Azerbaijan tha thiết kêu gọi đầu tư chéo với Việt Nam

Azerbaijan tha thiết kêu gọi đầu tư chéo với Việt Nam

VOV.VN - Mới đây, Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam đã kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam hợp tác với Azerbaijan đầu tư vào một số lĩnh vực thế mạnh…

Lời kêu gọi trên được đưa ra trong cuộc tọa đàm “Gặp gỡ Azerbaijan” (Meet Azerbaijan) diễn ra tại trụ sở mới của Bộ Ngoại giao Việt Nam vào chiều 11/1/2019. Sự kiện này do Đại sứ quán Azerbaijan tại Hà Nội và Cục Ngoại vụ Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp tổ chức.

azerbaijan tha thiet keu goi dau tu cheo voi viet nam hinh 1
Khung cảnh buổi tọa đàm “Gặp gỡ Azerbaijan” tổ chức bên trong trụ sở mới của Bộ Ngoại giao Việt Nam ở số 2 Lê Quang Đạo, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Tại buổi tọa đàm, Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Anar Imanov đã phát biểu tổng quan về Azerbaijan và mối quan hệ giữa quốc gia này và Việt Nam. Sau đó các đại biểu đã lần lượt có 3 phiên thảo luận chuyên đề về hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực (1) “khách sạn-du lịch”, (2) “cảng biển và logistics”, và (3) “nông nghiệp và thương mại nông sản”, trong đó có màn trình chiếu video clip về thế mạnh các ngành trên của Azerbaijan.

Sự kiện thu hút sự tham gia của đại diện các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp địa phương liên quan đến các lĩnh vực này.

Trước mỗi phiên thảo luận, Đại sứ Imanov đều trình bày về nhu cầu của Azerbaijan trong các lĩnh vực đầu tư đó. Ông nêu bật năng lực về tài chính và chuyên môn của các nhà đầu tư Azerbaijan cũng như khát khao của họ được đầu tư vào Việt Nam, cũng như thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp tại mảnh đất này.

Đại sứ Imanov cũng đồng thời động viên các doanh nghiệp và các địa phương của Việt Nam hãy tự tin thể hiện rõ nhu cầu của mình, đưa ra danh mục kêu gọi đầu tư cụ thể, và nêu rõ các cơ chế để hỗ trợ cho sự đầu tư của Azerbaijan vào các địa phương.

Ông Imanov cam kết: Đại sứ quán Azerbaijan sẽ làm hết sức mình với vai trò là cầu nối liên lạc cho doanh nghiệp hai nước.

azerbaijan tha thiet keu goi dau tu cheo voi viet nam hinh 2
Đại sứ Azerbaijan Anar Imanov (người ngồi giữa) và Cục trưởng Cục Ngoại vụ Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Hoàng Long (bìa phải) đồng chủ trì buổi tọa đàm.

Theo ông Imanov, doanh nghiệp Azerbaijan có tiền, có quỹ đầu tư, có kinh nghiệm với các dự án ở châu Âu, và giờ đây họ cần tìm các dự án thích hợp ở Việt Nam để đầu tư.

Azerbaijan từng nằm trong Liên Xô trước đây nhưng có một thực tế là hiện nay ít người Việt Nam biết và hiểu rõ về Azerbaijan, mặc dù đất nước này ngoài dầu mỏ-khí đốt còn có tiềm năng rất lớn về ba lĩnh vực nêu trên.

Ông Imanov chia sẻ, người Azerbaijan cũng hay đi du lịch và chi tiền nhiều cho việc này nhưng ở khu vực Đông Nam Á họ mới chủ yếu biết đến Thái Lan mà thôi. Và ông tích cực mời các doanh nghiệp và địa phương Việt Nam cử đại diện tham dự Hội chợ Du lịch Quốc tế tổ chức ở Azerbaijan vào tháng 4 tới để tăng cường sự hiểu biết giữa đôi bên và mở ra cơ hội hợp tác trong lĩnh vực du lịch.

Thực tế trong năm 2018, Đại sứ quán Azerbaijan đã phối hợp với hãng hàng không Qatar Airways tổ chức một chuyến đi thực địa “FAM tour” cho các doanh nghiệp lữ hành Việt Nam tìm hiểu về tiềm năng du lịch Azerbaijan  và cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch tại quốc gia này. Sau đó các doanh nghiệp Việt Nam trong chuyến đi đó đã liên lạc với các đối tác Azerbaijan và bắt đầu xây dựng các tour du lịch sang Azerbaijan.

Về mặt vận tải, Azerbaijan cũng có lợi thế lớn. Quốc gia này nằm ở giao lộ của các hành lang Đông-Tây và Bắc-Nam, lại sở hữu cơ sở hạ tầng vận tải hiện đại nên đã trở thành một trung tâm trung chuyển lớn của toàn khu vực Kakvaz và xung quanh.

Hàng lang Đông-Tây xuyên Caspian là một tuyến vận tải chính kết nối hai nền kinh tế lớn của thế giới là Trung Quốc và châu Âu. Hành lang Bắc-Nam giúp kết nối tiện lợi châu Á với Nga và Bắc Âu.

Không những vậy, Azerbaijan còn có lợi thế về ngành đường sắt (cả ở khía cạnh cơ sở hạ tầng và năng lực xây dựng đường sắt), cảng biển, đóng và sửa chữa tàu biển, hệ thống cảng hàng không (với 5 phi cảng đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế).

Trong lĩnh vực nông nghiệp, phía Azerbaijan ý thức rõ điểm mạnh của Việt Nam về hoa quả nhiệt đới, cà phê, hạt điều, hạt tiêu… Đại sứ Imanov cho biết, Azerbaijan sẵn sàng đầu tư vào thị trường nông sản Việt Nam và các doanh nghiệp nước ông cũng muốn đưa một số giống cây Việt Nam về trồng trên đất Azerbaijan.

Tại buổi tọa đàm “Gặp gỡ Azerbaijan 2019”, đại diện các sở ngoại vụ, sở nông nghiệp, sở văn hóa-thể thao-du lịch… và doanh nghiệp các tỉnh thành (như Hà Giang, Quảng Ninh, Thừa Thiên-Huế, Tiền Giang, Quảng Nam, Đà Nẵng, Đắk Lắk…) đã tích cực lắng nghe phần thuyết trình của Đại sứ quán Azerbaijan, đồng thời họ cũng giới thiệu về nhu cầu hợp tác đầu tư của mình.

Một số hình ảnh khác về buổi tọa đàm Meet Azerbaijan 2019:

azerbaijan tha thiet keu goi dau tu cheo voi viet nam hinh 4
Đại biểu dự buổi tọa đàm gồm đại diện các doanh nghiệp và một số sở ban ngành của các tỉnh thành Việt Nam.
azerbaijan tha thiet keu goi dau tu cheo voi viet nam hinh 5
Tài liệu quảng bá của đại diện tỉnh Thừa Thiên-Huế.
azerbaijan tha thiet keu goi dau tu cheo voi viet nam hinh 6
Đại sứ Azerbaijan Imanov (áo xanh) chăm chú lắng nghe và ghi lại các câu hỏi của cử tọa.
azerbaijan tha thiet keu goi dau tu cheo voi viet nam hinh 7
Đại sứ Imanov nhiệt tình thuyết trình cũng như trả lời câu hỏi của các đại biểu tọa đàm.
azerbaijan tha thiet keu goi dau tu cheo voi viet nam hinh 8
Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố Hải Phòng - ông Nguyễn Trung Hiếu (ở giữa, hàng trước), trình bày về lợi thế logistics của thành phố cảng này, đồng thời kêu gọi Azerbaijan đầu tư vào dự án đường sắt liên quan đến địa phương này.
azerbaijan tha thiet keu goi dau tu cheo voi viet nam hinh 9
Đại diện của một tỉnh miền Bắc Việt Nam giới thiệu về địa phương mình./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close