Nhìn lại 100 năm sự ra đời của nhà nước Cộng hòa Dân chủ Azerbaijan

Nhìn lại 100 năm sự ra đời của nhà nước Cộng hòa Dân chủ Azerbaijan

VOV.VN - Cộng hòa Azerbaijan tuyên bố độc lập sau sự tan rã của Liên Xô. Nhưng lịch sử của nhà nước này có gốc gác từ năm 1918, khi đế chế Nga mới sụp đổ.

Ngày 19/4 tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo về quá trình hình thành và phát triển nhà nước Cộng hòa Dân chủ Azerbaijan, ra đời vào thời kỳ lịch sử đầu thế kỷ 20. 

nhin lai 100 nam su ra doi cua nha nuoc cong hoa dan chu azerbaijan hinh 1
Hội thảo “Nhà nước Azerbaijan và nhà nước Việt Nam: Hình thành và phát triển” tổ chức ở Hà Nội vào ngày 19/4.

Tham dự sự kiện có Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Anar Imanov, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Nguyễn Mạnh Cường, đại diện Ban Đối ngoại Trung ương Đảng, cùng các nhà nghiên cứu, các cựu sinh viên Việt Nam từng học tập tại Azerbaijan, và cán bộ ngoại giao của một số đại sứ quán tại Hà Nội.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Imanov đã giới thiệu về lịch sử Azerbaijan và quá trình ra đời của Cộng hòa Dân chủ Azerbaijan vào năm 1918.

Ông Imanov nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của Cộng hòa Dân chủ Azerbaijan trong lịch sử đất nước này, dù nó chỉ tồn tại trong thời gian ngắn (2 năm). Ông cho biết, sự ra đời của nhà nước này phản ánh khát vọng độc lập của dân tộc Azerbaijan và là kết quả của một phong trào dân tộc kéo dài từ trước đó.

Cộng hòa Dân chủ Azerbaijan thành lập vào ngày 28/5/1918 và là nhà nước Cộng hòa Nghị viện dân chủ thế tục đầu tiên trong thế giới Hồi giáo. Nhà nước này đặt nền tảng cho sự phát triển của đất nước Azerbaijan sau này. Cũng từ rất sớm, nhà nước đó trao quyền bình đẳng cho phụ nữ, thậm chí trước cả một số quốc gia châu Âu.

Cuộc Cách mạng tháng Mười năm 1917 đã làm sụp đổ Đế chế Nga và tạo cơ hội cho sự ra đời của Cộng hòa Dân chủ Azerbaijan.

Đại sứ Imanov khẳng định, Cộng hòa Azerbaijan ngày nay là nhà nước kế tục hợp pháp Cộng hòa Dân chủ Azerbaijan. Ông cho biết, Azerbaijan gia nhập Liên Xô với tư cách là một nước ngang hàng với Nga chứ không phải là một nước cộng hòa thành viên bên trong Nga. Do đó, ông nói, khi Liên Xô tan rã, Azerbaijan đã tách ra thành một quốc gia hoàn toàn độc lập, không phải là thành viên của một nước nào khác nữa.

nhin lai 100 nam su ra doi cua nha nuoc cong hoa dan chu azerbaijan hinh 2
Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Anar Imanov phát biểu tại hội thảo.

Như vậy nhà nước Azerbaijan hiện đại có 3 thời kỳ chính: Cộng hòa Dân chủ Azerbaijan (1918-1920), Cộng hòa XHCN Xô viết Azerbaijan (với 2 giai đoạn là giai đoạn 1920-1922 và giai đoạn ở trong Liên Xô, từ 1922-1991), và Cộng hòa Azerbaijan (từ năm 1991 đến nay).

Ngoài phát biểu của Đại sứ Azerbaijan Imanov, hội thảo còn có 6 tham luận. 

Ông Đào Xuân Tiến, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa Lịch sử Azerbaijan, đã đề cập tới khổ đau của nhân dân Azerbaijan dưới sự áp bức của các Khan thời phong kiến trước khi Cộng hòa Dân chủ Azerbaijan ra đời.

Diễn giả Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội, thì trình bày về vấn đề xây dựng nhà nước pháp quyền ở Việt Nam để chia sẻ với phía Azerbaijan.

Tiến sĩ Vũ Thụy Trang đến từ Viện Nghiên cứu châu Âu (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) đã phân tích về quá trình hình thành Cộng hòa Dân chủ Azerbaijan trong điều kiện lịch sử phức tạp của Thế chiến thứ 1 và sự o ép từ nhiều nước lớn. Bà nhấn mạnh, nhà nước này mang ý nghĩa lịch sử đặc biệt không chỉ đối với riêng nhân dân Azerbaijan mà còn cả loài người.

Hội thảo này do Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa - Lịch sử Azerbaijan tổ chức.

Vài hình ảnh về hội thảo “Nhà nước Azerbaijan và nhà nước Việt Nam: Hình thành và phát triển” nhân kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Dân chủ Azerbaijan:

nhin lai 100 nam su ra doi cua nha nuoc cong hoa dan chu azerbaijan hinh 4
Tiến sĩ Vũ Thụy Trang - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Nga và SNG (thuộc Viện Nghiên cứu châu Âu, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam), chăm chú lắng nghe và ghi chép tại hội thảo.
nhin lai 100 nam su ra doi cua nha nuoc cong hoa dan chu azerbaijan hinh 5
Ông Đào Xuân Tiến, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa - Lịch sử Azerbaijan.
nhin lai 100 nam su ra doi cua nha nuoc cong hoa dan chu azerbaijan hinh 6
Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Quốc hội, trình bày tham luận.
nhin lai 100 nam su ra doi cua nha nuoc cong hoa dan chu azerbaijan hinh 7
Các cử tọa tại hội thảo.
nhin lai 100 nam su ra doi cua nha nuoc cong hoa dan chu azerbaijan hinh 8
Cán bộ ngoại giao của đại sứ quán một số nước có mặt tại sự kiện./.

 

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN