Bộ trưởng Đinh La Thăng đã thực hiện đúng lời hứa trước Quốc hội

VOV.VN - Bộ trưởng yêu cầu Cục đăng kiểm: Ngày 18/6 ra văn bản công nhận kết quả đăng kiểm của Hải quân và Công ty đăng kiểm quốc tế Cslloyd về PPC.

Tại phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội chiều 12/6 vừa qua, trả lời chất vấn của Đại biểu Lê Thị Công (đoàn Bà Rịa – Vũng Tàu) về đăng kiểm vật liệu đóng tàu mới PPC đã kéo dài nhiều năm mà chưa hoàn thành, gây thiệt hại cho doanh nghiệp, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đã trả lời và hứa trong tháng 6/2015 sẽ có kết quả đăng kiểm PPC.

Bộ trưởng Giao thông-Vận tải Đinh La Thăng

Liên quan đến việc này, sáng nay (17/6), đích thân Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đã chủ trì cuộc họp để giải quyết các vướng mắc đối với việc đăng kiểm PPC cho Công ty cổ phần công nghệ Việt Séc. Cuộc họp có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Bộ KHCN; các thứ trưởng Nguyễn Văn Công, Lê Đình Thọ; đăng kiểm Hải quân – Bộ Tư lệnh Hải quân; Văn phòng Bộ GTVT; các vụ Khoa học-Công nghệ, An toàn giao thông, Vận tải, Pháp chế, Hợp tác quốc tế; Các cục Đăng kiểm Việt Nam, Hàng hải Việt Nam, Đường thủy nội địa Việt Nam, Viện Khoa học công nghệ tàu thủy; Hội Khoa học công nghiệp tàu thủy Việt Nam; Công ty cổ phần công nghệ Việt – Séc; Công ty cổ phần Công nghệ James Boat…

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Đinh La Thăng nghiêm khắc phê bình các đơn vị, cá nhân liên quan gây nên sự chậm trễ, thiệt  hại cho doanh nghiệp.

Liên quan đến công tác đăng kiểm vật liệu mới PPC, Bộ trưởng nêu rõ: “Ngay ngày mai (18/6), bằng văn bản, Cục đăng kiểm Việt Nam phải công nhận kết quả đăng kiểm của Hải quân và Công ty đăng kiểm quốc tế Cslloyd (Cộng hòa Séc)".

Bộ trưởng Đinh La Thăng nhấn mạnh: “Luật cho phép, trong khi chưa có qui chuẩn tiêu chuẩn thì có thể công nhận kết quả của người khác miễn là họ có tư cách pháp nhân theo qui định của luật. Cục Đăng kiểm làm thủ tục cấp đăng kiểm cho DN.

Bộ trưởng giải thích thêm: Hiện nay, văn bản qui phạm pháp luật không cấm việc đóng tàu bằng vật liệu mới, trong đó có PPC. Luật pháp cho phép chúng ta có thể đóng bằng bất cứ loại vật liệu nào nhưng con tàu phải đảm bảo tiêu chuẩn an toàn theo qui định. Việc DN đưa vật liệu mới vào đóng tàu là nhu cầu chính đáng, cần thiết, cơ quan quản lý Nhà nước phải có trách nhiệm ủng hộ, tạo điều kiện cho việc này triển khai thực hiện tốt.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng chỉ đạo 4 nội dung phải làm thời gian tới:

Thứ nhất, ngay trong ngày mai (18/6), Cục đăng kiểm và Vụ Khoa học-Công nghệ hoàn chỉnh văn bản theo qui định của luật pháp công nhận kết quả đăng kiểm của Cslloyd và đăng kiểm Hải quân để các đơn vị sản xuất.

Thứ hai, tiếp tục dựa vào 2 công ty sản xuất này để hoàn thiện qui chuẩn, qui phạm cho tàu này. Xây dựng tiêu chuẩn, qui chuẩn quốc gia để trình Bộ KHCN thẩm định, ban hành. Việc này yêu cầu làm sớm, trong quý 3/2015 phải làm xong và ban hành chính thức vào quý 4/2015.

Thứ ba, Bộ trưởng giao Cục Đăng kiểm cùng Vụ Tổ chức cán bộ phải xây dựng đề án tách toàn bộ dịch vụ đăng kiểm ra khỏi Cục đăng kiểm Việt Nam. “Nếu cứ gắn quyền lợi vào dịch vụ đăng kiểm thì không thể quản lý Nhà nước được. Phải có các hãng đăng kiểm, công ty đăng kiểm trong nước phát triển thì sau này mới có các hãng đăng kiểm uy tín, thương hiệu. Trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước là phải ra được thể chế, chính sách để cho các công ty đăng kiểm phát triển".

Thứ tư, Cục đăng kiểm phải xem xét lại và làm văn bản gửi Bộ Công an và cơ quan điều tra về văn bản Cục đăng kiểm đã ký (liên quan đến việc đăng kiểm con tàu bị đắm ở Cần Giờ năm 2013-PV).

Như vậy, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã thực hiện đúng lời hứa của mình trước Quốc hội tại phiên chất vấn cuối tuần trước./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bộ trưởng Đinh La Thăng hứa đăng kiểm tàu công nghệ PPC vào tháng 6

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị Bộ trưởng  Đinh La Thăng làm rõ lý do vì sao tàu làm bằng vật liệu PPC lại không được đăng kiểm.

Khi Bộ trưởng Đinh La Thăng đã hứa trước Quốc hội!

VOV.VN - Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã hứa sẽ có kết quả đăng kiểm tàu công nghệ PPC vào tháng 6 này.

Cục Đăng kiểm (Bộ GTVT) bị tố thiếu trách nhiệm, gây hại cho doanh nghiệp

VOV.VN - Cục đăng kiểm “nhờ” DN tìm một Công ty đăng kiểm quốc tế và ký kết thỏa thuận nhưng sau đó lại không chấp nhận kết quả đăng kiểm này.

Tin cùng chuyên mục