Dự án bauxite Tây Nguyên chấp hành pháp luật trong từng hạng mục đầu tư

Bauxite Tây Nguyên:Phải chấp hành pháp luật trong từng hạng mục đầu tư

VOV.VN - Trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Công Thương nhấn mạnh: Các dự án bauxite ở Tây Nguyên phải chấp hành pháp luật trong từng hạng mục đầu tư.

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh trước Quốc hội sáng nay (15/11), đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (đoàn Đà Nẵng) bày tỏ quan tâm đến hoạt động của dự án bauxite Tây Nguyên.

du an bauxite tay nguyen chap hanh phap luat trong tung hang muc dau tu hinh 1
Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy

“Cách đây bảy năm, khi dư luận và nhiều đại biểu lo lắng về dự án bauxite Tây Nguyên, Bộ Công Thương đã có giải trình trước Quốc hội. Thực tế những lo lắng của cử tri và nhân dân là đúng, thể hiện qua việc thua lỗ, xảy ra sự cố tràn bùn đỏ và hoá chất... Vậy Bộ trưởng đánh giá những ý kiến giải trình cam kết trước đây của Bộ thế nào? Bộ trưởng có giải pháp gì cho vấn đề này?" - đại biểu Thúy hỏi.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh giải đáp: Với 2 dự án ở Đắk Nông và Nhân Cơ, thực hiện chủ trương của Chính phủ, các dự án triển khai trong thời gian qua được sự quan tâm rất cao về vấn đề bảo vệ môi trường. Cả 2 dự án này được triển khai thực hiện và có sự phê duyệt của Bộ Tài nguyên và Môi trường,  là cơ quan quản lý Nhà nước phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn của môi trường Việt Nam trong các lĩnh vực của các dự án đó.

Theo ông Trần Tuấn Anh, trong quá trình thực hiện, các ban quản lý dự án cũng như chính quyền địa phương và cả Bộ Công Thương, các Bộ, ngành liên quan đều kiểm tra, đánh giá việc chấp hành các quy định của pháp luật về môi trường tại các địa phương, từ vấn đề lớn như giải quyết bùn đỏ cũng như việc thi công thực hiện các hạng mục đầu tư của các dự án này và chấp hành pháp luật về môi trường trên địa bàn tỉnh Tây Nguyên.

du an bauxite tay nguyen chap hanh phap luat trong tung hang muc dau tu hinh 2
Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh

Tuy nhiên, Bộ trưởng lưu ý, trong thời gian thi công đã xảy ra một số sự cố, ví dụ như tràn sút của dự án Alumin của nhà máy Nhân Cơ, do mưa và do một số yếu tố của thời tiết làm đê chắn bị vỡ. Việc này cũng đã được nhà thầu và ban quản lý dự án kiểm tra, giải quyết kịp thời, bên cạnh đó, chúng tôi đã tổ chức, kiểm tra lại chất lượng của các nhà đầu tư, đảm bảo việc chấp hành pháp luật trong từng hạng mục đầu tư cũng như công tác vận hành chung của nhà máy.

Lãnh đạo Bộ Công Thương cho rằng, rất cần vai trò của chính quyền địa phương có sự phối hợp của các nhà đầu tư có biện pháp giám sát, kiểm tra kịp thời, đồng thời cần có sự chỉ đạo thường xuyên của các Bộ ngành, trong đó có Bộ chủ quản là Bộ Công Thương, Tập đoàn Than Khoáng sản, Bộ Tài nguyên và Môi trường để kiểm tra ý thức chấp hành pháp luật của dự án này vì đây là những dự án có tác động lớn đến môi trường cũng như đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. 

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thuý cho rằng Bộ trưởng giải đáp chưa thuyết phục, chưa đi vào câu hỏi. “Ý tôi muốn nói là Bộ trưởng đánh giá cam kết trước đây của Bộ Công Thương về vấn đề này thế nào, hay nói cách khác là trách nhiệm của Bộ ở đây ra sao để từ đó tìm ra giải pháp?” - bà Thúy nhấn mạnh.

Đại biểu đoàn Đà Nẵng nêu thực tế: Cam kết trước đây và báo cáo gửi đoàn giám sát gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2014, Bộ Công Thương đã có kiến nghị xin giảm đầu tư hồ chứa bùn đỏ vì thiết kế có độ an toàn quá cao.

Bà Thúy cho rằng, vấn đề này không logic. "Khi duyệt thiết kế hồ sơ bùn đỏ này Bộ căn cứ vào tiêu chuẩn nào để phê duyệt mà bây giờ báo cáo đoàn giám sát cho rằng tiêu chuẩn quá cao, xin giảm xuống. Trong khi chúng ta biết rằng, trên thế giới, người ta sợ nhất bùn đỏ trong sản xuất nhôm từ bauxite, mà công nghệ trên thế giới hiện nay lại chưa giải quyết được quặng sút trong bùn đỏ này," bà Thúy băn khoăn.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thông báo sẽ trả lời bằng văn bản./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close