoài của Australia cần mở rộng phạm vi can thiệp để giữ cho các doanh nghiệp của nước này không trở thành miếng mồi trong đợt dịch Covid-19 bùng phát.

Nghị sỹ Tim Wilson khẳng định, Australia “không thể để các doanh nghiệp nhà nước của nước ngoài và các công ty của họ lợi dụng những tổn thất kinh tế từ dịch Covid-19 để gây thêm sức ép và khó khăn cho các doanh nghiệp và tài sản” của nước này.

Mặc dù vào lúc này chưa xuất hiện vụ việc cụ thể nào song ông John Daley, Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu Grattan dự báo, trong thời gian tới, có thể các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp cận các công ty đang gặp nhiều khó khăn của Australia và mỗi vụ việc này đều cần được đánh giá dựa trên các tác động đối với an ninh quốc gia.

Theo ông Daley, các nhà cung cấp tiện ích, hạ tầng cứng như cảng... cũng cần phải được Hội đồng Đánh giá đầu tư nước ngoài và các nhà làm chính sách xem xét trước khi được bán cho nước ngoài.

Trong khi đó, nghị sỹ Andrew Hastie, thành viên Ủy ban An ninh, tình báo của Quốc hội Australia cho biết, “hơn lúc nào hết, thời điểm này cần phải bảo vệ đất nước khỏi các chiến lược địa chính trị núp bóng dưới các hoạt động kinh doanh hợp pháp”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close