Bà Rịa - Vũng Tàu mở rộng diện tích cây ăn trái được cấp mã vùng
VOV.VN - Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đang đẩy mạnh việc xây dựng mã số vùng trồng cho vùng chuyên canh cây ăn trái chủ lực, nhằm đáp ứng tiêu chuẩn thị trường xuất khẩu và có đầu ra ổn định hơn.
Để nâng cao giá trị, ổn định đầu ra cho các loại cây ăn trái, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đang hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương, hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp và nông dân hình thành các vùng chuyên canh, xây dựng mã số vùng trồng.
Đến nay, Bà Rịa- Vũng Tàu đã có 12 vùng trồng cây ăn trái được cấp mã với tổng diện tích hơn 528ha, sản lượng ước trên 10.730 tấn và 2 cơ sở đóng gói nông sản đã được cấp mã. Trong năm 2023, tỉnh sẽ hỗ trợ cấp mã số vùng trồng cho một số loại cây ăn trái chủ lực như: thanh long, sầu riêng…
Ông Phạm Văn Thành, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cao su Thống Nhất cho biết, từ năm 2019 doanh nghiệp đã mạnh dạn chuyển đổi hơn 220ha cao su sang trồng chuối Nam Mỹ tại xã Đá Bạc, huyện Châu Đức. Hiện mỗi năm doanh nghiệp xuất khẩu hơn 3.300 tấn chuối sang thị trường Trung Quốc và Hàn Quốc, đồng thời mở rộng diện tích chuối, trồng thêm sầu riêng, hướng đến việc cấp mã vùng trồng cho 2 sản phẩm này.
"Trong quá trình canh tác chuối thì nhìn chung có lãi, dự kiến trong năm 2023 sẽ mở rộng thêm 11ha chuối. Chúng tôi cũng đang nghiên cứu, khảo sát thổ nhưỡng vùng đất này, vì đây là vùng đất đỏ bazan rất thích hợp cho trồng sầu riêng, do đó chúng tôi quyết định tiếp tục chuyển 200ha cao su sang trồng sầu riêng. Dự kiến sang năm 2024 chúng tôi sẽ bắt đầu xuống giống" - ông Thành cho biết./.