Bộ Công Thương bàn giao nhiệm vụ xử lý 12 dự án chậm tiến độ

VOV.VN - Ngày 9/7, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết sẽ có 11 trong tổng số 12 dự án kém hiệu quả của ngành công thương được chuyển về UBQLVNN.

Cuối giờ sáng 9/7, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã chủ trì bàn giao nhiệm vụ xử lý một số dự án doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương cho Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (UBQLVNN). Đại diện đơn vị tiếp nhận là ông Nguyễn Hoàng Anh - Chủ tịch Ủy ban.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, trong số 12 dự án tồn tại của ngành công thương, đã có 2 trong số 6 nhà máy trước đây có hoạt động kinh doanh thua lỗ là Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1 Hải Phòng và Nhà máy thép Việt Trung đã đi vào hoạt động từ năm 2018 và đã có lợi nhuận, đang được xem xét để đưa ra khỏi danh sách các dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả.

Buổi lễ bàn giao

4 nhà máy còn lại là Nhà máy đạm Hà Bắc, Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 - Lào Cai, Nhà máy đạm Ninh Bình và Công ty DQS đã giảm dần lỗ lũy kế, vẫn đang tiếp tục từng bước khắc phục khó khăn để ổn định sản xuất.

Trong số 3 dự án trước đây bị dừng sản xuất kinh doanh đến nay đã có 2 dự án vận hành sản xuất trở lại là NM sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ (vận hành trở lại 3 dây chuyền từ tháng 4/2018 và nâng lên 10 dây chuyền vào ngày 13/1/2019) và Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi (đã vận hành lại từ ngày 14/10/2018). Hiện tại, dự án còn lại là Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Bình Phước cũng đã xử lý xong các khâu liên quan và sẵn sàng khởi động để vận hành thương mại.

Còn lại 3 dự án đang đầu tư xây dựng dở dang là Dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam, Nhà máy sản xuất NLSH Phú Thọ và Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Nhà máy gang thép Thái Nguyên. Những dự án này được Bộ Công Thương khẳng định vẫn còn những phức tạp, như có liên quan đến yếu tố nước ngoài, hoặc việc đầu tư không còn phù hợp…

Phát biểu tại lễ tiếp nhận/bàn giao, ông Nguyễn Hoàng Anh - Bí Thư TƯ Đảng, Chủ tịch UB Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của cá nhân người đứng đầu các tập đoàn, tổng công ty và DN trong việc triển khai có hiệu quả các dự án sau khi tiếp nhận từ Bộ Công Thương về.

"Tôi mang thông điệp đầu tiên đến với các doanh nghiệp, đó là trách nhiệm của Chủ tịch, Tổng giám đốc các tập đoàn, chắc chắn sẽ rất nặng nề và thực sự đây là một trong những tiêu chí để đánh giá việc hoàn thành hay không hoàn thành nhiệm vụ hàng năm.

Và tôi nhớ không nhầm thì Luật doanh nghiệp quy định, 2 năm không hoàn thành nhiệm vụ là có chuyện, chứ không phải đợi là có lỗi hay có tội thì bắt đầu mới xử lý đâu. Mà vấn đề là ngay cả chúng ta có làm cho doanh nghiệp phát triển hay không phát triển được có yếu tố của các dự án này..." - ông Nguyễn Hoàng Anh cho biết.

Ông Nguyễn Hoàng Anh cho rằng, vẫn còn dự án NM bột giấy Phương Nam chưa được bàn giao. Việc bàn giao/tiếp nhận hôm nay vẫn chỉ là trên nguyên tắc, công việc vẫn phải là sự phối hợp.

Sau chương trình này sẽ thực hiện nốt các công việc theo Nghị định 131/NĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thành lập Ủy ban, để trọn vẹn công việc giao cho Ủy ban. Về phía Ủy ban cũng sẽ cố gắng nỗ lực cùng với các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Công Thương và các thành viên trong BCĐ để làm tốt nhất nhiệm vụ đề ra, ông Nguyễn Hoàng Anh nói./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Doanh nghiệp Nhà nước cần được giải thoát khỏi các gánh nặng

VOV.VN -Thúc đẩy cổ phần hóa DNNN và chống thất thoát vốn nhà nước tại DN là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng không chỉ vì sức khỏe của DNNN mà của cả nền kinh tế.

Vì sao tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước chậm?

VOV.VN - Cổ phần hóa DNNN chậm có phần do các quy định về cổ phần hóa chưa xử lý triệt để một số vướng mắc liên quan đến các nội dung về xác định giá trị DN.

Tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước nhiều mục tiêu vẫn còn trên giấy

VOV.VN - Tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, mục tiêu thu hút vốn đầu tư xã hội chưa đạt yêu cầu, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh chưa thực hiện được.

Cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước còn tình trạng “bình mới, rượu cũ“

VOV.VN -Theo PGS Trần Đình Thiên, tiến độ cổ phần hóa DNNN diễn ra chậm và vẫn còn tình trạng "bình mới rượu cũ".

Cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước kì vọng sẽ bứt phá từ giữa năm 2019

VOV.VN - Khi nhà nước tháo gỡ vướng mắc về chính sách đất đai và dùng phương pháp “dựng sổ” thì tiến độ CPH DNHH hi vọng sẽ có cơ hội bứt phá.

Cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước đang “chậm dần đều“?

VOV.VN - Đại biểu Nguyễn Trường Giang - Thường trực Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội đánh giá, số lượng DN hoàn thành cổ phần hoá "chậm dần đều" qua các năm.

Tin cùng chuyên mục