Bến Tre khuyến cáo nhà vườn không bán trái sầu riêng non
VOV.VN - Hiện nay, trái sầu riêng đang ở mức giá đỉnh điểm, hút hàng, lãi rất cao. Để giữ uy tín, chất lượng và thương hiệu loại trái cây này, ngành nông nghiệp tỉnh Bến Tre đã khuyến cáo nhà vườn không vì lợi nhuận mà thu hoạch trái sầu riêng non, chưa đủ độ chín để bán.
Toàn tỉnh Bến Tre hiện nay có gần 2.700 ha vườn cây sầu riêng cho sản lượng khoảng 27.000 tấn trái/năm, trồng tập trung ở các huyện Châu Thành, Chợ Lách, Mỏ Cày Bắc. Đây là loại trái cây giá rất cao, cho hiệu quả kinh tế cao nhất so với các loại cây đặc sản khác tại địa phương. Ở thời điểm này, trái sầu riêng khan hiếm, giá trên 100 nghìn đồng/kg, thương lái săn lùng đến tận vườn cây tìm thu mua. Dự kiến đến đầu năm 2024, tỉnh Bến Tre sẽ đến mùa thu hoạch rộ trái sầu riêng.
Trước tình hình này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre đã có Công văn số 4269, gửi đến chính quyền và Phòng nông nghiệp-PTNT các địa phương có diện tích cây sầu riêng là huyện: Châu Thành, Chợ Lách, Mỏ Cày Bắc và các đơn vị trực thuộc Sở, các tổ chức, doanh nghiệp, tổ hợp tác, hợp tác xã có tham gia xây dựng mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói trái sầu riêng trên địa bàn về việc tăng cường quản lý việc thu hoạch trái sầu riêng.
Theo đó, Sở Nông nghiệp-PTNT đề nghị chính quyền và ngành nông nghiệp các địa phương tăng cường công tác thông tin tuyên truyền khuyến cáo nông dân khi thu hoạch sầu riêng phải đảm bảo đủ độ chín nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm xuất khẩu và uy tín sầu riêng Việt Nam, tránh vì lợi nhuận trước mắt mà thu hoạch, bán trái sầu riêng non.
Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các xã có sản xuất sầu riêng cần tăng cường công tác chuyển giao kỹ thuật và giải pháp canh tác sầu riêng, đặc biệt kỹ thuật cắt tỉa hoa, quả và thu hoạch sầu riêng theo Quyết định số 362 của Cục Trồng trọt. Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Trung tâm Khuyến nông và tư vấn dịch vụ nông nghiệp tỉnh phối hợp với địa phương triển khai tập huấn Quy trình tạm thời kỹ thuật cắt tỉa hoa, quả và thu hoạch sầu riêng.
Trong đó, cần hướng dẫn nông dân thực hiện sản xuất sầu riêng đáp ứng theo yêu cầu thị trường. Các tổ chức, doanh nghiệp, tổ hợp tác, hợp tác xã tiếp tục thực hiện hỗ trợ và liên kết với nông dân sản xuất sầu riêng, thực hiện đúng Quy trình tạm thời kỹ thuật cắt tỉa hoa, quả và thu hoạch sầu riêng theo Quyết định số 362; tổ chức sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu liên kết tập trung, ổn định lâu dài; thiết lập, sử dụng mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói đủ điều kiện xuất khẩu; thu mua, chế biến, tiêu thụ sản phẩm có hiệu quả.