Bloomberg: Việt Nam trụ vững trước “bão” trên thị trường mới nổi

VOV.VN - Bloomberg nhận định, Việt Nam sẽ trụ vững trước “cơn bão” và trở thành một trong những điểm sáng trên thị trường mới nổi.

Theo hãng tin Bloomberg, các nhà đầu tư đang chú ý đến một số nước ở Trung Âu và Việt Nam – một trong nhóm 5 “điểm sáng” về tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi.

Bloomberg nhận định, thời gian gần đây, các nền kinh tế mới nổi trên thế giới đối mặt với nhiều thách thức lớn, nhưng tăng trưởng vẫn diễn ra ở những nơi ít ai ngờ tới.

Trong bối cảnh các thị trường mới nổi suy giảm, thì Việt Nam và một số thị trường khác Trung Âu tiếp tục tăng trưởng mạnh.

bloomberg nhan dinh viet nam tru vung truoc bao tren thi truong moi noi hinh 1
Việt Nam nằm trong số các “điểm sáng” trong các nền kinh tế mới nổi. (Biểu đồ của Bloomberg dựa trên thống kê của Quỹ Tiền tệ Quốc tế - IMF).

Khi kinh tế Nga rơi vào suy thoái và tăng trưởng của Trung Quốc giảm tốc, Bloomberg cho rằng, các nhà đầu tư nên chú ý đến những thị trường nhỏ hơn, trong đó có các quốc gia ở Trung Âu như Hungary, Romania, Ba Lan và CH Séc. Đây là những nước nhập khẩu dầu thô và từng là các thị trường bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Tại châu Á, Bloomberg nhắc tới Việt Nam, và nhấn mạnh thị trường này đứng vững trước bão kinh tế toàn cầu.

Liam Carson, chuyên gia kinh tế đến từ Capital Economics (London), phân tích: Đối với các thị trường mới nổi, giá hàng hóa nhập khẩu giảm mạnh giúp đẩy tăng thu nhập. Giá năng lượng và thực phẩm sụt giảm hỗ trợ tiêu dùng ở các nước này.

Bloomberg cũng cho hay, động thái bất ngờ phá giá đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc, những lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu và bê bối chính trị ở 1 số quốc gia trên thế giới khiến cho các đồng tiền mới nổi lao dốc.

Bloomberg gọi 4 nước Trung Âu nói trên và Việt Nam là nhóm 5 thị trường “điểm”, đồng thời nhấn mạnh nhóm này đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn trong vòng 1 năm qua so với mức trung bình kể từ năm 2010./.

Trần Ngọc/VOV.VN Theo Bloomberg

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh máy bay cường kích sát thủ AC-130 khét tiếng của Mỹ
VOV.VN - Chiếc AC-130 là phiên bản cường kích của phi cơ vận tải C-130 của không quân Mỹ. Máy bay cánh cố định này được trang bị nhiều vũ khí hạng nặng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x