Ba máy bay mất tích của Malaysia có cùng một hãng bảo hiểm

VOV.VN - Công ty bảo hiểm Allianz của Đức là đơn vị bảo hiểm chính của chuyến bay MH370, MH17 và của hãng hàng không AirAsia.

Theo hãng thông tấn Reuters (Anh), cả 3 chiếc máy bay bị mất tích trong năm 2014 của các hãng hàng không Malaysia đều ký hợp đồng bảo hiểm với cùng một công ty tại Đức là Allianz.

Hãng hàng không Malaysia Airlines là một trọng các khách hàng chính của công ty bảo hiểm Đức. Công ty Allianz cũng đồng thời là đơn vị bảo hiểm chính của chuyến bay MH370, mất tích hồi tháng 3/2014, khi đang bay qua vùng biển Ấn Độ Dương, và chuyến bay MH17 bị rơi tại miền Đông Ukraine hồi tháng 7/2014.

Nữ phát ngôn viên của công ty bảo hiểm Đức khẳng định với hãng tin Reuters rằng: "Tập đoàn bảo hiểm Allianz Global Corporate & Specialty UK (AGCS) là đơn vị bảo hiểm chính của hãng hàng không AirAsia, đối với các vấn đề về lớp vỏ máy bay và bảo hiểm rủi ro".

Chiếc QZ8501 đang mất tích có cùng hãng bảo hiểm với 2 chiếc máy bay gặp nạn trước
đó của Malaysia Airlines. (Ảnh: Internet)
Ngoài việc xác nhận mình là đơn vị bảo hiểm cho chuyến bay bị mất tích của hãng hàng không AirAssia, phía Allianz đã từ chối công bố mức bảo hiểm mà mình phải chi trả cho vụ việc lần này. Tuy nhiên, theo ước đoán của Reuters, số tiền mà Allianz phải chi ra trong vụ tai nạn của QZ8501 sẽ lên đến gần 100 triệu USD.

Giá trung bình của một chiếc Airbus 320, dòng máy bay của chiếc QZ8501, là vào khoảng 94 triệu USD. Tuy nhiên, tính theo "tuổi" của chiếc QZ8501, mức tiền bảo hiểm chi trả có thể sẽ thấp hơn. Ngoài phí bảo hiểm cho chiếc máy bay, Allianz còn phải chi trả luôn các khoản hỗ trợ thân nhân của các hành khách trên chuyến QZ8501.

Theo Công ước hàng không Montreal, phí bảo hiểm cho mỗi hành khách cũng được ước đoán vào khoảng 165.000 USD/người, tương đương 27 triệu USD cho toàn bộ 162 người có mặt trên chuyến bay của hãng hàng không AirAsia.

Tuy nhiên, theo thông tin của hãng Reuters, mức đền bù thậm chí có thể sẽ còn cao hơn nữa nếu như ngoài yếu tố thiên tai rủi ro còn phát hiện thêm các yếu tố sai phạm về kỹ thuật như lỗi của phi công hay các lỗi trong kiểm tra trước chuyến bay.

Theo John Ribbands, một chuyên gia về luật bảo hiểm hàng không tại Melbourne (Australia), "nếu phát hiện yếu tố sơ suất, số tiền bảo hiểm sẽ bị đòi hỏi với mức giá trên trời"./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Indonesia nỗ lực tìm kiếm máy bay QZ8501 của hãng Air Asia mất tích

VOV.VN - Được biết, các cơ quan tìm kiếm đang sử dụng hệ thống định vị dưới mặt nước để truy tìm dấu vết của chiếc máy bay mất tích.

Máy bay chở 125 hành khách hạ cánh khẩn cấp ở Nepal

Lý do làm máy bay buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống phi trường Nepal vì chim lao vào động cơ bên trái.

Tổng thống Indonesia khẳng định nỗ lực tìm kiếm máy bay mất tích

VOV.VN - Tổng thống Indonesia: “Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì cần thiết để tìm kiếm chiếc máy bay này”.

Thái Lan sẵn sàng hỗ trợ việc tìm kiếm máy bay AirAsia mất tích

VOV.VN -Thái Lan sẵn sàng hỗ trợ chính phủ Indonesia bằng tất cả những gì có thể trong việc tìm kiếm máy bay bị mất tích của hãng hàng không Air Asia.

Tin cùng chuyên mục