GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Bình Thuận xuất hiện điểm nóng phá rừng trồng thanh long

VOV.VN - Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Kóu (huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) hiện đang đối mặt với tình trạng phá rừng chiếm đất để trồng thanh long.

Theo phản ánh của người dân, trong vòng 1 tháng qua, rừng Tà Kóu liên tục bị xâm phạm. Các đối tượng đã ngang nhiên đốn hạ hàng loạt cây rừng để chiếm đất trồng thanh long nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa truy tìm ra đối tượng để xử lý.

binh thuan xuat hien diem nong pha rung trong thanh long hinh 1
Hàng loạt cây rừng bị đốn hạ ở Tiểu khu 302A
Mấy ngày qua, chúng tôi đã có mặt tại xã Tân Thuận, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận để tìm hiểu sự việc. Từ ngã ba chợ Tân Thuận, theo đường rẫy gồ ghề, chúng tôi mất khoảng 20 phút để vào hiện trường. Qua khỏi khu láng Mã, phía trước là những bãi đất trống trên diện tích gần 1 ha ngổn ngang cây rừng. Cây bị đốn hạ đã khô lá nằm la liệt trơ gốc. Phần lớn là cây rừng tái sinh có đường kính từ 10-25cm. 


Tiếp tục băng vào giữa rừng sến khoảng 300 mét, chúng tôi thấy thêm một khoảnh rừng bị phá trắng. Những hàng sến thẳng tắp bị chặt và cưa hạ nằm rạp xuống đất. Dấu cưa vẫn còn rất mới. Người dẫn đường cho biết các đối tượng đang tiến hành phá từ trong ra ngoài. Chờ khi cây khô sẽ dọn dẹp, cày đất để trồng thanh long. 

Khu vực bị phá thuộc Tiểu khu 302A chỉ cách Trạm Bảo vệ rừng Tân Thuận chừng 3km theo đường chim bay. Sau khi rừng bị phá, nhân viên của trạm mới phát hiện, đến kiểm tra, lập biên bản.

Ông Trần Tuấn Dũng, Trưởng trạm Bảo vệ rừng Tân Thuận giải thích: Tại trạm chỉ có 2 người nhưng quản lý diện tích đến gần 2.600 ha. Lực lượng phân tán mỏng. Phải kiểm tra toàn địa bàn, nên đôi lúc vụ việc được phát hiện chậm.

Đơn vị chủ rừng là Ban quản lý Khu bảo tổn thiên nhiên Tà Kóu thừa nhận trách nhiệm đã không kiểm tra kịp thời để xảy ra tình trạng nêu trên. Sau khi phát hiện, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Kóu đã phối hợp với Chi cục Lâm nghiệp Bình Thuận, Hạt Kiểm lâm huyện Hàm Thuận Nam, UBND xã Tân Thuận cùng các cơ quan chức năng địa phương kiểm tra hiện trường, lập hồ sơ theo dõi và hiện đang phục bắt các đối tượng.

binh thuan xuat hien diem nong pha rung trong thanh long hinh 2
Rừng Tà Kóu ở gần khu láng Mã, thôn Hiệp Nhơn, xã Tân Thuận bị tàn phá
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
Ông Võ Hữu Phương, Phó giám đốc phụ trách Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Kóu cho biết: Thời gian gần đây tại xã Tân Thuận có tin đồn Tiểu khu 302A được tách ra ngoài quy hoạch 3 loại rừng. Trong khi đất trồng thanh long đang sốt giá, tình trạng sang nhượng trái phép các khu đất rẫy cũ gần đó cũng đang diễn ra rầm rộ. Bất chấp luật pháp, các đối tượng đã lén lút vào phá rừng lấn chiếm đất rừng lấy đất canh tác thanh long.


Trước tình hình đó, cơ quan tăng cường lực lượng kiểm tra, lập tất cả các hồ sơ đề nghị các cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật, ông Phương cho hay.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Hiện nay, Ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Tà Kóu đã lập hồ sơ ban đầu, gửi UBND xã Tân Thuận, Hạt Kiểm lâm huyện Hàm Thuận Nam cùng cơ quan chức năng của huyện Hàm Thuận Nam yêu cầu phối hợp xác minh, truy tìm các đối tượng phá rừng để xử lý theo quy định. Dù đó là ai, người dân hay cán bộ địa phương, nếu bị phát hiện có liên quan đến việc tổ chức phá rừng đều phải bị trừng trị nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Ngọc Loan, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thuận cho biết địa phương này cũng đang phối hợp xử lý vụ việc, đồng thời vận động bà con nhân dân phát hiện báo về xã những đối tượng phá rừng đó để có biện pháp xử lý thích đáng, ngăn chặn trường hợp tiếp tục phá rừng.

binh thuan xuat hien diem nong pha rung trong thanh long hinh 3
Khoảnh rừng vừa bị đốn hạ nằm bên trong Tiểu khu 302A
Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Kóu, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận được thành lập từ năm 1996 có tổng diện tích 10.503 ha, trải dài trên địa bàn các xã: Hàm Minh, Hàm Cường, Tân Thành, Tân Thuận, Thuận Quý và thị trấn Thuận Nam.


Các khu vực giáp với khu bảo tồn này đang phát triển mạnh cây thanh long. Do đó, nếu không xử lý nghiêm các đối tượng phá rừng ở điểm nóng Tân Thuận, hoạt động lấn chiếm đất rừng trồng thanh long cũng sẽ có thể diễn biến phức tạp ở các địa bàn khác./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Bị “chôn sống”, chú chó thoát chết thần kỳ và tìm đường ra khỏi mộ

VOV.VN - Chú chó Dig, 18 tuổi ở miền đông nước Nga đã tìm cách ra khỏi mộ và trở về nhà sau khi bị chủ chôn cất vì tưởng đã chết do ngạt thở trong chăn.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP