Bình Thuận: Nông dân làng mai Phú Hội lo lắng vì vắng khách

Bình Thuận: Nông dân làng mai Phú Hội lo lắng vì vắng khách

VOV.VN - Những ngày cận Tết, nhiều chủ vườn ở làng mai truyền thống Phú Hội (Bình Thuận) khá lo lắng vì mai sắp nở nhưng lượng khách mua giảm.

Những ngày cận Tết, các nhà vườn ở làng mai truyền thống Phú Hội thuộc xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận tất bật chăm sóc từng gốc mai với hy vọng bội thu trong mùa Tết. Một số nhà vườn đã có khách quen đến đặt mua mai gốc. Nông dân cho biết, thời tiết năm nay khá thuận lợi nên đa số các vườn mai Tết đều phát triển tốt, hoa đẹp, nhiều và sẽ nở đúng vào dịp đầu năm mới. Tuy nhiên, họ vẫn không khỏi lo lắng vì lượng khách đến mua giảm hẳn so với năm ngoái, trong khi Tết đã cận kề.

“Năm nay trồng mai đạt, bông to nhưng người mua ít. Năm ngoái người mua nhiều do số lượng mai ít, mai bị sương muối”, ông Tô Văn Bẩm, người trồng mai ở thôn Đại Lộc, xã Hàm Hiệp cho biết.

binh thuan: nong dan lang mai phu hoi lo lang vi vang khach  hinh 1
Thời tiết năm nay thuận lợi nên đa số các vườn mai Tết đều phát triển tốt, hoa đẹp, nhiều (Ảnh minh họa: KT)

Nhà có 200 cây mai gốc nhưng thời điểm này, ông Bẩm mới bán được 20 cây. Mỗi gốc mai đẹp, hoa nhiều, có tuổi đời khoảng 10 năm giá bán tại vườn chỉ 7 triệu đồng, giảm 1 – 2 triệu so với Tết năm ngoái. Theo dự báo của nhà vườn, trong những ngày tới, giá mai tại vườn có thể giảm nữa để kích cầu khách hàng.

Ông Nguyễn Hữu Dương, người trồng mai ở thôn Đại Thiện, xã Hàm Hiệp cho biết, do mai ở các tỉnh Phú Yên, Bình Định và miền Tây đổ về Bình Thuận dịp Tết với số lượng lớn, giá lại rẻ hơn mai Phú Hội nên khách hàng còn lưỡng lự khi lựa chọn.

“Năm nay nói do mai từ nhiều nơi tập trung về đây rất nhiều nên khách còn lưỡng lự, không biết mua, thuê hay họ chưa biết mua mai loại nào. Họ cũng chưa tính là chưng mai ở thời điểm nào nữa”, ông Dương cho hay.

Hiện ở Phú Hội có 100 hộ trồng mai với tổng diện tích khoảng 50 hecta, giảm nhẹ so với trước đây. Mỗi vụ mai Tết, chủ một vườn từ 500 gốc trở lên có thể thu về từ 100 đến 200 triệu đồng. Để giữ làng mai truyền thống của địa phương, xã Hàm Hiệp đã thành lập Hội cây cảnh và khuyến khích nông dân giữ nghề truyền thống.

Ông Trần Ngọc Thành, cán bộ nông nghiệp xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận cho biết: “UBND xã cũng đã phối hợp với Hội Nông dân thành lập Hội cây cảnh, gồm 10 thành viên, khuyến khích nông dân trồng cây cảnh theo phong trào”.

Những năm gần đây, ngoài trồng mai gốc truyền thống, nhiều hộ dân ở làng mai Phú Hội còn trồng mai trong chậu để khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn. Mai Phú Hội mọc tự nhiên trong rừng được nông dân đem về chăm sóc tại nhà, chống chịu với thời tiết khá tốt, có thân cao, hoa thơm tự nhiên, khi nở 5 cánh xòe to và lâu rụng. Giá mai Phú Hội bán tại Bình Thuận nhỉnh hơn so với một số loại mai khác. Tuy nhiên, khách hàng sành chơi mai vẫn thích đầu tư một cây mai Phú Hội để chưng trong những ngày Tết nhờ vẻ đẹp và hương thơm đặc trưng./. 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close