Ban Nội chính điều tra nghi án "bôi trơn" 2,8 triệu USD

Thành phố Hồ Chí Minh:

Ban Nội chính điều tra nghi án "bôi trơn" 2,8 triệu USD

Người phát ngôn UBND TP.HCM: Việc này rất nhạy cảm, đúng sai thế nào cần có quá trình điều tra xác minh.
Sau khi xuất hiện thông tin về nghi án “bôi trơn” 2,8 triệu USD ở dự án đầu tư vào khu đô thị Sing – Việt ở TP HCM, chiều 27/3, ông Võ Văn Luận, Chánh Văn phòng UBND TP HCM, đồng thời là Người phát ngôn của cơ quan này khẳng định, hiện nay thủ tục đổi giấy phép rất đơn giản, không có chuyện này.

Chiều 27/3, tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế, xã hội quý 1/2014 của TP HCM, vấn đề được quan tâm nhiều nhất là những thông tin liên quan đến việc Hội đồng xét xử Tòa phúc thẩm Tòa án Nhân dân tối cao tại TP HCM phát hiện tài liệu về lời khai 2,8 triệu USD đã được gửi cho các cơ quan ở Hà Nội để lót tay dự án đầu tư vào khu đô thị Sing – Việt ở TP HCM.

Trả lời những câu hỏi của báo chí xung quanh vấn đề này, ông Võ Văn Luận cho biết, việc này rất nhạy cảm, đúng sai thế nào cần có quá trình điều tra xác minh.

Lãnh đạo UBND TP HCM cũng có chủ trương phải làm rõ vấn đề này. Hiện nay, Ban nội chính Trung ương cũng đã vào cuộc điều tra về nghi án này. “Những vấn đề nhạy cảm như thế này thành phố cũng mong muốn làm rõ để  lành mạnh hóa môi trường đầu tư” ông nói.

ban noi chinh dieu tra nghi an "boi tron" 2,8 trieu usd hinh 1
Ông Võ Văn Luận (giữa) người phát ngôn của UBND TPHCM khẳng định thành phố
sẽ làm sáng tỏ vụ việc này 


Người phát ngôn của UBND TP HCM cũng cho biết, thẩm quyền cấp phép đầu tư dự án khu đô thị Sing - Việt trước đây là của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, sau này mới phân cấp cho TP HCM.

“Tôi khẳng định là hiện nay thành phố đang muốn thu hút đầu tư nước ngoài nên thủ tục đổi giấy phép rất đơn giản không có gì phải bôi trơn. Thành phố cũng sẽ làm sáng tỏ vấn đề này để bảo vệ uy tín của thành phố”. ông nói.

Trước thông tin được các nhà đầu tư tiết lộ là họ phải chi ít nhất 1% tổng mức đầu tư của dự án cho các quan chức, ông Luận khẳng định: “Các doanh nghiệp chi 1% hay bao nhiêu tôi không biết nhưng tại UBND TPHCM là không có chuyện bôi trơn”

Diễn biến của vụ nghi hối lộ 2,8 triệu USD

Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị Sing-Việt có diện tích hơn 331 ha được quy hoạch từ năm 1997.

Năm 2007, UBND TP HCM thu hồi toàn bộ khu đất để giao cho Công ty Liên doanh đô thị Sing - Việt bao gồm các công ty Singapore cùng với Công ty cổ phần xây dựng Bình Chánh làm chủ đầu tư.

Sau đó, Công ty cổ phần xây dựng Bình Chánh rút khỏi liên doanh này. Ngày 28/11/2011, UBND TP HCM cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần thứ nhất.

Sự việc bắt đầu "nóng" lên từ ngày 1/12/2011, khi UBND TP HCM cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần thứ hai thì người đại diện của Công ty Sing-Việt đổi từ người mang quốc tịch Singapore sang người Malaysia.

Sau đó, Công ty thành viên là ST.Martin’s Properties (viết tắt SMP, công ty của phía người Singapore) đã khởi kiện Sở Kế hoạch và Đầu tư và UBND TP HCM vì cho rằng sự điều chỉnh này là bất hợp pháp vì không được sự đồng ý từ các công ty thành viên.

Đến ngày 29/8/2013, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM đã thụ lý vụ án. 

Ngày 30/10/2013, vụ án được xét xử phúc thẩm. Tòa phúc thẩm nhận định có một số nội dung trong hợp đồng ngày 30/11/2007 và biên bản ghi nhớ cần làm rõ, trong đó có khoản chi các cơ quan Hà Nội 2,8 triệu đô la Mỹ.

Sau đó, thẩm phán TAND Tối cao Phạm Công Hùng, chủ tọa phiên tòa đã kiến nghị UBND TPHCM buộc các bên liên quan phải giải trình, nếu có dấu hiệu tội phạm thì chuyển cơ quan điều tra./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN