Bộ trưởng Trần Tuấn Anh bị “truy” về các dự án điện chậm

Bộ trưởng cũng không biết khi nào dự án điện Bạc Liêu được triển khai

VOV.VN - Trả lời chất vấn về dự án Nhà máy điện khí hóa lỏng Bạc Liêu chậm trễ, Bộ trưởng Công Thương cho biết không thể nói được thời điểm nào triển khai dự án.

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, đại biểu Nguyễn Huy Thái (đoàn Bạc Liêu) cho rằng dự án Nhà máy điện khí hóa lỏng LNG Bạc Liêu đã báo cáo với Thủ tướng Chính phủ (18 tháng) và được đồng ý về nguyên tắc. Nhà đầu tư đã hoàn thành thủ tục đầu tư theo yêu cầu của Bộ Công Thương. Thủ tướng đã 2 lần chỉ đạo Bộ Công Thương có văn bản trình Thủ tướng phê duyệt bổ sung dự án và Quy hoạch Điện VII.

Tỉnh Bạc Liêu và đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có không dưới 30 văn bản đề nghị và kiến nghị sớm trình để phê duyệt dự án. Tuy nhiên, đến nay, dự án quan trọng này của tỉnh nghèo Bạc Liêu vẫn chưa được Bộ trưởng Công Thương trình Thủ tướng phê duyệt.

bo truong tran tuan anh bi "truy" ve cac du an dien cham hinh 1
Đại biểu Nguyễn Huy Thái (đoàn Bạc Liêu)

“Đề nghị Bộ trưởng cho biết tại sao lại có sự chậm trễ như vậy? Cần tiếp tục thực hiện những thủ tục gì để dự án này được Bộ trưởng trình Thủ tướng phê duyệt bổ sung vào Quy hoạch Điện VII điều chỉnh”, đại biểu đoàn Bạc Liêu chất vấn.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho hay, Bộ Công Thương đã trình dự án này vào ngày 2/12/2018, và được Thủ tướng Chính phủ xem xét để sớm đưa vào bổ sung trong quy hoạch điện để phục vụ cho mục tiêu phát triển nội địa.

Ngay trong tháng 12/2018, Bộ Công Thương triển khai việc tổ chức xin ý kiến của các bộ, ngành thẩm định và tổng hợp báo cáo với Thủ tướng để thực hiện theo quy định pháp lý bổ sung quy hoạch và triển khai thực hiện. Như vậy, Bộ Công Thương có 2 lần báo cáo Chính phủ, Thủ tướng để bổ sung quy hoạch dự án. Hiện, Chính phủ đang xem xét để bổ sung quy hoạch, triển khai thực hiện thời gian tới.

Trước câu trả lời này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng theo bà biết dự án điện gió Bạc Liêu giải quyết rất chậm. Trong 18 tháng qua, thủ tục đầu tư đã đầy đủ hết. Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã cho ý kiến.

“Người dân kêu rất nhiều nhưng bây giờ cứ nói chung chung là sẽ xem xét thì rất khó. Đây là một dự án quan trọng của khu vực đồng bằng sông Cửu Long, đề nghị Bộ trưởng có thể nói là từ giờ tới cuối năm có giải quyết được dự án này hay không?”, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu.

Bộ trưởng Công Thương tiếp tục khẳng định đã 2 lần báo cáo, hiện nay đang đợi Thủ tướng và Thường trực Chính phủ cho ý kiến. Ngay sau khi có ý kiến bổ sung, Bộ Công Thương sẽ thực hiện việc triển khai dự án.

Về thời điểm thực hiện, ông Trần Tuấn Anh cho biết bản thân Bộ Công Thương cũng rất mong muốn sớm có được quyết định tổ chức triển khai dự án. Vì thực tế, nước ta đang thiếu điện và đang rất cần những trung tâm điện này.

“Tôi cũng không thể nói được là thời điểm nào, vì phải đợi Thủ tướng và Thường trực Chính phủ cho ý kiến. Sau đó sẽ triển khai theo đúng quy định. Chúng tôi hy vọng dự án sẽ sớm được thực hiện vào đầu năm 2020”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

42/67 dự án điện công suất lớn chậm tiến độ

Thừa nhận việc chậm tiến độ các dự án điện, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng cho biết, hiện có 47/62 dự án điện có công suất lớn, chậm tiến độ, có cả những dự án đã đủ cơ sở pháp lý và tính khả thi như Dự án nhiệt điện khí Bạc Liêu mà nhiều đại biểu đã nêu.

bo truong tran tuan anh bi "truy" ve cac du an dien cham hinh 2
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng.

Theo đó, Chính phủ sẽ sớm xác định quy mô nguồn điện khí tại các cụm điện khí LPG, dự kiến bổ sung quy hoạch, bao gồm cụm Sơn Mỹ, Long Sơn, Cà Ná, Bạc Liêu...

“Riêng cụm khí Bạc Liêu, tôi xin báo cáo thêm với các vị đại biểu, đặc biệt là các đồng chí lãnh đạo và cử tri của Bạc Liêu biết, nhà đầu tư đề nghị đầu tư với tổng công suất của cụm điện khí Bạc Liêu là 3.200MW. Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chủ trương bổ sung quy hoạch và yêu cầu Bộ Công Thương phải tính toán tổng thể, đảm bảo cơ cấu nguồn hợp lý trong tổng thể các dự án điện khí trong giai đoạn đến năm 2030”, Phó Thủ tướng nói.

Tuy nhiên đến nay Bộ Công Thương mới trình bổ sung trên 800MW trong tổng thể 3.200MW của cụm. Như vậy thì rất khó khăn cho việc lập kế hoạch đầu tư tổng thể, đặc biệt là cảng và kho khí.

“Thay mặt Thủ tướng Chính phủ tôi cũng đề nghị Bộ Công Thương xem xét kỹ thêm để bổ sung quy hoạch tổng thể cụm này trong tổng thể các cụm khí của cả nước để báo cáo Thủ tướng Chính phủ để có thể đầu tư đồng bộ. Quan điểm của Thủ tướng Chính phủ là ủng hộ những dự án đầu tư điện khí, đặc biệt là khu vực phía Nam để chúng ta bù đắp lại những phần thiếu hụt, giảm việc vận tải điện từ Bắc vào Nam”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close